กลุ่มผู้เสียหาย Zipmex Thailand ยื่นจี้ ก.ล.ต. เอาผิด ด้าน “เลขา ก.ล.ต.” ยันเร่งสอบ ไม่กังวลมีที่ปรึกษา “ตระกูลใหญ่” หนุน

วันที่ 1 สิงหาคม 2565 กลุ่มผู้เสียหาย Zipmex Thailand ได้นัดรวมตัวกันเพื่อยื่นข้อมูลและเข้าหารือกับผู้บริหารของ ก.ล.ต. ที่สำนักงาน ก.ล.ต. โดยมีนางสาวรื่นฤดี สุวรรณมงคล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ออกมาพบกับกลุ่มผู้เสีย และรับข้อมูลหลักฐานต่าง ๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ZipUp+

นางสาวรื่นฤดี กล่าวว่า ทาง ก.ล.ต. ไม่ได้นิ่งนอนใจและดำเนินการ “เรียก” Zipmex มาชี้แจงข้อมูลอย่างต่อเนื่อง แต่นั่นเป็นข้อมูลของผู้ประกอบการ และวันนี้จึงเป็นโอกาสดีที่ทางผู้เสียหายได้นำข้อมูลมาชี้แจงและร่วมหารือ ข้อมูลจากฝั่งผู้เสียหายจะเป็นประโยชน์ทำให้ ก.ล.ต. ได้นำไปพิจารณาให้ครอบคลุมครบถ้วน

โดยปัจจุบัน ก.ล.ต. ได้ตั้งข้อสังเกตว่า Zipmex อาจเข้าข่ายความผิด 3 ประการ
1.ผิดกฎ Trading Rules คือระงับการซื้อขายในบัญชีซื้อขายโดยไม่มีเหตุอันควร เช่น การบำรุงรักษาระบบหรือเพิ่มความปลอดภัยในระบบ เนื่องจาก Zipmex ขออนุญาตซื้อขาย 24 ชม. 7 วัน
ซึ่ง ก.ล.ต. ได้แจ้งให้ Zipmex เปิดซื้อขายทุกเหรียญในระบบเมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่ข้อมูลจากผู้เสียหายพบว่าเหรียญบางสกุลยังซื้อขายไม่ได้ การหารือครั้งนี้จะช่วยให้ทราบข้อมูลจากฝั่งผู้ใช้งาน/นักลงทุน

2.เข้าข่ายประกอบธุรกิจอื่นที่ ก.ล.ต. ไม่ได้อนุญาต โดยเฉพาะ Zipup+ ซึ่งเชื่อมโยงกับการโอนเงินไปที่บริษัทแม่ที่สิงค์โปร์ แม้ว่า ก.ล.ต. ได้เรียกข้อมูลธุรกรรมจาก Zipmex ไปแล้ว ก็ได้เรียกตัวเลขเบ็ดเสร็จ หรือแบบ Lum Sum ทำให้พิจารณาความเสียหายได้ยาก ตัวแทน “กลุ่มผู้เสียหายจาก Zipmex Thailand” ที่เข้ามาหารือในวันนี้ จะทำให้ ก.ล.ต. สามารถต่อจิ๊กซอว์ ให้เห็นความเชื่อมโยงของ Zipmex Thailand และบริษัทแม่ที่สิงคโปร์ได้ละเอียดขึ้น แบ่งกลุ่มผู้เสียหายและความเสียหายได้ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์ Zipup+ ที่มีความเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มต่างชาติอย่าง Babel Finnance และ Celsius Network ก.ล.ต.ได้รับทราบข้อมูลจากผู้ประกอบการไม่ชัดเจนทั้งข้อมูลธุรกรรม ไทม์ไลน์การดำเนินการ ตลอดจนการโฆษณา ในส่วนนี้ข้อมูลจากผู้เสียหายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต่อจิ๊กซอว์ให้เห็นภาพทั้งหมดได้

3.ความผิดตามกฎหมายอื่น ๆ ก.ล.ต. ได้ประสานงานและบูรณาการกับหน่วยงานอื่น ๆ เช่น ตำรวจไซเบอร์ทั้งนี้ต้องพิจารณากันทีละประเด็นเนื่องจากความผิดอื่นจะไม่เข้า พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล ที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ ก.ล.ต.

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกรณีมี “ตระกูลใหญ่” เป็นที่ปรึกษาและผู้ถือหุ้น Zipmex จะทำให้ ก.ล.ต. ทำงานลำบากหรือไม่ นางสาวรื่นฤดี ยืนยันว่า ไม่มีผลอะไร ก.ล.ต. ต้องทำงานตามอำนาจหน้าที่ภายใต้ พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัล และมีการทำงานตลอด 24 ชม. 7 วัน ไม่ได้กังวลหรือลำบากใจในการทำงานแต่อย่างใด

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สถานทูตจีนยืนยันข่าวบริจาคโดรนให้ก้มพูชาเป็นเฟคนิวส์
"สถานทูตจีน" ตอบชัด ข่าวบริจาคโดรนให้กัมพูชา เพื่อใช้ในปฏิบัติการตามแนวพรมแดนไทย ไม่เป็นความจริง เฟคนิวส์
ศบ.ทก.เผยถก​ GBC ได้ข้อตกลงแล้ว ​เตรียมนำผลประชุมเข้า​ สมช.-​ครม.นัดพิเศษ ก่อน​ "บิ๊กเล็ก" บินลงนามพรุ่งนี้ ติงเขมรแต่งนิยายใส่ร้ายทำลายบรรยากาศ
ม.วลัยลักษณ์ ผนึกกำลัง จีไอเอส กรุ๊ป เอ็มโอยู มุ่งยกระดับงานวิจัยและนวัตกรรมดิจิทัล
โครงการฟาร์มกระบือทันสมัย (BMF) มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) คว้ารางวัล "นักวิจัยดีเด่นด้านกระบือไทย" สาขาผลงานด้านบริการวิชาการ ปี 2568 พร้อมเดินหน้าหนุนเกษตรกรไทยสร้างฟาร์มกระบือสมัยใหม่อย่างยั่งยืน
"ก.แรงงานกัมพูชา" เผย "ชาวเขมร" ในไทย ทะลักกลับบ้านกว่า 6.7 แสนคน แนะรีบลงทะเบียนฝึกอาชีพ รองรับงาน 3 แสนตำแหน่ง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​