จีนส่งลูกเรือชุดแรกสู่สถานีอวกาศแห่งใหม่

นักบินอวกาศชุดแรกของสถานีอวกาศแห่งใหม่ของจีนมีกำหนดจะถูกส่งไปใช้ชีวิตอยู่บนนั้นเป็นเวลา 3 เดือนซึ่งเป็นภารกิจของลูกเรือจีนครั้งแรกในรอบเกือบห้าปี

นักบินอวกาศของจีน ซึ่งประกอบด้วย หนี่ ไห่เซิ่ง, หลิว ป๋อหมิง, ถัง หงป๋อ กำหนดจะเดินทางสู่อวกาศ กับยานเสินโจว-12 ในเวลา 9.22  น.ตามเวลาท้องถิ่นจากศูนย์ยิงจรวดจิ่วเฉวียนในทะเลทรายโกบีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

ยานอวกาศเสินโจว-12 ของจีนจะเทียบท่ากับส่วนหลักของสถานีอวกาศ เทียนเหอ ซึ่งถูกวางในวงโคจรเมื่อวันที่ 29 เมษายน ภายในจะมีพื้นที่ใช้สอยแยกต่างหากสำหรับแต่ละคน ลู่วิ่งสำหรับออกกำลังกาย และศูนย์การสื่อสาร พร้อมระบบควบคุมภาคพื้นดิน

ลูกเรือได้รับการฝึกอบรมมากกว่า 6 พันชั่วโมง ก่อนเริ่มภารกิจนี้ และในครึ่งปีหน้า จีนได้มีการวางแผนไว้อีก 11 ภารกิจเพื่อสร้างเทียนเหอในวงโคจรให้แล้วเสร็จ ซึ่งคาดว่าจะมีอายุการใช้งานอย่างน้อย 10 ปี

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"โฆษก ภท." เหน็บเจ็บฝ่ายแค้นใจเย็นๆ อย่าแค่อ่านข่าว 1 นาที รีบกล่าวหา "นายกฯ" ลั่นไม่มีอะไรร้ายแรงเท่าคลิปหลุดอังเคิล
"ดร.วันวิชิต" ชี้ "นายกฯอนุทิน" ตัดสินใจถูก แจงจุดยืนไทย 11 ข้อ ถึง "ทรัมป์-อันวาร์" ท่าทีเด็ดขาดเหมาะสมภาวะผู้นำ
ญี่ปุ่นโวยหลังจีนเตือนพลเมืองเลี่ยงเดินทางไปญี่ปุ่น
จีนเตือนพลเมืองของตนหลีกเลี่ยงไปญี่ปุ่น
"สันติสุข" จวกหนัก สส.ฝ่ายค้าน โวย "นายกฯอนุทิน" ผิดพลาดแข็งกร้าวใส่ "ทรัมป์" ชี้สะท้อนอ่อนด้อยปัญญา ทำตัวเหมือนผลักไทยเป็นลูกไล่สหรัฐ สุดท้ายหน้าแหกยับ
สุดฟิน นทท.แห่สัมผัสหนาว "ดอยอินทนนท์" เช้านี้อุณหภูมิลดต่ำสุด เหลือเพียง 6 องศาฯ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​