อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้แจง ปมไม่ปั๊มหัวใจคนไข้โควิดหากหยุดหายใจ

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงข่าวปลอม อ้างไม่มีการปั๊มหัวใจ หรือไม่มีการสอบถามญาติ ถึงความต้องการในการช่วยฟื้นคืนชีพผู้ป่วยโควิดวิกฤติ

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากกรณีข่าวที่มีการส่งต่อในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับแนวทางการรักษาคนไข้โควิด-19 ที่อ้างว่า กรมการแพทย์ ได้มีการวางมาตรการรักษาระดับสูงสุด คือ หากคนไข้ มีหยุดหายใจจะไม่มีการปั๊มหัวใจใดๆ ไม่มีการสอบถามญาติ ถึงความต้องการในการช่วยฟื้นคืนชีพ (No CPR) เพราะต้องใช้เตียง ICU ดูแลคนที่ยังมีความหวัง อีกทั้งยังมีมาตรการการคัดแยกผู้ป่วยว่า จะสู้หรือจะถอยใน ICU นั่นคือถ้าผู้สูงอายุมีหลายโรคเรื้อรัง มะเร็งแพร่กระจาย จะไม่มีการใส่ท่อช่วยหายใจใดๆ ทั้งสิ้น สรุปคือต้องเลือกช่วย ปล่อยบางคนไปตามทางที่เป็น ซึ่งกรมการแพทย์ขอชี้แจงว่า ไม่มีการออกแนวทางการรักษาคนไข้โควิด-19 ดังที่กล่าวข้างต้นแต่อย่างใด

นายแพทย์สมศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมาคณะทำงานด้านการรักษาพยาบาลและการป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาล กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ คณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยต่างๆ (คณะกรรมการกำกับดูแลรักษาโควิด-19) แนวทางเวชปฏิบัติ การวินิจฉัย ดูแลรักษา และป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาล กรณีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สำหรับแพทย์และบุคลากรสาธารณสุข ฉบับปรับปรุง วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564 โดยสามารถ Download เอกสารแนวทางการรักษาที่เชื่อถือได้จากเว็บไซต์กรมการแพทย์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทะเลสาบ 'ฮาหม่ารื่อเก๋อไท่' มหัศจรรย์ธรรมชาติที่มองโกเลียใน
นครราชสีมา จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
มทบ.210 ส่งทหารกลับบ้าน กราบแม่ เนื่องในวันแม่แห่งชาติ
ชุด EOD กก.ตชด.21 ร่วมกับชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดแห่งชาติ หรือ TMAX เข้าทำลายวัตถุระเบิดชนิด PG7 ที่ยังไม่ระเบิดในสวนยางชาวบ้านพื้นที่ อ.พนมดงรัก
ปลุกเสกวัตถุมงคล ครบรอบ 98 ปี ‘หลวงปู่เฮง’ มอบให้ทหาร-ชาวบ้านชายแดน
AIS ส่งทีมวิศวกรลุยทั่วภาคตะวันออก อัปศักยภาพเครือข่ายเต็มสปีด ครบทุกสนาม T1 T2 T3

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​