ที่วัดเขาชวัง อ.โป่งน้ำร้อน จันทบุรี พระอธิการหนูทองหาสุจิตโต เจ้าอาวาสวัดเขาชวัง อันเชิญรากแม่แก่ตะเคียนขนาดใหญ่อายุนับ 1,000 ปี น้ำหนัก 6,500 กิโลกรัม มาไว้ในบริเวณวัดเพื่อทำการแกะสลักเป็นรูปพระแม่ธรณีบีบมวยผม ช่วงฐานรากจะประดับด้วยอัญมณีพร้อมกับแกะตัวพญานาคเลื้อยออกมาจากทางรากของแม่แก่ เพื่อให้ชาวบ้านที่ศรัทธามีความเชื่อได้มากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยก่อนหน้านี้แม่แก่ตะเคียนต้นนี้ เจ้าอาวาสเคยขอไว้เมื่อประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา แต่เจ้าของไม่ยกให้ ต่อมาเมื่อประมาณต้นปีชาวบ้านที่เป็นเจ้าของได้โทรกลับมาหาพระอาจารย์ โดยบอกว่าแม่แก่ตะเคียนมาเข้าฝันว่าอยากขึ้นไปอยู่บนวัดที่อยู่บนเขา มีต้นไม้เยอะๆ อยากขึ้นมาอยู่ที่สูง
จึงติดต่อขอ มอบรากต้นตะเคียนขนาดใหญ่นี้ให้กับทางวัดเขาชวัง โดยขณะที่ทำการเคลื่อนย้ายนั้น แดดร้อนจัด รถเคนที่ทำการยกเกิดโซ่ขาดยกไม่ขึ้น เมื่อใช้รถแม็คโครมายก รถก็เสีย จนต้องมีการจุดธูปขอขมาบอกกล่าว จากนั้นก็เกิดปรากฏการณ์มีเมฆมาบังแสงอาทิตย์ทำให้เกิดร่มเงาเหมือนกับรับรู้ได้ว่าพร้อมที่จะไปแล้ว จากนั้นก็สามารถยกต้นตะเคียนขึ้นได้อย่างง่ายดายช่างเป็นความเหลือเชื่อยิ่งนัก สำหรับชื่อแม่แก่นั้นทางท่านเจ้าอาวาสบอกว่าตะเคียนที่มีอายุเป็น 1,000 ปี
เราจะเรียกว่าแม่แก่ ในระหว่างที่นำมาไว้ที่วัดแห่งนี้ก็มีชาวบ้านมาโรยแป้งนำพวงมาลัยมากราบไหว้เพื่อขอโชคกันจำนวนมาก และก็มีผู้โชคดีไปหลายคนเช่นกัน จากนั้นพระอาจารย์ได้นำยางของต้นตะเคียนที่มีอายุเก่าแก่มาก ชาวบ้านเรียกว่า “อำพัน” หรืออัญมณีอินทรีย์ หรือฟอสซิลของยางไม้โบราณ เกิดจากยางไม้ที่หยดลงมาทับถมเป็นเวลานานนับล้านปี พบได้กับยางไม้หลายชนิด ซึ่งเป็นสิ่งที่หายากมากมีสรรพคุณทางความเชื่อหลายอย่างเช่น
ผู้ใดมีไว้ในความครอบครองจะช่วยเสริมสร้างพลังชีวิต ช่วยให้หายจากโรคภัยทั้งปวง นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับติดตัว หากท่านใดสนใจจะขอชมสามารถเข้ามาได้ที่วัดเขาชวัง และในช่วงนี้ทางวัดอยู่ระหว่างการจัดสร้างเหรียญและรูปหล่อองค์ท้าวเวสสุวรรณ โดยทำการปลุกเสกภายในโบสถ์ทุกวันหากท่านใดสนใจสอบถามโดยตรงได้ที่วัด ทีมข่าวยังได้ถ่ายธูปเบิกฤกษ์ที่จุดก่อนที่จะทำพิธี มาให้ชมด้วย แต่ตัวเลขเห็นเด่นชัดเพียงแค่สองตัวเท่านั้นคือเลข 9 และ 2 ส่วนท่านใดจะมองเห็นเป็นอะไรนั้นก็ขอให้โชคดี
สมเศียร โชติสนิท ผู้สื่อข่าวTOPNEWS ประจำ จ.จันทบุรี