“คกก.โรคติดต่อ”มีมติ เลื่อนฉีด”วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า”เข็ม 2 ให้เร็วขึ้น

"คกก.โรคติดต่อ"มีมติ เลื่อนฉีด"วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า"เข็ม 2 ให้เร็วขึ้น

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผย คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติเห็นชอบให้พื้นที่ที่มีการระบาด สามารถปรับระยะเวลาการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา เข็มที่ 2 ให้เร็วขึ้น จากปกติที่นัดห่างจากเข็มแรก 10-12 สัปดาห์เป็น 8 สัปดาห์

เนื่องจากขณะนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์พบว่าสายพันธุ์เดลต้า มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนการจัดสรรวัคซีน ขณะนี้กระจายไปยังพื้นที่แล้วรวม 8.5 ล้านโดส ซึ่งตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-21 มิ.ย.64 มีการฉีดวัคซีนให้ประชาชนรวม 7,906,696 โดส แยกเป็น เข็มที่ 1 จำนวน 5,678,848 โดส และเข็มที่ 2 จำนวน 2,227,848 โดส โดยเป็นวัคซีนของซิโนแวค 5,550,891 โดส และแอสตราเซเนก้า 2,355,805 โดส

อนึ่ง คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ได้มีมติเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2564 กำหนดระยะห่างของการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 และ 2 ห่างกัน 10-12 สัปดาห์ และสามารถขยายได้ถึง 16 สัปดาห์ในกรณีที่จำเป็น สอดคล้องกับข้อมูลของประเทศอังกฤษที่มีการศึกษาว่าขยายได้ถึง 16 สัปดาห์ในระยะแรกของการรณรงค์ ซึ่งในขณะนั้นยังไม่พบการระบาดของสายพันธุ์เดลต้า โดยมอบให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกทม. บริหารจัดการฉีดวัคซีนในพื้นที่ได้ตามความเหมาะสม

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สัตว์ป่าร่วม 'ปาร์ตี้กินน้ำ' สู้อากาศร้อนจัดในซินเจียง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ชาวบ้านฮีโร่! ฝ่าน้ำท่วมช่วย 3 ชีวิตติดรถในกว่างซี
ชุมพร ประชุมรับฟังความคิดเห็นโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมริ่ว
"ผู้การฯ บุรีรัมย์" ยันผู้ต้องสงสัยชาวเขมร "วิน ดา" ผิด 2 ข้อหา มีอาวุธปืน-อยู่ไทยเกินกำหนด ให้การภาคเสธ ตร.สอบเข้มก่อนฝากขัง
3 นิ้วโดนคุกระนาว คดีป่วน "ตชด.ภ.1 ปี 64" จี้ปล่อยตัวทะลุฟ้า “เพนกวิน” โดน 2 ปี ไม่รออาญา เจอปรับอ่วมรวม 3 แสน
บุกตรวจโรงงานพลาสติกบ้านบึง พบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย 32 ราย ดำเนินคดีทั้งนายจ้างและลูกจ้าง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​