“ส.ว.สมชาย” เผยกมธ.สิทธิมนุษยชนฯ ไขข้อสงสัยคดีแตงโม 1 เดือน

"ส.ว.สมชาย" เผย กมธ.สิทธิมนุษยชนฯ วุฒิสภา เตรียมประชุมคดี "แตงโม-นิดา" ทุกวันจันทร์ ชี้ กำหนดระยะเวลาไขข้อสงสัย 1 เดือน หรือจนกว่าจะกระจ่าง หรือหมดประเด็นข้อสงสัย จ่อเชิญหน่วยงานเกี่ยวข้องให้ข้อมูล ย้ำ ผบ.ตร. และ ผบช.น. เตรียมข้อมูลให้พร้อม

วันที่ 14 มี.ค. ที่รัฐสภา นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า หลังนายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย ทนายความของนางภนิดา ศิริยุทธโยธิน แม่ดาราสาว เรียกร้องให้กรรมาธิการไขข้อกระจ่างรวมถึงการชันสูตรพลิกศพ ซึ่งกรรมาธิการมีมติในการรับเรื่อง เพื่อไขข้อสงสัยให้กับสังคม โดยยืนยันจะไม่มีการแทรกแซงกระบวนการสอบสวนของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่เป็นการชี้ให้เกิดความยุติธรรม เพื่อให้คำแนะนำจากประเด็นข้อสงสัยต่าง ๆ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายสมชาย กล่าวว่า การทำงานหลังจากนี้กรรมาธิการก็จะใช้คำสั่งเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องในการสอบสวนคดีมาร่วมให้ข้อมูล เพื่อที่ทางกรรมาธิการจะได้นำสรุปความเห็นต่าง ๆ ซึ่งผู้ที่จะเชิญมาประกอบด้วย นิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ กองพิสูจน์หลักฐาน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 มาให้ข้อมูล การทำงานจะใช้ลักษณะของการประชุมเต็มคณะทุกวันจันทร์ ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องที่กรรมาธิการเข้าไปแทรกแซง แต่มีหน้าที่รวบรวมข้อมูล เพื่อสรุปความเห็น ขณะเดียวกันทางกรรมาธิการอาจจะมีการลงพื้นที่สังเกตการณ์ร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับทางคดี ซึ่งกรรมาธิการมีทั้งนักกฎหมาย รวมถึงพญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ หนึ่งในกรรมาธิการที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนิติเวชอีกด้วย ทั้งนี้การวางกรอบการทำงานนั้น ได้กำหนดระยะเวลาการทำงานประมาณ 1 เดือน หากในระยะเวลาที่กำหนด ทางฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับทางคดี รวมถึงกระแสสังคมไม่มีประเด็นข้อสงสัยกรรมาธิการก็จะหยุดหน้าที่ไปโดยปริยาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ลาดยาว ยังน่าห่วง น้ำป่าแม่วงก์ ยังทะลักต่อเนื่อง พบสะพานหน้า ทต.ลาดยาว แตกร้าวหลายจุด
“ไผ่ ลิกค์” แฉแชทหลุด “ไอซ์ รักชนก” สั่งปั่นข่าวโกงเงินนักกีฬา พาดพิงนักการเมืองดัง
วัดพระธรรมกายมอบอาหารแห้งช่วยเหลือผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และครัวเรือนเปราะบางในชุมชนคลองหนึ่ง
“เอสวีแอล กรุ๊ป” มอบรางวัล The Best Safety Driver ยกย่องนักขับมืออาชีพ ปลอดอุบัติเหตุ 100%
ผู้ว่าฯ สุโขทัย พร้อมคณะ ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจพื้นที่ประสบอุทกภัย 
ททท. ต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ “อาบูดาบี–เชียงใหม่”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​