“ส.ว.สมชาย” ยันเดินหน้าสาง “คดีแตงโม”ต่อ พบข้อมูลชัดเชื่อมโยงบุคคลนอกเรือ

"ส.ว.สมชาย" ยันเดินหน้าสางคดีแตงโมต่อ แม้แม่ขอถอนเรื่องออกจากชั้นกมธ.สิทธิมนุษยชนฯ วุฒิสภา เหตุเป็นคดีสาธารณะ ขอเป็นดับเบิ้ลเช็คให้สังคม แจงมีคนต้องเปลี่ยนสถานะ แต่อาจจะไม่ใช่ทั้งหมดบนเรือก็ได้ เผยพบข้อมูลชัดเชื่อมโยงบุคคลนอกเรือให้คำปรึกษา

วันที่ 4 เม.ย.65 ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา ที่มีนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะประธานกมธ.ฯ เป็นประธานประชุมกมธ.ฯ เพื่อพิจารณาการดำเนินงานตามอำนาจหน้าที่ในการสอบหาข้อเท็จจริง กรณีการเสียชีวิตของน.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม นิดา โดยได้เชิญผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย และผู้บังคับบัญชากลุ่มงานรับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักงานประธานวุฒิสภา เข้าให้ข้อมูล

ทั้งนี้นายสมชาย ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า วันนี้ที่ประชุมจะพิจารณาภายหลังที่นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน มารดาของน.ส.ภัทรธิดา ขอถอนเรื่องออกจากกมธ.ฯ ซึ่งก็สามารถทำได้ แต่ขอชี้แจงว่าที่กมธ.ฯรับเรื่องนั้น กมธ.ฯ ได้พิจารณาใน 2 เรื่องอยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องบุคคลธรรมดา แต่เป็นเรื่องที่กระทบต่อสาธารณะ และกระทบความเชื่อมั่นของกระบวนการยุติธรรม อีกทั้งสังคมและสื่อมวลชนให้ความสนใจ และมีข้อสงสัยเป็นจำนวนมาก พร้อมยืนยันว่าเราจะทำงานต่อ ส่วนวันนี้จะพิจารณาว่าจะเดินหน้าต่อในรูปแบบใดและอย่างไร ยืนยันว่าจะเดินหน้าต่อแน่นอน เพราะขณะนี้เราได้พยานหลักฐานมาบางส่วนแล้ว เช่น กล้องวงจรปิดที่ได้มาจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และผลการผ่าชันสูตรศพทั้ง 2 ครั้งที่ได้มาตั้งแต่ต้น มีเจ้าหน้าที่ของเราไปบันทึกข้อมูลไว้หมด

 

ข่าวที่น่าสนใจ

“ผมคิดว่าเรื่องนี้ยังไม่จบ และเราจะทำหน้าที่ติดตาม ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ เป็นดับเบิ้ลเช็คให้สังคม และคงจะไม่ไปสั่งการหรือแทรกแซง ขอให้ตำรวจทำสำนวนได้อย่างสบายใจ เพราะต้องการให้เกิดความเชื่อมั่นในการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมของตำรวจด้วย พร้อมยืนยันว่าเราจะดำเนินการต่อ แม้แม่แตงโมจะถอนเรื่องไปแล้ว จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุยกับมารดา เห็นแต่การแถลงข่าว ส่วนหลังไมค์นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ ในฐานะทนายความของมารดาน.ส.ภัทรธิดา ก็พูดกับผมว่ากมธ.ฯ จะทำอะไรเขาไม่ได้ติดใจ แต่ในเมื่อเขามีหน้าที่มาถอนก็ถอน ซึ่งหลายเรื่องที่ทนายเดชาแถลงก็ใกล้เคียงกับข้อมูลที่เรามีอยู่” นายสมชาย กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่ากรณีนี้จะมีผู้ที่ต้องเปลี่ยนสถานะแน่นอน นายสมชาย กล่าวว่า ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นทั้ง 5 คนบนเรือหรือไม่ อาจจะเป็นคนใหม่ หรือคนเดิมที่ถูกเพิ่มข้อหา ซึ่งขณะนี้ถูกตั้งข้อหาไปแล้ว 3 คน ที่เหลือก็สามารถกันเป็นพยานได้ถ้าให้ความร่วมมือ แต่หากไม่ให้ความร่วมมือต้องแจ้งให้ทราบว่ามีความผิดตามกฎหมาย เช่น การให้การเป็นพยานเท็จ การพยายามทำลายหลักฐาน หรือแม้กระทั่งไปเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิด ส่วนบุคคลที่เป็นให้คำแนะนำก็ต้องดูว่าเป็นปกติหรือเพื่อปกปิด เพราะถ้าปกติสามารถทำได้แต่หากเป็นปกปิดก็ถือว่าผิดกฎหมาย ซึ่งขณะนี้เราก็ไม่ทราบ ต้องสอบพยานดู

