ซิโนแวคชี้ฉีดวัคซีนโดส 3 กระตุ้นภูมิคุ้มกันเพิ่ม 10 เท่า

ซิโนแวคชี้วัคซีนป้องกันโควิดโดสที่ 3 ของตนสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันเพิ่มเป็น 10 เท่าหลังรับการฉีดใน 1 สัปดาห์

เว๊ปไซต์โกลเบิล ไทม์ส (Global Times) ของจีนรายงานว่านายอิน เว่ยตง ผู้บริหารบริษัทซิโนแวค ให้ส้มภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ CCTV ของจีนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (4 มิถุนายน) ว่าผลการทดลองครั้งที่สองในกับกลุ่มอาสาสมัครพบว่าวัคซีนป้องกันโควิดของซิโนแวคโดสที่ 3 ช่วยให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่าภายใน 1 สัปดาห์ และเพิ่มขึ้น 20 เท่าหลังจากฉีดได้ 15 วัน ซึ่งการฉีดโดสที่สามนี้มีขึ้นหลังจากฉีดโดสที่สอง 3 เดือนและ 6 เดือน

อย่างไรก็ตาม นายเว่ยตงบอกว่าซิโนแวคจะทำการศึกษาทดลองเพิ่มเติมเพื่อให้รู้ว่าเมื่อไหร่ควรจะฉีดโดสที่สาม คือฉีดแล้วได้ผลที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

สำหรับเรื่องโควิดกลายพันธุ์นั้น นายเว่ยตงบอกว่าซิโนแวคกำลังศึกษาวิจัยเรื่องนี้อยู่ แต่เบื้องต้นเชื่อว่าวัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันสามารถป้องกันได้ แต่เพื่อความมั่นใจ ซิโนแวคกำลังทดลองเพิ่มเติม

และเมื่อถูกนักข่าวถามว่าในระยะยาว ประชาชนต้องฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันโดส 4 หรือโดส 5 อีกหรือไม่ เว่ยตงตอบว่าจากผลการศึกษาพบว่าประมาณครึ่งหนึ่งของอาสาสมัครยังมีภูมิคุ้มกันดีอยู่หลังจากฉีดวัคซีนได้ 6 เดือน แต่ซิโนแวคจะศึกษาเพิ่มเติมเพื่อหาคำตอบต่อไป

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"GLO" จัด Kid Dee Roadshow ภาคเหนือ เสริมพลังคนรุ่นใหม่รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภูมิธรรม” ชี้ชายแดนไทย-กัมพูชายังตึงเครียด ยันยึดมาตรการตามเดิม ไม่มีผ่อนปรนเข้า-ออก ข้ามแดน
"บิ๊กเล็ก" แจงเข้าใจคลาดเคลื่อน ยันคุยทางออกขัดแย้งกัมพูชา ไม่ได้หมายถึง "เตีย เซียฮา" ขอเชื่อมั่น ไว้ใจนำสงบสุขกลับคืน
"อ.ไชยันต์" ซัด "ไอติม พริษฐ์" อ้างเหตุปชน.ไม่ร่วมยื่นซักฟอก "นายกอิ๊งค์" ทำปชช.เสียโอกาส สวนเจ็บ รัฐสภาอังกฤษ เขียนชัด จริยธรรมนักการเมือง อย่าทำไม่รู้เห็น 
ปั๊มน้ำมันระเบิดดังสนั่นทั่วกรุงโรมของอิตาลี
"โฆษกทบ." แจงเหตุ "ทหารพรานไทย" ปะทะคารม "ทหารกัมพูชา" จุดชมวิวภูผี ไม่ถึงขั้นรุนแรง ย้ำต่างฝ่ายต่างยึดข้อตกลง
"จุลพันธ์" อ้างเหตุครม.ใหม่ เตรียมถอนร่างพ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์-กาสิโน พิจารณาซ้ำ ยันไม่เกี่ยวปมขัดแย้งกัมพูชา
ดร.เฉลิมชัย ปิดหลักสูตร ปธส. 12 มุ่งสร้างผู้นำการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ท่ามกลางวิกฤตโลกเดือด
"มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์" ร่วมกับสถานีตำรวจภูธรทุ่งหลวง ราชบุรี มอบรถเข็นวีลแชร์ผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย ถวายเป็นพระราชกุศลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2568
"หมอวรงค์" สรุปแยกเป็นข้อๆ ไต่สวนแพทย์-พยาบาล รักษา "ทักษิณ" พิรุธหนัก แพทย์อ้างส่งไปรพ.ตร. เพราะ "พยาบาลเวร" วินิจฉัยอาการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น