อินโดฯโรงพยาบาลล้น ป่วยโควิดให้ปรึกษาผ่านแอป

อินโดนีเซียจะให้คำปรึกษาผ่านแอป สำหรับผุ้ป่วยโควิดอาการน้อย เพื่อลดภาระแพทย์พยาบาล ขณะที่โรงพยาบาลเผชิญวิกฤติออกซิเจน ทำผู้ป่วยเสียชีวิตแล้วกว่า 60 คน

สำนักข่าว CNA และ BBC รายงานว่านายบูดี กูนาดี ซาดีคิน รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซียได้แถลงข่าววันนี้ (5 กรกฎาคม) ว่าตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป อินโดนีเซียจะให้คำปรึกษาและคำวินิจฉัยทางการแพทย์ผ่านแอปหรือระบบโทรคมนาคม สำหรับผู้ป่วยโควิดที่มีอาการไม่มาก โดยจะดึงบริษัทเอกชนที่ทำธุรกิจด้านนี้มาช่วย และจะให้คำปรึกษาฟรีและให้บริการส่งอุปกรณ์การแพทย์เบื้องต้นถึงที่บ้าน เพื่อเป็นการลดภาระบุคคลากรทางการแพทย์ และโรงพยาบาลจะได้ดูแลผู้ปวยปานกลางและอาการหนักได้เต็มที่ หลังจากโรงพยาบาลในจังหวัดชวารวมทั้งกรุงจาการ์ต้าเตียงเต็มแล้ว 90% ขณะที่สื่อท้องถิ่นพากันพาดหัวข่าววันนี้ว่าระบบสาธารณสุขอินโดนีเซียเข้าขั้นเป็นอัมพาตแล้ว

จำนวนผุ้ติดเชื้อโควิดที่ทุบสถิติติดต่อกันหลายวันเมื่่อสัปดาห์ที่แล้วยังทำให้โรงพยาบาลหลายแห่งเผชิญกับวิกฤติออกซิเจน และรายงานผุ้ป่วยเสียชีวิตจากการขาดออกซิเจนแล้ว 63 คนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการอินโดนีเซียได้สั่งให้บริษัทผู้ผลิตจัดส่งออกซิเจนทั้งหมดป้อนโรงพยาบาลอย่างเดียว หลังจากความต้องการเพิ่มขึ้น 3-4 เท่า และว่าหากจำเป็นก็จะนำเข้าจากต่างประเทศ อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ในช่วง 24 ชม.ที่ผ่านมาอยุ่ที่ 2 หมื่น 7 พัน 233 คน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เครือข่ายกัญชา" บุก สธ.วันนี้ เตรียมปักหลักค้าง เปิดเวทีอภิปราย "สมศักดิ์" ปมสมุนไพรควบคุม
ประชุมนัดแรกวันนี้ "บช.ก." เดินหน้าสอบคำร้อง "สมชาย" พร้อมคณะ เอาผิด "นายกฯอิ๊งค์" ปมคลิปเจรจา "ฮุน เซน"กระทบความมั่นคงรัฐ
"กรมอุตุฯ" เตือน ฝนตกหนัก เช็ก 39 จว.อ่วม เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก กทม.ก็โดนด้วย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) “นาจา 2” สร้างสถิติหนังจีนทำรายได้ในต่างประเทศสูงสุดรอบ 20 ปี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ชมปรากฏการณ์ 'แม่น้ำสองสี' หลังฝนตกหนักในฉงชิ่ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เจ้อเจียงเปิดตัว 'แพลตฟอร์มท่องเที่ยว' พลัง AI
กกล.บูรพา รวบ 2 สาวไทย อ้างถูกหลอกทำงานปอยเปต เบื้องหลังรับจ้างข้ามแดนเปิด "บัญชีม้า-สแกนหน้า" ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์
“50 ปีไม่มีแก่” คำนี้ไม่มีอยู่จริงสำหรับคุณอาร์ต วศิน วรรณพฤกษ์ ผู้บริหารรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง
ศน. ต่อยอดกิจกรรมเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ตักบาตรทางน้ำริมคลองข้าวตอก จังหวัดพิจิตร” ส่งเสริมพุทธศาสนิกชนเข้าวัด น้อมนำหลักธรรมดำเนินชีวิต
รมว.คลัง โต้ลือ "สหรัฐ" ตัดสินใจเก็บภาษีไทย 36% แจงเร่งยื่นข้อเสนอใหม่ก่อน 9 ก.ค. นี้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น