 

ทั้งนี้นายสมชายกล่าวยอมรับว่า จากการสอบสวนของกมธ.ฯพบความเชื่อมโยงของบุคคลนอกเรือ โดยมีบุคคลที่เกี่ยวข้องกับหน่วยราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีให้ข้อมูลกับกมธ.ฯ ว่า มีที่ปรึกษา ซึ่งเดิมจะให้พามามอบตัว อาจจะเป็นคนแนะนำหรือไม่ก็ตามแต่มีบุคคลภายนอกแน่นอน เป็นเรื่องธรรมดาที่เมื่อมีเหตุก็ต้องมีคนเข้าไปช่วย แต่จะช่วยแบบไหนก็ตาม คิดว่าขณะนี้ตำรวจสอบไปแล้ว แต่ยังไม่ระบุว่ากี่คนและไม่ได้บอกว่าเป็นนักกฎหมาย อดีตข้าราชการหรือข้าราชการปัจจุบัน และเราไม่ได้ซักถามโดยละเอียดแต่ข้อมูลในโทรศัพท์ของพยานและผู้ต้องหาในคดีมีครบ ไม่ว่าจะการโทรศัพท์เข้าออกที่เราสามารถสืบได้อยู่แล้ว รวมถึงภาพที่อยู่ในเครื่องที่สามารถกู้คืนได้ แม้มีการลบทิ้งบางส่วน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สระแก้ว จับกุมคนไทยลักลอบข้ามแดน อ้างหนีแก๊งบัญชีม้า
"ศุภชัย" ซัดกลับ "สมศักดิ์" อย่าโยนบาปกัญชา ใส่ร้ายภูมิใจไทย ลั่นปล่อยน้ำกระท่อมเกลื่อนเมือง ย้อนดูก็รู้ผลงานใคร 
สหรัฐฯ ส่งเรือรบ USS พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ ร่วมฝึกผสมการัต 2025 กับกองทัพเรือไทย รับมือภัยคุกคามความมั่นคงทางทะเล
วงการลูกหนังร่วมไว้อาลัยดิโอโก้ โชต้านักเตะลิเวอร์พูล
"แม่ทัพภาคที่ 2" ยืนยัน สถานการณ์ "ตาเมือนธม" ไม่บานปลาย จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ลั่นไม่ยอมให้ใครทำลายชาติ
"ศุภชัย เจียรวนนท์" สร้างเซอร์ไพรส์ในบทบาทผู้ประพันธ์เพลง "กตัญญู" คว้ารางวัลชนะเลิศบทเพลงคุณธรรมแห่งปี! จาก Thailand Moral Awards 2024
ประเดิมครม.ใหม่ "สภาฯล่ม" พรรคปชน.ปัดเกมการเมือง "ภูมิธรรม" ยันไม่กระทบเสถียรภาพ โยนวิปรัฐบาลแก้ปัญหา
มูลนิธิซีพี ร้อยเรียงความดี ตอบแทนคุณแผ่นดิน มอบโอกาสให้ทุนการศึกษา สร้าง “นักบริบาล” มืออาชีพ ส่งต่อสู่สังคม
MEA ย้ำความพร้อมดูแลระบบไฟฟ้าในช่วงพายุฝน พร้อมใส่ใจกลุ่มเปราะบาง โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียงอย่างใกล้ชิด
แฟนบอลช็อก "ดิโอโก้ โชต้า" นักเตะลิเวอร์พูล เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่สเปน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น