“เด็กชวน” จี้”นายกฯตู่” ขึ้นค่าเเรงขั้นต่ำ 350 บาท ด่วน

"อิสระ" ออกโรงจี้ "บิ๊กตู่" ขึ้นค่าเเรงขั้นต่ำ เป็น 350 บาทโดยด่วน ชี้อัตราเงินเฟ้อทะยานสูงสุดในรอบ 13 ปี

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.2565 นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และ ประธานคณะกรรมการเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จากการที่สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ประกาศอัตราเงินเฟ้อปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 5 % ซี่งถือว่าสูงที่สุดในรอบ 13 ปี ขณะที่ตลอด 5 ปี ที่ผ่านมา อัตราเงินเฟ้อของไทยเฉลี่ย ไม่ถึง 1% เมื่ออัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้นสูงมากกว่าปกติ 5-6 เท่า ราคาสินค้าจึงสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว เรื่องนี้เป็นกลไกธรรมชาติ ถึงแม้ทางด้านของกระทรวงพาณิชย์จะพยายามควบคุมไม่ให้เกิดกรณีฉวยโอกาสขึ้นราคาเกินไป รวมทั้งขอความร่วมมือเอกชน ที่พอจะมีกำลัง ในการที่จะไม่ขึ้นราคาหรือลดราคา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน รวมทั้งเข้มงวดกวดขันปราบปรามคนที่กักตุนสินค้า แต่ทั้งหมด เป็นเพียงมาตรการลดผลกระทบ แต่ไม่สามารถไปทำให้ไม่ขึ้นราคาสินค้าได้ เพราะมันเป็นการฝืนธรรมชาติในเรื่องกลไกตลาด

ข่าวที่น่าสนใจ

นายอิสระ กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลจะต้องทำเร่งด่วน คือการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งพอจะทำให้บรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้าไปได้บ้าง แต่ไม่ควรขึ้นเเบบก้าวกระโดดเท่ากันทั้งประเทศในคราวเดียว จำนวน 492 บาท ตามที่มีการเรียกร้อง เพราะฟากนายจ้างจะอยู่ไม่ได้ เกิดการปิดกิจการ ปลดคนงานออก เกิดวิกฤตซ้อนวิกฤต ดังนั้น การขึ้นค่าเเรงขั้นต่ำในอัตราที่เหมาะสม ไปรอดกันต่อได้ทั้งฟากนายจ้างเเละลูกจ้าง ควรขึ้นอยู่ที่ประมาณ 350 บาทต่อวันก่อน จากที่เเต่เดิม อัตราค่าเเรงขั้นต่ำเเต่ละจังหวัดอยู่ที่ 313-336 บาท ต่อวัน ซึ่งเป็นการคำนวณขึ้นค่าเเรงขั้นต่ำ ให้ล้อตามไปกับอัตราเงินเฟ้อที่ 5-8% จากนั้นประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อพิจารณาการปรับแบบขั้นบันได อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งสั่งการโดยด่วน รอไม่ได้ ขอความกรุณา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โปรดเร่งการดำเนินการเรื่องนี้ทันที เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องแรงงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สุชาติ ชง ครม. ไฟเขียว! ไทยยกระดับ NDC 3.0 เร่งขับเคลื่อน Net Zero 2050 สู้โลกเดือด พลิกโอกาสเศรษฐกิจยั่งยืน
กองทุนป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (กองทุน ป.ป.ช.) เปิดรับข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนเงินจากกองทุน ป.ป.ช. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ระหว่างวันที่ 4 พฤศจิกายน – 4 ธันวาคม 2568
MEA ห่วงใย ลอยกระทงปลอดภัย ห่างไกลอันตรายจากกระแสไฟฟ้า
"สหพัฒนพิบูล" คว้าคะแนน CGR ระดับ 5 ดาว "ดีเลิศ" ต่อเนื่องปีที่ 3 พร้อมรับ 100 คะแนนเต็ม ประเมินคุณภาพการจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้น 4 ปีซ้อน ตอกย้ำองค์กรโปร่งใส ยึดมั่นหลักธรรมาภิบาลสู่ความยั่งยืน
MEA เผยผลสำเร็จโครงการทดลอง TOU บ้านอยู่อาศัยกว่า 93% ประหยัดค่าไฟจริง
ศาลฎีกายกคำร้อง "สว.สำรอง" ยื่นขอพิพากษาสั่งสว.ในสภา 136 คน หยุดปฏิบัติหน้าที่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​