ยธ. เผยแนวทางชันสูตรศพ “แตงโม” รอบ2 พฤหัสนี้

เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เผยกรอบแนวทางการชันสูตรศพ แตงโม นิดา รอบ 2 ในวันพฤหัสบดีนี้ คาดผลออกภายใน 2 สัปดาห์ เตรียมตั้งคณะกรรมการและแพทย์ 3โรงพยาบาลดัง ร่วมชันสูตรเร่งไขข้อสงสัยให้กับประชาชน โดยยึดตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ควบคู่กฎหมาย

ว่าที่ ร.ต. ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยกับทีมข่าวท็อปนิวส์ถึงกรณีการผ่าชันสูตรรอบ 2 ของแตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์ นักแสดงสาว หลังนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน ผู้เป็นแม่ได้ยื่นอายัดศพ ว่าทางกระทรวงได้รับเรื่องร้องผ่านมาทางทนายความของนางภนิดา เพื่อรับมอบอำนาจเข้าสังเกตการณ์

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยตามขั้นตอนเมื่อได้รับหนังสือยินยอมแล้วจึงจะดำเนินการผ่าพิสูจน์รอบ 2 ตั้งกรอบไว้วันพฤหัสบดี ที่ 17 มีนาคมในช่วงบ่ายนี้ ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์รังสิต ซึ่งจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อร่วมผ่าพิสูจน์ร่วมกันประกอบด้วยแพทย์จากโรงพยาบาลอย่างน้อย 3 แห่ง อาทิ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์/โรงพยาบาลธรรมศาสตร์และโรงพยาบาลรามาธิบดี ร่วมกับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์พร้อมเชิญพญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ มาร่วมสังเกตการณ์และให้คำปรึกษาด้วย ซึ่งจะมีการนำผลชันสูตรรอบแรกเข้ามาเปรียบเทียบเพื่อหาข้อสรุปอีกครั้ง คาดจะทราบผลภายใน2สัปดาห์ เนื่องจากเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน

ส่วนการผ่าชันสูตรรอบ2 จะทำให้ประชาชนหมดข้อสงสัยหรือไม่นั้น ว่าที่ ร.ต. ธนกฤต ระบุว่า ทางคณะจะใช้หลักนิติเวชวิทยาควบคู่ไปกับข้อกฎหมายซึ่งจะตรวจสอบในส่วนของการเสียชีวิตหรือสาเหตุการตายตามที่มีการร้องขอเข้ามาเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนที่เป็นหน้าที่ของตำรวจส่วนจะมีโอกาสผลักดันคดีเข้ากรมสอบสวนคดีพิเศษหรือDSIหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการร้องขอของญาติ

 

ส่วนเรื่องความกังวลกรณีสภาพศพอาจเปลี่ยนแปลงและไม่สามารถตรวจสอบได้ เนื่องจากผ่านเวลามานาน ว่าที่ ร.ต. ธนกฤต เปิดเผยว่า ยังไม่สามารถระบุได้เพราะจนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นสภาพและลักษณะของศพ แต่ในขั้นแรกจะมีการตรวจสอบสภาพศพก่อนจะตรวจสอบตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ ทั้งนี้ ยังยืนยันว่าภาครัฐมีความตั้งใจอย่างมากที่จะช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาและจะพยายามทำให้ลุล่วงมากที่สุดและเชื่อว่าทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทำงานอย่างเต็มที่ไม่แปลกหากประชาชนจะตั้งข้อสังเกตซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่และภาครัฐจะต้องตอบคำถามขอให้มั่นใจและอย่าวิตกในกระบวนการยุติธรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐฯ ส่งเรือรบ USS พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ ร่วมฝึกผสมการัต 2025 กับกองทัพเรือไทย รับมือภัยคุกคามความมั่นคงทางทะเล
วงการลูกหนังร่วมไว้อาลัยดิโอโก้ โชต้านักเตะลิเวอร์พูล
"แม่ทัพภาคที่ 2" ยืนยัน สถานการณ์ "ตาเมือนธม" ไม่บานปลาย จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ลั่นไม่ยอมให้ใครทำลายชาติ
"ศุภชัย เจียรวนนท์" สร้างเซอร์ไพรส์ในบทบาทผู้ประพันธ์เพลง "กตัญญู" คว้ารางวัลชนะเลิศบทเพลงคุณธรรมแห่งปี! จาก Thailand Moral Awards 2024
ประเดิมครม.ใหม่ "สภาฯล่ม" พรรคปชน.ปัดเกมการเมือง "ภูมิธรรม" ยันไม่กระทบเสถียรภาพ โยนวิปรัฐบาลแก้ปัญหา
มูลนิธิซีพี ร้อยเรียงความดี ตอบแทนคุณแผ่นดิน มอบโอกาสให้ทุนการศึกษา สร้าง “นักบริบาล” มืออาชีพ ส่งต่อสู่สังคม
MEA ย้ำความพร้อมดูแลระบบไฟฟ้าในช่วงพายุฝน พร้อมใส่ใจกลุ่มเปราะบาง โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียงอย่างใกล้ชิด
แฟนบอลช็อก "ดิโอโก้ โชต้า" นักเตะลิเวอร์พูล เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่สเปน
เหลี่ยมจัด “ฮุนเซน” แนะเจ้าของปั้มกัมพูชา หยุดซื้อน้ำมันไทย ให้นำเข้าจากแหล่งอื่น แต่ไม่ต้องเปลี่ยนชื่อ
“เฉลิมชัย” สั่งการ อส. ปม. เร่งแก้ปัญหาชุมชนในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ตามมาตรา 64 และ 121 พร้อมพัฒนาคุณภาพชีวิต ให้ประชาชนอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น