“อนุทิน” ยัน ไทยพบผู้ป่วย “ฝีดาษลิง” 4 ราย วัคซีนเพียงพอ ฉีดเฉพาะกลุ่มเสี่ยง

วันที่ 8 ส.ค.65. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงในประเทศไทย โดยยืนยันว่า ขณะนี้ในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อยืนยันทั้งหมด 4 ราย ส่วนนักท่องเที่ยวชายชาวฝรั่งเศษ อายุ 32 ปี ที่เข้ารักษาตัวที่เข้ารักษาตัวหลังมีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศ และที่มือ  ในโรงพยาบาลเอกเอกชนจังหวัดตราด ผลพิสูจน์ออกมาแล้วไม่ได้เป็นโรคฝีดาษลิง และจากการติดตามผู้ใกล้ชิดก็ไม่มีใครติดเชื้อ

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนมาตรการฉีดวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิงให้กับประชาชนนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ระยะฟักตัวของฝีดาษลิงใช้เวลานาน การฉีดวัคซีนไม่จำเป็นต้องฉีดแบบโควิด ซึ่งเรื่องนี้มีการวางหลักไว้แล้วและที่ได้รับรายงานคือ

จะมีการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่ที่มีกลุ่มเสี่ยงก็จะได้รับการฉีดวัคซีน และ ฉีดเฉพาะผู้มีประวัติสัมผัส หรือผู้ติดเชื้อแล้วก็สามารถฉีดได้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นายก อบจ.พิษณุโลก มอบรางวัลแก่นักกีฬา รร.กีฬา ที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬา สองแควเกมส์
ตำรวจพิมายสอบเข้ม 2 ผู้ต้องหา 'ปลอมโฉนดหลอกขายที่ดิน' สูญ 3 ล้านบาท เชื่อ ทำเป็นขบวนการ
"มหิดลวิทยานุสรณ์" คว้าแชมป์ Green Mission by Chula x GULF ปี 2 ด้วยนวัตกรรมแผนที่พยากรณ์โรคระบาด รับมือโลกร้อน
"กรมชลประทาน" แจ้ง "เขื่อนเจ้าพระยา" เพิ่มการระบายน้ำ 2,700 ลบ.ม./วินาที เตือนปชช.พื้นที่นอกแนวคันกั้นน้ำเฝ้าระวังใกล้ชิด
อบต.คลองสี่ ปทุมธานี เร่งระบายน้ำออกคลองระพีพัฒน์หลังคลองรังสิตปริ่มเออระบายไม่ได้
ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ Etihad Airways เที่ยวบินตรงเส้นทางใหม่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​