“ราเมศ” เชื่อประเด็นนายกฯ 8 ปีของ “บิ๊กตู่” ต้องรอศาลรธน.

“ราเมศ” เชื่อประเด็นนายกฯ 8 ปีของ “บิ๊กตู่” ต้องรอศาลรธน.ชี้ ขอทุกฝ่ายต้องน้อมรับคำวินิจฉัย เผยไม่อยากให้ภาพเดิมๆหวนกลับมา เอามวลชนไปกดดันคุกคามศาล เพื่อให้วินิจฉัยเป็นไปตามความประสงค์ของตน

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความคุณสมบัติของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปีว่า หลักการในเรื่องนี้ตามรัฐธรรมนูญได้ให้สิทธิ ส.ส.เข้าชื่อกันได้จำนวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในสิบของจำนวนสมาชิกเท่าที่มีอยู่ เพื่อยื่นต่อประธานสภาฯ เพื่อให้ประธานสภาฯยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงหรือไม่ ท้ายที่สุดเชื่อว่าประเด็นนับระยะเวลาการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีจะเกินวาระที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้หรือไม่ จะขึ้นสู่ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยให้ยุติในข้อถกเถียงในประเด็นที่กล่าวมา เมื่อฝ่ายค้านยื่นเพื่อให้ตีความตามสิทธิ นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้ถูกร้องก็มีสิทธิในการชี้แจง ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยออกมาเป็นเช่นไร ขอให้ทุกฝ่ายน้อมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ไม่เช่นนั้นปัญหาก็จะไม่ยุติ และไม่อยากให้ภาพเดิมๆหวนกลับมาที่เมื่อมีคดีสำคัญก็จะเอามวลชนไปกดดันคุกคามศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้วินิจฉัยเป็นไปตามความประสงค์ของตน เชื่อว่าประชาชนไม่อยากเห็นภาพเช่นนั้นอีกแล้ว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น