“วิกฤตพลังงาน” EU ทำแผนพลังงาน หวั่นรัสเซียยกเลิกส่งก๊าซ

วิกฤตพลังงาน, สหภาพยุโรป, ก๊าซ, รัสเซีย, หน้าหนาว, ยกเลิกการส่งก๊าซ, IMF

"วิกฤตพลังงาน" EU หวั่น กลัวรัสเซียยกเลิกส่งก๊าซ เร่งทำแผนรับมือฉุกเฉินด้านพลังงาน ชี้ หากรัสเซียเอาจริง หน้าหนาวนี้เดือดร้อนแน่

“วิกฤตพลังงาน” สหภาพยุโรปขอให้ประเทศสมาชิกลดการใช้ก๊าซลง 15% และเตรียมประชุมมาตรการฉุกเฉินด้านพลังงานอื่น ๆ เพื่อเตรียมพร้อม หากรัสเซียตัดท่อส่งก๊าซจริง หน้าหนาวนี้เดือดร้อนแน่ ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

สำนักงานใหญ่ของสหภาพยุโรปได้เสนอแผนขอให้ประเทศสมาชิกลดการใช้ก๊าซลง 15% ในระหว่างเดือนสิงหาคม-มีนาคมปีหน้า เพื่อเตรียมความพร้อม โดยการลดใช้ก๊าซจะเป็นไปตามความสมัครใจของประเทศสมาชิก อย่างไรก็ดี คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปได้ขอมีอำนาจเพิ่มเติม จำกัดการใช้ก๊าซในประเทศสมาชิกในกรณีที่รัสเซียยกเลิกการส่งก๊าซ

 

 

 

วิกฤตพลังงาน, สหภาพยุโรป, ก๊าซ, รัสเซีย, หน้าหนาว, ยกเลิกการส่งก๊าซ, IMF

 

 

 

ทั้งนี้ ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปจะหารือเกี่ยวกับมาตรการพลังงานเพิ่มเติม ในการประชุมฉุกเฉินของรัฐมนตรีพลังงานในวันอังคารหน้า โดยหัวข้อหลัก คือ การอนุมัติให้คณะกรรมาธิการยุโรป มีอำนาจในการสั่งการเกี่ยวกับนโยบายด้านพลังงานในยามฉุกเฉิน ด้านนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลย์เยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปได้กล่าวในการแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน มีเจตนาที่จะใช้ก๊าซเป็นอาวุธ ดังนั้น สหภาพยุโรปต้องทำงานเชิงรุก เพื่อเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่

 

 

 

วิกฤตพลังงาน, สหภาพยุโรป, ก๊าซ, รัสเซีย, หน้าหนาว, ยกเลิกการส่งก๊าซ, IMF

อย่างไรก็ดี การประหยัดพลังงาน 15% ไม่ใช่เรื่องง่าย หากไม่มีการบังคับใช้นโยบายที่ชัดเจน โดยนางคาดรี ซิมสัน กรรมาธิการพลังงานของสหภาพยุโรปกล่าวว่า ขณะนี้ สหภาพยุโรปลดการใช้ก๊าซไปได้เพียง 5% เท่านั้น ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่ายังไม่เพียงพอ ทั้งนี้ แผนประหยัดพลังงานดังกล่าวได้มีขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ IMF เตือน 27 ประเทศในสหภาพยุโรปที่มีความเปราะบาง เนื่องจาก การลดปริมาณการจ่ายก๊าซบางส่วนในขณะนี้  ส่งผลกระทบต่อการเติบโตของยุโรปแล้ว และการปิดท่อก๊าซอย่างเต็มรูปแบบ จะทำให้เกิดผลรุนแรงเพิ่มขึ้นอีกมาก

 

 

 

วิกฤตพลังงาน, สหภาพยุโรป, ก๊าซ, รัสเซีย, หน้าหนาว, ยกเลิกการส่งก๊าซ, IMF

 

 

 

โดย IMF ได้ชี้ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของประเทศสมาชิก เช่น ฮังการี สโลวาเกีย และสาธารณรัฐเช็ก อาจหดตัวได้ถึง 6 % ในขณะที่อิตาลีซึ่งเป็นประเทศที่ประสบปัญหาทางเศรษฐกิจร้ายแรงอยู่แล้ว จะต้องเผชิญกับผลกระทบอย่างหนักด้วยเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วิทยาลัยสารพัดช่างฉะเชิงเทรา ออกบูธอาหาร–ขนมหวาน ร่วมกิจกรรมวิ่งรักษ์สิ่งแวดล้อม Zero CO2 Chachoengsao Run 2025
รองนายกรัฐมนตรีโสภณ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนและมอบถุงยังชีพ ณ ศูนย์พักพิงชั่วคราว จ.สุรินทร์
โฆษกกองทัพ เผยสถานการณ์ชายแดน ยังมีเหตุปะทะ "กัมพูชา" ไม่หยุดยิง ย้ำไทยมีแนวทางป้องกัน ทอ.การันตี เครื่องบินรบ-นักบิน มีความพร้อมรบสูงสุด
เปิดอานุภาพ "ขีปนาวุธ GAM-102LR" ผลิตโดยจีน ทหารไทยยึดจากเขมร บนสมรภูมิเนิน 677 ช่องอานม้า อึ้งราคาลูกละกว่า 3.5 ล้านบาท
“รมว.ซาบีดา” เปิด "งานเทศกาลปลาไหล ผ้าไหม ข้าวใหม่หอมมะลิ และงานกาชาดชุมพลบุรี ประจำปี 2568" หนุนพื้นที่การท่องเที่ยววัฒนธรรมใหม่ในชุมชน
สมุทรสาคร///พรรครวมไทยสร้างชาติ ประชุมแต่งตั้งตัวแทนพรรค ประจำจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมปักหมุด 3 สมุทร ว่าที่ผู้สมัคร

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​