เกาหลีใต้เล็งเปิด Travel Bubble กับไทย

เกาหลีใต้เล็งเจรจาเปิด Travel Bubble กับไทย และอีกหลายประเทศเพื่อกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยว คาดเร็วที่สุดอาจเป็นเดือนหน้านี้

กระทรวงวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยวของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า รัฐบาลกำลังหารือข้อตกลงเกี่ยวกับโครงการ ‘Travel Bubble’ หรือการเดินทางระหว่างกันแบบไม่ต้องกักตัวกับหลายประเทศ เช่น ไทย สิงคโปร์ ไต้หวัน กวมและเกาะไซปัน โดยขณะนี้ได้เริ่มเจรจากับสิงคโปร์และไต้หวันเเล้ว จากนั้นก็จะเริ่มเจรจาหารือกับไทย และประเทศอื่นต่อ

เบื้องต้นจะเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเเละชาวเกาหลีใต้ ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดส เเล้ว และมีการเดินทางเป็นกรุ๊ปผ่านบริษัททัวร์ สามารถท่องเที่ยวระหว่าง ประเทศที่ตกลงกันได้ อย่างเร็วที่สุดภายในเดือนกรกฎาคมนี้
โดยข้อตกลงดังกล่าว จะจำกัดการเดินทางเฉพาะจากสนามบินอินชอน กับสนามบินที่กำหนดไว้ในประเทศปลายทางเท่านั้น และผู้เดินทางจะต้องอยู่ในประเทศปลายทางนาน 2 สัปดาห์ นับเป็นก้าวแรกในเเผนการฟื้นฟูตลาดท่องเที่ยวและสายการบินของเกาหลีใต้
Travel Bubble จะช่วยให้ผู้คนสามารถเดินทางข้ามพรมแดนได้อย่างอิสระภายในโซนที่กำหนด โดยไม่ต้องกักตัวเมื่อเดินทางมาถึงประเทศปลายทาง แต่จะต้องแสดงเอกสารการฉีดวัคซีนและผลตรวจโควิด-19 ซึ่งรับการตรวจก่อนเดินทาง 3 วัน และเมื่อเดินทางถึงประเทศปลายทางเเล้ว ก็ต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสอีกครั้ง

เที่ยวบินตรงระหว่างเกาหลีใต้กับประเทศปลายทางที่ตกลงเปิด Travel Bubble ระหว่างกัน ในช่วงเเรกจะบินสัปดาห์ละ 1-2 เที่ยวบิน จำกัดผู้โดยสารเที่ยวบินละไม่เกิน 200 คน ซึ่งจะมีการขยายเพิ่มเที่ยวบินเเละผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ต่อไป

รัฐบาลเกาหลีใต้ คาดว่าโครงการ Travel Bubble จะช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมการเดินทางทางอากาศและการท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโรคระบาดตลอดช่วงปีที่ผ่านมา พร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ

อย่างไรก็ตาม Travel Bubble ยังมีความท้าทายอยู่มาก อย่างเช่น กรณีที่สิงคโปร์วางแผนจะเปิดตัวโครงการนี้ครั้งแรกกับฮ่องกง มาตั้งเเต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่ต้องถูกเลื่อนออกไปถึง 2 ครั้ง เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้น

โดยล่าสุด (9 มิ.ย.) ชาวเกาหลีใต้ราว 9.2 ล้านคน หรือคิดเป็น 17.9% ของประชากรทั้งหมด ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดสเเรก
ทั้งนี้ เกาหลีใต้ ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนโดสเเรกให้ประชาชนกว่า 36 ล้านคน หรือ 70% ของประชากรทั้งหมดให้ได้ภายในเดือนพ.ย.นี้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ผู้คนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติโดยเร็ว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) บุกโรงงาน 'หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์' ฝีมือจีน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดเที่ยวบิน 'เสิ่นหยาง-กรุงเทพฯ'หนุนท่องเที่ยวข้ามภูมิภาค
"ซาบีดา" เปิดโครงการส่งเสริม สืบสานศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่นจ.นครสวรรค์ "ต้นไม้วัฒนธรรมหลากสีแห่งเมืองสวรรค์" ปลูกพลังวัฒนธรรม สู่เมืองสวรรค์อย่างยั่งยืน
ตม.ประจวบฯ สานสัมพันธ์ จัดหางานจังหวัดฯ สวัสดีปีใหม่
ส่องลุคแฟชั่นผ้าไทยสไตล์ "ซาบีดา" สวมเสื้อแซว ทรงไทยจิตรลดา นุ่งมัดหมี่โฮล ราชินีแห่งผ้า อัตลักษณ์ประจำจังหวัดสุรินทร์
อบจ.ปทุมธานี เตรียมจัดงานใหญ่ รำลึกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​