“รองปลัด สธ.” ย้ำ “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีเพียงพอ ไม่ขาดแคลน

รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันคำเดิมว่ายาฟาวิพิราเวียร์มีเพียงพอ ไม่ขาดแคลน โดยล่าสุดมีสต๊อกอยู่ในประเทศไทยแล้วจำนวน 25 ล้านเม็ด แนะนำผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องกินยาฟาวิพิราเวียร์ทุกราย เนื่องจากเสี่ยงอาการดื้อยา พร้อมฝากประชาชนทุกคนเตรียมพร้อมรับวัคซีนให้ครบจำนวน ก่อนเดินทางออกต่างจังหวัดช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือเช็งเม้ง

นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการสำรองยาฟาวิพิราเวียร์ จากข้อมูลวันที่ 28 มีนาคม มีการสำรองไว้ที่ส่วนกลาง จำนวน 2.2 ล้านเม็ด และพร้อมกระจายยาไปตามโรงพยาบาลต่างๆ โดยก่อนหน้านี้มีการกระจายไปแล้วตามคลังยาของโรงพยาบาลทั้งรัฐและเอกชนกว่าจำนวน 22.8 ล้านเม็ด หากมองในภาพรวมปัจจุบันมียาอยู่ในประเทศไทยรวมจำนวน 25 ล้านเม็ดและยังมีแผนที่องค์การเภสัชกรรมจะนำยาเข้ามาทุกอาทิตย์จำนวน 15-20 ล้านเม็ดต่อสัปดาห์ ซึ่งมีเพียงพอ รวมถึงมีระบบการกระจายยา VMI โดยจ่ายยาผู้ป่วยในแต่ละครั้ง จะมีการบันทึกไว้ หากมีการรวบรวมหรือยาเข้าระบบช้าก็จะไม่อัพเดท ซึ่งทางโรงพยาบาลจะทราบดีอยู่แล้ว จึงไม่ปล่อยให้ยาติดลบในสต็อคเป็นศูนย์เด็ดขาด

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ตามหลักการรักษาด้วยยาฟาวิพิราเวียร์ หากผู้ป่วยมีอาการเล็กน้อย ไม่ต้องจำเป็นต้องทานยาทุกราย สุดท้ายการฉีดวัคซีนจึงมีความจำเป็นมากเปรียบเหมือนการสร้างโรงงานผลิตยาในตัวเอง และฝากถึงประชาชนทุกคนในช่วงเทศกาลเช็งเม้งและสงกรานต์ปีนี้ หากเดินทางกลับบ้านพบญาติพี่น้อง ขอให้มีการเคลียร์ตัวเองก่อน โดยการตรวจ ATK ล่วงหน้า 7 วันและก่อนไปอีก 1 ครั้ง รวมถึงการฉีดวัคซีนให้ครบอย่างน้อย 3

ทั้งนี้เภสัชกรหญิง ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวย้ำถึงการบริหารจัดการยาให้เพียงพอ ว่าทางองค์การฯ มีทีมวิชาการที่อยู่ระหว่างการเจรจาตกลงเรื่องของราคายา แต่ยังไม่ได้มีการลงนามสัญญาซื้อขาย ซึ่งหลังลงนามแล้วไม่เกิน 2 สัปดาห์ ตัวยาจะเข้าถึงประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล" ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 7 พลเรือน เสียชีวิตเหตุกัมพูชาก่อความรุนแรงชายแดน ชี้ไทยสูญเสียครั้งใหญ่ ศธ.พร้อมดูแลจิตใจเพื่อนนร.ครูในพื้นที่
“เป๊ก ผลิตโชค” ถูกฟันคางเลือดอาบ กลางปั๊มน้ำมันกลางกรุงฯ คู่กรณีอ้างป้องกันตัว
"แรงงานชาวกัมพูชา" แห่เดินทางกลับประเทศ กว่า 7 พันคน ด่านบ้านแหลม" จันทบุรี เหตุกังวัลความปลอดภัย 
รัสเซียเตือนภัยสึนามิหลังแผ่นดินไหว-ภูเขาไฟปะทุ
ชลบุรี สส.สัตหีบ ประดับธงชาติไทย บนสะพานลอยทั่วเมือง สัญลักษณ์ของความภาคภูมิใจ ความเป็นไทย และ อธิปไตยอันมั่นคงของประเทศ
"เสธ.หิ" ลั่นอย่าหลงประเด็น ไทยไม่เคยไร้มนุษยธรรม ชี้ทหารกัมพูชายิงใส่ไทย คนเขมรเจ็บป่วยในปท.ควรรักษาเอง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​