ผลการศึกษาสหรัฐพบ โควิดสายพันธุ์โอมิครอน BA. 5 ต้านวัคซีนมากกว่าสายพันธุ์อื่นถึง 4 เท่า

ผลการศึกษาสหรัฐพบ โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน BA. 5 สามารถต้านทานวัคซีนป้องกันโควิด-19 มากกว่าสายพันธุ์อื่นๆถึง 4 เท่า

ผลการศึกษาใหม่ที่เผยแพร่ในวารสารเนเจอร์ (Nature) ระบุว่า โควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA.5 ซึ่งปัจจุบันเป็นสายพันธุ์หลักในสหรัฐ สามารถต้านทานวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิด mRNA เช่นไฟเซอร์ และโมเดอร์นา ได้มากกว่าสายพันธุ์โอมิครอน สายพันธุ์ย่อยก่อนหน้าอื่นๆ ถึง 4 เท่า

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ คลินิกมาโย (Mayo Clinic) ของสหรัฐได้ระบุในรายงานว่า สายพันธุ์ย่อย BA.5 “แพร่เชื้อได้สูงมาก” และมีส่วนทำให้จำนวนผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและในแผนกผู้ป่วยหนักเพิ่มขึ้น โดยข้อมูลล่าสุดจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือ CDC ได้ชี้ว่า สายพันธุ์ย่อย BA.5 ครองสัดส่วนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในประเทศอยู่ 65 เปอร์เซ็นต์

ด้านดร. เกรกอรี โปแลนด์ หัวหน้ากลุ่มวิจัยวัคซีนของคลินิกมาโยกล่าวว่า ผู้ที่ยังไม่ได้เข้ารับวัคซีน มีโอกาสติดเชื้อได้ มากกว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนและวัคซีนโดสกระตุ้นราว 5 เท่า ส่วนโอกาสในการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลก็สูงขึ้น 7.5 เท่า และโอกาสเสียชีวิตสูงขึ้นถึง 14-15 เท่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภราดร” เข้ากราบลา “วันนอร์” หลังลาออก รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ขอบคุณไว้วางใจ นับเป็นเกียรติได้ทำหน้าที่
"วราวุธ" แถลงชาติไทยพัฒนา ประชุม สส.-กก.บห.ไม่ถอนตัว รอคุยนายกฯเพิ่ม เกิดอะไรขึ้น
"สิบเอกสังกัดกอ.รมน." เครียดปัญหาส่วนตัว เบิกเอ็ม 16 เหนี่ยวไกปลิดชีพคาหน่วย
GULF Sparks Smiles มอบรอยยิ้มสดใสให้ชุมชน ปี 5 หน่วยที่ 3 จุดประกายรอยยิ้ม สร้างโอกาสเข้าถึงทันตกรรมฟรีให้ชาวชลบุรี
"แม่ทัพภาคที่ 2" ย้ำมุ่งมั่นปกป้องอธิปไตยชาติ ชี้ปัญหาที่เกิดขึ้น ถือเป็นบทเรียน
“นฤมล” ยืนยัน พรรคกล้าธรรม ยังสนับสนุน“นายกฯ” ทำงานต่อ ขอคนไทยสามัคคี อย่าหลงเกมกัมพูชา ช่วยกันส่งกำลังใจให้ทหารแนวหน้า
ซีพีประกาศจุดยืน “องค์กรแห่งความหลากหลาย” เดินหน้ายกระดับนโยบาย DEI และสิทธิมนุษยชน สู่การเติบโตอย่างยั่งยืนตามมาตรฐานสากล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น