“ชาติไทยพัฒนา” หนุนแก้ไข รธน. ไม่เห็นด้วยตัดอำนวจ ส.ว.

“ชาติไทยพัฒนา” หนุน 7 ร่างพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนอีกร่างตัดอำนาจ ส.ว.ย้ำไม่เอาด้วย เปรียบสถานการณ์เหมือนเดินอยู่บนคมมีด

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา อภิปรายที่รัฐสภา ว่า ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนาได้ร่วมลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมกับพรรคร่วมรัฐบาลจำนวน 7 ฉบับ เพราะเราได้ทำร่วมกันมาตั้งแต่ต้นจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งที่แล้ว ซึ่งพรรคชาติไทยพัฒนาเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหา ส่วนตัวไม่รับมาตั้งแต่แรก แต่นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทยและอดีตนายกรัฐมนตรีบอกตอนนั้นว่าให้รับไปก่อนเพื่อให้มีการเลือกตั้ง ไม่เช่นนั้นจะแย่กว่านี้ และประเทศจะดีขึ้น

 

ส่วนประเด็นที่จะนำเสนอเพราะขณะนี้มีโอกาสแล้ว แม้มีโอกาสเล็กน้อยเราก็จะทำ เพื่อให้บ้านเมืองดีขึ้น โดยการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเน้นเรื่องที่ให้เกิดผลบวกกับประเทศชาติ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจและสังคมด้วยการเพิ่มอำนาจให้ประชาชนในการจัดการแผนยุทธศาสตร์ชาติที่จำเป็นต้องมีการแก้ไข รวมถึงจะพูดถึงการปกครองตนเองของประชาชนในเรื่องการกระจายอำนาจที่ต้องแก้ไขแบ่งอำนาจ และย้อนไปที่มาตรา 256 ครั้งนี้เราไม่เสนอ เพราะคิดว่าจะแก้ไม่ได้ทั้งฉบับ แต่เราจะขอเท่าที่ขอได้ เพื่อลดกับดักหรือโครงสร้างที่จะติดล็อค 1 ใน 3 ของสมาชิก

 

อีกทั้งเรื่องนี้มีผลลบทำให้เกิดแรงกดดันทางการเมืองที่อาจจะนำไปสู่วิกฤตรัฐธรรมนูญได้ รวมถึงการเมืองและการบริหารประเทศนำมาซึ่งความสูญเสียได้ จากที่ศึกษารัฐธรรมนูญยกเว้นหมวด 1 และหมวด 2 มีปัญหาทุกหมวดทุกมาตรา โดยเฉพาะมาตรา 65 ทำให้ประเทศไม่สามารถปรับเปลี่ยนนโยบาย มาตรการและงบประมาณให้สอดคล้องกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ทำให้สร้างปัญหายิ่งใหญ่เชิงบริหาร จำเป็นต้องแก้ไขให้อ่อนตัวมากกว่านี้ สถานการณ์เหมือนเดินอยู่บนคมมีด จึงขอให้รัฐสภาร่วมกันแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพื่อให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมอุตุฯ" เตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กทม.โดนด้วย
ฉะเชิงเทรา เปิดกิจกรรมโดรนแปรอักษร หนุนท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา สร้างสีสันงานมหกรรมอาหารและ OTOP ฉะเชิงเทรา
ป่วนนราธิวาส! "คนร้ายโหด" ยิงถล่มบ้าน เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 2 ราย
"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น