คลองใหญ่ปักกิ่ง-หังโจวของจีน ผันน้ำจนเต็มคลองทั่วสายครั้งแรกในรอบร้อยปี

คลองใหญ่ปักกิ่ง-หังโจว เป็นคลองโบราณที่ใช้เวลาการก่อสร้างยาวนานที่สุดและเป็นโครงการที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปัจจุบันมีอายุมากกว่า 2,500 ปีแล้ว มีความยาวทั้งสิ้น 1,800 กิโลเมตร มีจุดเริ่มต้นทางตอนใต้อยู่ที่นครหังโจว และสิ้นสุดทางเหนือที่กรุงปักกิ่ง พาดผ่านมณฑลเจ้อเจียง เจียงซู ซานตง เหอเป่ยรวมถึงสองมหานครทั้งนครเทียนจิน และกรุงปักกิ่ง ถือเป็นเส้นเลือดที่สำคัญในด้านการคมนาคมในสมัยโบราณของจีน

คลองที่อยู่ในพื้นที่ตอนเหนือของแม่น้ำเหลืองมีระยะทางประมาณ 707 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ที่ขาดแคลนทรัพยากรน้ำ อีกทั้งยังมีแนวโน้มทรุดโทรมและขาดแคลนน้ำมากขึ้น คลองบางส่วนขาดช่วงและเหือดแห้งเป็นเวลานาน เพื่ออนุรักษ์และใช้คลองใหญ่อย่างมีประสิทธิภาพ ประเทศจีนได้เริ่มโครงการผันน้ำเข้าสู่คลองใหญ่ปักกิ่ง-หังโจวเพื่อให้น้ำทั่วถึงตลอดทั้งสายประจำปี 2022 เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา คาดว่าจะเติมน้ำลงในคลองมากถึง 515 ล้านลูกบาศก์เมตร

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ประตูน้ำศูนย์กลางที่วัดซื่อหนวี่ เมืองเต๋อโจว มณฑลซานตง ได้เปิดขึ้นพร้อมกับประตูน้ำจิ่วเซวียน เขตจิ่งไห่ นครเทียนจิน ซึ่งอยู่ห่างออกไป 200 กิโลเมตร น้ำของแม่น้ำทั้งสองสายได้ไหลมารวมกันในคลองใหญ่ปักกิ่ง-เทียนจิน ทำให้คลองสายนี้มีน้ำทั่วทั้งสายครั้งแรกในรอบร้อยปี

การเติมน้ำในครั้งนี้ ได้ใช้ทรัพยากรน้ำจากทั้งโครงการผันน้ำจากภาคใต้สู่ภาคเหนือ น้ำในแม่น้ำเหลือง น้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วตลอดจนน้ำฝน นอกจากจะมีเป้าหมายในการเติมน้ำในคลองใหญ่ให้มีน้ำทั่วทั้งสายแล้ว ยังเป็นการเปลี่ยนน้ำบาดาลที่ใช้ในการเพาะปลูกตลอดเส้นทาง และเติมน้ำให้กับแหล่งน้ำบาดาลในพื้นที่รอบคลองใหญ่อีกด้วย

เครดิต: China Media Group (CMG)

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จีนขอไทยรักษาเสถียรภาพหลังนายกฯถูกพักงาน
สื่อทั่วโลกรายงานนายกฯไทยถูกศาลรัฐธรรมนูญพักงาน
ผู้ซื้อลอตเตอรี่นอร์เวย์สุดเซ็งหลังระบบคำนวนรางวัลผิด
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) โดรน 'แมวไซเบอร์' ส่องสว่างกลางฟ้าในฉงชิ่ง
“จีน” เบรกแรง “ฮุนเซน” ลั่นไม่เคยขายจรวดยิงไกลถึงกทม. ให้
AOT ประกาศจุดยืนผู้นำท่าอากาศยานที่ดีระดับโลก เน้นบริการผู้โดยสารแบบ World Class Hospitality เร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเสริมความแข็งแกร่งของประเทศ
อั้นไว้ก่อนค่อยเติม พรุ่งนี้น้ำมันลด “เบนซิน-แก๊สโซฮอล์” ทุกชนิด ปรับราคาลง 30 สต.
จันทบุรี ทหารพรานนาวิกโยธิน ร่วมสรรพสามิตร ตรวจยึดบุหรี่เถื่อนจำนวนมาก
"ก.ต." เห็นชอบ "อดิศักดิ์ ตันติวงศ์" ดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา คนที่ 51
"เครือสหพัฒน์ – BATC" หนุนอุตสาหกรรมการบินไทย เดินหน้ายกระดับบุคลากรสู่มาตรฐานสากล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น