“นายกฯตู่” ยันรับมือโควิดBA.5 ได้ มีเตียงเพียงพอ ขอประชาชนฉีดวัคซีนป้องกันความเสี่ยง

นายกฯ ยัน รับมือโควิด-19 BA.5 ได้ ย้ำมีเตียงเพียงพอ ขอประชาชนฉีดวัคซีนป้องกันความเสี่ยง

วันที่ 12 ก.ค.65.-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่มีการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ BA.5 ที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ว่า ได้มีการพูดคุยกับทางกระทรวงสาธารณสุขแล้ว พบว่าแม้จะ ติดเชื้อได้ง่ายขึ้นและแพร่เชื้อเร็ว แต่อันตรายไม่มากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน ความเสี่ยงจะลดลง ขณะเดียวกันที่พบว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อจากการตรวจ ATK มากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ป่วยกลุ่มนี้จะรักษาตัวที่บ้าน เช่นเดียวกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ติดเชื้อโควิด-19 และใช้เวลารักษาตัวประมาณ 4-5 วัน ดังนั้นการรายงานผู้ติดเชื้อมีสองส่วน คือผู้ที่ขึ้นทะเบียนเข้าสู่ระบบ มียอดจำนวน 2,000 ถึง 3,000 รายต่อวัน และที่เหลืออยู่ในส่วนของ ATK ที่รักษาตัวที่บ้าน สิ่งสำคัญที่สุด คือการฉีดวัคซีน ซึ่งขณะนี้ประชาชนให้ความสนใจเข้ารับการฉีดวัคซีนจำนวนมาก เช่นที่สถานีกลางบางซื่อ นั่นแสดงว่ารัฐบาลได้เตรียมการรองรับไว้พร้อม ทั้งเจ้าหน้าที่ สถานที่ และจำนวนวัคซีนที่มีเพียงพอ ขอให้ประชาชนมีความมั่นใจไปเข้ารับการฉีดวัคซีน เหมือนที่ตนเองฉีดมาแล้ว 5 เข็ม ก็ยังไม่เป็นอะไร แต่ทั้งนี้ก็ต้องระมัดระวังและป้องกันตนเองอย่างเต็มที่ ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างและการฉีดแอลกอฮอล์

ข่าวที่น่าสนใจ

อย่างไรก็ตาม ขอให้ดูตัวเลขผู้เสียชีวิต ที่ขณะนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำอย่างมีนัยยะสำคัญ ประมาณ 20 รายต่อวัน ซึ่งแสดงว่า สามารถควบคุมได้ และพบว่าส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน หรือฉีดไม่ครบ และเป็นกลุ่ม 608 จึงขอเตือนกลุ่มนี้ และกลุ่มเด็กนักเรียนให้ฉีดวัคซีน เพื่อตนเองและครอบครัว จะได้ไม่เสียใจภายหลัง

ส่วนเรื่องของการครองเตียงที่เริ่มมีข้อกังวลว่าจะ ไม่เพียงพอ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้ได้ให้ไปติดตามแล้ว ซึ่งสถิติการครองเตียง หากเป็นโรงพยาบาลรัฐจะสามารถส่งต่อได้ แต่หากเป็นโรงพยาบาลเอกชน บางครั้งอาจจะเต็ม เนื่องจากรับผู้ป่วยโรคอื่นๆด้วย ซึ่งขณะนี้สถานการณ์เริ่มเปลี่ยน แต่ยืนยันว่าได้เตรียมการไว้พร้อม หากไม่เพียงพอ ยังสามารถจัดตั้งโรงพยาบาลสนามได้

ขณะที่วันนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติแต่งตั้ง นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ขึ้นดำรงตำแหน่งปลัดสาธารณสุข คนใหม่นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นการแต่งตั้งแทนปลัดฯคนเดิมที่จะเกษียณอายุราชการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้ว่าฯเลยเข้าเยี่ยมให้กำลังใจทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุปะทะกับกัมพูชา
อุตุฯ เผย ทั่วไทยเจอฝนตก 25 จว. เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก กทม.เจอฝน 40%
พายุฝนถล่ม เสาไฟฟ้า ต้นมะพร้าวล้มขวางถนน
ปิดตำนาน นักจัดรายการดัง "ครูเชาว์ เขาทะลุ" ผู้สร้างชื่อเสียงศิลปินนักร้องแดนใต้
ปราจีนบุรี ชาวบ้านพบระเบิดลูกเกลี้ยงขณะที่กำลังไถ่ไร่มันโชคดีไม่ระเบิด
ตำรวจจราจรพัทยา ผนึกกำลัง ขนส่งจังหวัดชลบุรี เดินหน้ากวดขันรถสาธารณะ หวังลดปัญหาการจราจรในเมืองพัทยา

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​