เกษตรกรพบวัตถุระเบิดและอาวุธสงคราม ขณะปรับพื้นที่ปลูกทุเรียน

เกษตรกรพบวัตถุระเบิดและอาวุธสงคราม ขณะปรับพื้นที่ปลูกทุเรียน

อ.บ่อไร่ จ.ตราด/(3 พฤษภาคม 2565) หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด (ฉก.นย.ตราด) รายงานว่า เมื่อวานนี้ชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 1 (บ่อไร่/ชค.ทพ.นย.1) ร่วมกับ เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) จากหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรมกองทัพเรือ (นปท.ทร./นปท.2) และนายธนะสิทธิ์ โชติธนะสุพัฒน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านทับทิมสยาม 01 ร่วมกันตรวจสอบ และเก็บกู้วัตถุระเบิด บริเวณเนินเขาในพื้นที่ทำกินของ นายวิโรจน์ มุขเลิศ หมู่ที่ 7 บ้านทับทิมสยาม 01 ตำบลด่านชุมพล อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ซึ่งกำลังปรับพื้นที่ทำโขดดินเพื่อปลูกทุเรียน แล้วขุดพบวัตถุระเบิดและอาวุธสงคราม

จากการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ ปรากฏว่าเป็นลูกระเบิด RPG 2 จำนวน 16 นัด ลูกกระสุน ปรส. ขนาด 82 มิลลิเมตรจำนวน 43 นัด ทุ่นระเบิดชนิด POM – Z (ฝักข้าวโพด) จำนวน 1 ลูก และทุ่นระเบิด ชนิด PP-MI-SR จำนวน 1 ลูก จึงได้ทำการเคลื่อนย้ายและคัดแยกออกจากหลุมนำมารวมไว้ พร้อมการทำเครื่องหมายเพื่อป้องกันอันตราย จากนั้นเจ้าหน้าที่ EOD ได้ปรึกษากับ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 เพื่อพิจารณาหาพื้นที่ที่เหมาะสมในการทำลายวัตถุระเบิดดังกล่าว พร้อมทั้งให้ช่วยประชาสัมพันธ์ให้กับประชาขนในพื้นที่ได้รับทราบว่าจะมีการทำลายวัตถุระเบิดในพื้นที่ เพื่อถึงป้องกันการเข้าใจผิดเมื่อได้ยินเสียงระเบิดเกิดขึ้น ตลอดการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

สำหรับวัตถุระเบิดและอาวุธสงครามที่ขุดพบมีสภาพผุขึ้นสนิมและเก่า เป็นสิ่งที่หลงเหลือมาจากสมัยสงครามเขมรแดง ซึ่งในพื้นที่ จังหวัดตราด มักจะพบโดยเกษตรกรที่ทำกินอยู่บริเวณชายเขาบรรทัดอันเป็นบริเวณที่ทหารเขมรแดงต้องถอยล่นลงมาลักลอบอาศัยอยู่ เพราะถูกทหารเวียดนามและทหารรัฐบาลกัมพูชาโจมตีรุกไล่ลงมาจากเทือกเขาบรรทัด ในขณะที่ถูกทหารไทยผลักดันไม่ให้รุกล้ำอธิปไตยเข้ามาในไทยเช่นกัน ซึ่งทหารเขมรแดงบางส่วนอาจนำอาวุธประจำกาย/หน่วยฝั่งดินไว้ แล้วหลบหนีการสู้รบโดยเข้าไปปะปนกับประชาชนชาวกัมพูชาที่อพยพหนีภัยสงครามข้ามเทือกเขาบรรทัดเข้ามาในจังหวัดตราด ตลอดแนวชายแดน ทั้งนี้ ระเบิดที่ตรวจพบแม้จะมีสภาพเก่าไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ยังสามารถเกิดการระเบิดได้ ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ EOD จึงใช้วิธีทำลายทิ้งในพื้นที่นั้น ๆ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุร้ายเกิดขึ้นระหว่างการเคลื่อนย้าย

จักรกฤชณ์ แววคล้ายหงษ์ ผู้สื่อข่าวTOPNEWS ประจำ จ.ตราด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หน่วย EOD ตรวจหลุมระเบิดชายแดนตราด เจอกัมพูชายิงปืน ค. ใส่ห่างแค่ 100 เมตร นักข่าว–ทหารหลบวุ่น สั่งถอนกำลังด่วน
วิทยาลัยสารพัดช่างฉะเชิงเทรา ออกบูธอาหาร–ขนมหวาน ร่วมกิจกรรมวิ่งรักษ์สิ่งแวดล้อม Zero CO2 Chachoengsao Run 2025
รองนายกรัฐมนตรีโสภณ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนและมอบถุงยังชีพ ณ ศูนย์พักพิงชั่วคราว จ.สุรินทร์
โฆษกกองทัพ เผยสถานการณ์ชายแดน ยังมีเหตุปะทะ "กัมพูชา" ไม่หยุดยิง ย้ำไทยมีแนวทางป้องกัน ทอ.การันตี เครื่องบินรบ-นักบิน มีความพร้อมรบสูงสุด
เปิดอานุภาพ "ขีปนาวุธ GAM-102LR" ผลิตโดยจีน ทหารไทยยึดจากเขมร บนสมรภูมิเนิน 677 ช่องอานม้า อึ้งราคาลูกละกว่า 3.5 ล้านบาท
“รมว.ซาบีดา” เปิด "งานเทศกาลปลาไหล ผ้าไหม ข้าวใหม่หอมมะลิ และงานกาชาดชุมพลบุรี ประจำปี 2568" หนุนพื้นที่การท่องเที่ยววัฒนธรรมใหม่ในชุมชน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​