กรมควบคุมโรค แจงพื้นที่ใดอยากสาดน้ำสงกรานต์ จังหวัดต้องเสนอเอง

“อธิบดีกรมควบคุมโรค” ยันมติศบค.สงกรานต์ให้เล่นตามประเพณี รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่เท่านั้น ชี้พื้นที่ใดอยากจัดสาดน้ำเต็มที่ จังหวัดต้องเสนอเข้ามาเอง

วันนี้ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสเรียกร้องให้ผ่อนคลายมาตรการช่วงเทศกาลสงกรานต์เพิ่มเติม โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่คาดว่าจะมีการหารือร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมว่า ขณะนี้ยังไม่มีการนัดหมายประชุมจาก กทม.หรือกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งจะต้องพิจารณาในรายละเอียด เนื่องจากการประชุมศบค.ชุดใหญ่ครั้งล่าสุดวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา ระบุว่า ผ่อนคลายให้มีการเล่นน้ำตามประเพณี ส่วนการจะหารืออื่นๆ เพิ่มเติมจะต้องดูรายละเอียดอีกครั้ง อย่างไรก็ตามความจริงประเด็นนี้เป็นเรื่องของจังหวัดต่างๆ ส่วนเรื่องการจัดงานทางกระทรวงวัฒนธรรมจะเป็นหลัก ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้ออกความเห็นว่าได้หรือไม่อย่างไรเท่านั้น ย้ำว่าศบค.ให้จัดการเล่นน้ำตามประเพณี ซึ่งก็คือ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ศบค.ไม่ได้พูดถึงเรื่องการประแป้งกัน หรือการสาดน้ำเฮฮาเต็มที่ อีกทั้งมาตรการดังกล่าวทางกระทรวงวัฒนธรรมเป็นผู้เสนอ กระทรวงสาธารณสุขไม่ได้ขัดข้องในรายละเอียด ส่วนความเป็นไปได้ในการเปิดพื้นที่แซนด์บ็อกซ์สาดน้ำสงกรานต์เฉพาะพื้นที่นั้น เรื่องนี้ยังไม่มีการเสนอเข้ามา

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวย้ำว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่สามารถเสนอเรื่องเข้าไปเองได้ เพราะตามหลักการจัดงานจะขึ้นอยู่กับแต่ละจังหวัดว่ามีความพร้อมอย่างไร แล้วพื้นที่จะเสนอเข้ามาเอง คนที่จะเสนอต้องดูว่า จะมีมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 อย่างไร เพื่อลดความเสี่ยง ดังนั้นจังหวัดต้องเป็นผู้เสนอเข้ามา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ศบ.ทก.” เผย วงประชุม GBC “ไทย-กัมพูชา” ได้ข้อสรุปตกลงหยุดยิงบางส่วน
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จับมือ Leila Toys มอบของเครื่องใช้ช่วยเหลือทหารและประชาชนชายแดนไทย–กัมพูชา พร้อม “ตุ๊กตาหมูเด้ง” เติมรอยยิ้มให้เด็กๆ
“ภูมิธรรม” สั่งการผ่านครม.เตรียมร่างฟ้อง "กัมพูชา" อาญา-แพ่ง ระดับโลก เอาผิดเขมรเปิดฉากยิงไทยก่อน ทำพลเรือนผู้บริสุทธิ์ตายเจ็บ
เปิดโม่งเบื้องหลัง "Fresh news" สื่อปั่นเขมร ได้รับงบฯจากรัฐบาล ล่าสุดอ้างไทยเตรียมยิงขีปนาวุธสังหาร "พ่อลูกฮุน"
"สรวงศ์" ยันเก้าอี้รองปธ.สภาฯ คนที่ 1 โควตาเพื่อไทย ยังไม่เคาะชื่อใคร รอประชุมพรรควันนี้
ด่วน!! ครม.อนุมัติ "ทอ." จัดซื้อเครื่องบินรบ "กริพเพน" Saab JAS 39 Gripen E/F แล้ว

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​