“ส.ส.ใต้ พปชร.” ของขึ้น ถามกลุ่ม 99 พลเมือง จะเป็นจะตายหรือ ถ้า “บิ๊กตู่” อยู่ต่อ

“ส.ส.ใต้ พปชร.” ของขึ้น! จี้ถามกลุ่ม 99 พลเมือง จะเป็นจะตายหรืออย่างไร ถ้า “พล.อ.ประยุทธ์” อยู่ต่อ ลั่นปม 8 ปี ต้องรอศาลรธน.ชี้ขาด

วันนี้ นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีกลุ่มปัญญาชนและพลเมืองไทย 99 คน เรียกร้องให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เนื่องจากครบกำหนด 8 ปี ตามรัฐธรรมนูญ 2560 และขาดความชอบธรรมในการบริหารประเทศ ว่า คนกลุ่มนี้เคลื่อนไหวเพราะต้องการเครดิตรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี เขาไม่เอานายกรัฐมนตรีมาตั้งแต่ต้น ในการอภิปรายไม่วางใจก็ไม่สามารถทำอะไรนายกรัฐมนตรีได้ จึงออกมาเรียกร้องภายนอก เคลื่อนไหวแบบเดิม แต่ครั้งนี้เปลี่ยนหน้าจากกลุ่มเด็กมาเป็นผู้ใหญ่หน้าเดิม จึงอยากถามกับคนกลุ่มนี้ว่าหากนายกรัฐมนตรีดำรงตำแหน่งต่อ จะเป็นจะตายหรืออย่างไร

ข่าวที่น่าสนใจ

นายสายัณห์ กล่าวอีกว่า เรื่องการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี ต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน ไม่ใช่คนกลุ่มนี้ และให้ใจเย็นๆ รอฟัง เพราะฝ่ายค้านเตรียมจะไปยื่นให้ศาลวินิจฉัยอยู่แล้ว ที่สำคัญกฎหมายไม่มีผลย้อนหลัง การเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในช่วงเวลาที่ยังไม่มีรัฐธรรมนูญบังคับใช้ จนมาถึงเวลานี้ที่มีรัฐธรรมนูญ 2560 แต่นายกรัฐมนตรีเข้ามาบริหารในปี 2562 หากนับตั้งแต่ปีนี้นายกรัฐมนตรีดำรงตำแหน่งมา 3 ปีครึ่ง ยังอยู่ได้อีกสมัย รวม 8 ปี

ถ้าตีความตามที่กลุ่มดังกล่าวระบุ ผู้บริหารท้องถิ่น หรือเทศบาล ที่มีวาระ8 ปี ซึ่งกฎหมายระบุว่าผู้บริหารสามารถอยู่ในวาระ ได้ไม่เกิน 8 ปี คงต้องพ้นหน้าที่ไปทั้งประเทศ ดังนั้นที่เคลื่อนไหว เพราะกลัวจะเงียบ จึงต้องสร้างชื่อออกมาเคลื่อนไหวเพราะกลัวคนจะลืมหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) กุ้ยโจวสร้าง 'สะพานสูงสุดในโลก' ขั้นสุดท้ายจ่อเปิดใช้ปลายปี
"อ.ไชยันต์" แจ้งความ "สมศักดิ์ เจียม" โพสต์ผังมั่วใส่ร้ายเป็นนักวิชาการ IO กองทัพ ลั่นเป็นคนมีอิสระ มีเสรีภาพความคิด
ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ แจ้งตรึงกำลังเข้ม ชายแดนไทย ช่องทางพุน้ำร้อน กาญจนบุรี รับมือสถานการณ์สู้รบในเมียนมา ป้องกันรุกล้ำอธิปไตย
แจกแน่ "เผ่าภูมิ" ยันเงินหมื่นเฟส 3 ไม่เกินไตรมาส 2 ปีนี้ พร้อมเร่งพิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ
"ธรรมนัส-นฤมล" เปิดพรรคกล้าธรรม ยินดี "ก้องเกียรติ" ว่าที่สส.นครศรีฯ พร้อมต้อนรับ "เอกราช" สส.ขอนแก่น นำทีมผู้สมัครใหม่ เป็นสมาชิกทางการ มั่นใจสร้างแกร่งการเมืองอนาคต
ประกาศคณะกรรมการสรรหาผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง เรื่อง รับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่ง ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง
MEA แจ้งปิดทำการ เนื่องในวันพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ และวันหยุดชดเชยวันวิสาขบูชา ระหว่างวันที่ 9 - 12 พฤษภาคม 2568
CPF ปันน้ำปุ๋ยสู่เกษตรกร ลดเสี่ยงภัยแล้ง ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต
"ฉัตรวรรษ" ฉะกระบวนการสอบฮั้ว "สว.อำนาจเจริญ" ไม่โปร่งใส พยายามบังคับให้ยอมรับ จ่อส่งเอกสารยื่นร้องป.ป.ช.-ศาลรธน.
ญาติเหยื่อตึกสตง.ถล่ม ขอความช่วยเหลือ "อัยการคุ้มครองสิทธิฯ" จ.น่าน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น