ชูศักดิ์ เตือนเร่งแก้รธน.ก่อนการเมืองไทยเข้าสู่ ธนกิจการเมือง

กรุงเทพฯ 21 มิ.ย.- " ชูศักดิ์" ยันต้องแก้รธน. เพื่อให้การได้มาซึ่งอำนาจมีความถูกต้องชอบธรรม หากไม่แก้ไข การเมืองในอนาคตจะเป็นแบบธนกิจการเมือง ใช้เงินกับอำนาจ เป็นการเมืองแบบแจกกล้วย

นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรค และที่ปรึกษาด้านกฎหมายของพรรคเพื่อไทย วิเคราะห์รัฐธรรมนูญ 2560 ว่า รัฐธรรมนูญ 2560 ทำให้การเมืองไทยถอยหลังลงคลอง เกิดระบบเลือกตั้งพิสดาร เกิดรัฐบาลสืบทอดอำนาจจาก คสช. แม้การเลือกตั้งในครั้งหน้าก็อาจไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง หากกติกายังเป็นเช่นนี้อยู่ ในขณะเดียวกันความพยายามในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ทั้งฉบับและรายมาตรา เพื่อปลดล็อกวิกฤตต่าง ๆ กลับเต็มไปด้วยอุปสรรค และกลไกทางอำนาจ รวมถึงองคาพยพที่วางไว้อย่างแยบยลในรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ที่น่าจับตามองคือสัญญานการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของพรรคการเมืองที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ตนมองว่าการเมืองในอนาคตต่อไปนี้จะเป็นการเมืองที่เป็น“ธนกิจการเมือง” ที่เรียกกันว่า Money Politics เต็มตัว จะย้อนยุคไปสู่การเมืองก่อนการปฏิรูปการเมือง ตามรัฐธรรมนูญ 2540 เป็นการเมืองที่ใช้เงินกับอำนาจ เป็นตัวตั้งเป็นการเมืองที่ต้องใช้เงินมาก ๆ ใช้เงินไว้ทำการเมือง ไว้แจก ไว้ดูด เหมือนที่พูดกันว่าการเมืองแบบแจกกล้วย และจะเป็นไปทั้งระดับชาติ ระดับท้องถิ่น เชื่อมโยงสัมพันธ์กันไปหมด

“เรื่องนี้ จึงเป็นเรื่องใหญ่ของพรรคการเมืองทั้งหลาย ที่จะตระหนักรู้ว่าสังคมไทยกำลัง ติดหล่มและจะเดินไปในทิศทางใด กำลังจะลงนรกตกเหว การแก้ไขรัฐธรรมนูญ จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพื่อให้การได้มาซึ่งอำนาจมีความถูกต้องชอบธรรม โป่รงใส มีความรับผิดชอบ การจัดการเพื่อให้เกิดการตรวจสอบ ถ่วงดุลอำนาจที่เหมาะสม ทำให้การเมืองไทยเป็นการเมืองที่ใสสะอาด มิใช่เป็นการเมืองแบบอำนาจผลประโยชน์นิยม เป็นเรื่องที่ต้องกระทำโดยเร็ว ก่อนที่จะสายเกินแก้ “ นายชูศักดิ์ กล่าว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โฆษกฮุนเซนเย้ยไม่มียุคใดที่ไทยจะกลัวกัมพูชาเท่ายุคฮุนเซน
"สรรเพชญ" ซัดแรง "นายกฯ" ผลักกองทัพเป็นฝ่ายตรงข้าม อ้างแค่เทคนิคเจรจา – ถามกลับ แล้วความจริงอยู่ตรงไหน?
"นายกฯ" โผล่ทำเนียบฯแล้ว เรียกรมว.คลัง-กต.เข้าพบ คปท.จัดกิจกรรมขับไล่
"หนูนา กัญจนา" ลั่นจุดยืนเหมือนพ่อ เชื่อหัวหน้าพรรคชทพ.จะตัดสินใจชัดเจนทำสิ่งควรทำ
ด่วน "นายกฯ" เรียกประชุมผบ.เหล่าทัพ เคลียร์ปัญหาคลิปเจรจา "ฮุนเซน" หลุดพาดพิง "แม่ทัพภาคที่2" เป็นฝ่ายตรงข้าม
"ดร.สามารถ" ชี้ถึงเวลา "ปชป." ต้องถอนตัว รักษาเกียรติพรรค คลิปเจรจา 2 ผู้นำ สะท้อนภาพเอาใจกัมพูชา ไม่ใช่เทคนิคเจรจา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทุบสถิติ! จีนจัดทัพ 'โดรน' กว่าหมื่นลำอลังการเหนือท้องฟ้าฉงชิ่ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) รถไฟจีน–ลาว ดันทุเรียนไทยเข้าสู่ตลาดจีนง่ายขึ้นในราคาถูกลง .
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เลโก้แลนด์แห่งแรกของจีนเตรียมเปิดในเดือนกรกฎาคมนี้
"เพื่อไทย" หนุนรัฐบาล ยันปกป้องอธิปไตย ยึดสันติวิธีแก้ปัญหา ปกป้องผลประโยชน์คนไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น