เปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติผากล้วยไม้ – น้ำตกเหวสุวัต สานการอนุรักษ์ ไทย-เยอรมัน

กรมอุทยานแห่งชาติ ฯ ร่วมกับ สถานเอกอัครทูตเยอรมัน บริษัท บีกริม เพาเวอร์ และมูลนิธิอมตะ เปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติ“ผากล้วยไม้ - น้ำตกเหวสุวัต” รำลึกความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ ในวาระครบรอบ 160 ปีความสัมพันธ์ไทย –- เยอรมัน

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2565  พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานมูลนิธิรัฐบุรุษ มูลนิธิอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เป็นประธานในพิธีเปิด “เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ความสัมพันธ์ไทย – เยอรมันครบรอบ 160 ปี (ผากล้วยไม้-น้ำตกเหวสุวัต)” ณ อุทยานแห่งชาติ  เขาใหญ่ จังหวัดปราจีนบุรี โดยมีนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมกับ ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน  บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และนายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานมูลนิธิอมตะ ร่วมพิธีเปิด เพื่อรำลึกในวาระครบรอบ 160 ปี ความสัมพันธ์ไทย – เยอรมัน

ทั้งนี้ นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า พิธีเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติความสัมพันธ์ไทย-เยอรมัน ครบรอบ 160 ปี เป็นความร่วมมือไตรภาคี ระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม สถานเอกอัครราชทูต สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด และมูลนิธิอมตะ ได้ร่วมกันปรับปรุงเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติผากล้วยไม้ – น้ำตกเหวสุวัต เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจทางธรรมชาติ แหล่งศึกษาเรียนรู้ แหล่งศึกษาวิจัย ด้านนิเวศวิทยา เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมได้ตระหนักถึงความสำคัญ ของทรัพยากรทางธรรมชาติ นำไปสู่การอนุรักษ์ สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นภารกิจหลักของ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในการส่งเสริมให้มีห้องเรียนกลางแจ้ง ให้เป็นแหล่งข้อมูลทางธรรมชาติ สำหรับทุกคน นอกจากนี้การเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติไทย-เยอรมัน ยังเป็นการกระชับมิตรภาพ ระหว่างสองประเทศ อันจะเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับความร่วมมือ ระหว่างประเทศไทยกับเยอรมนี ในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ต่อไป

สำหรับเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ความสัมพันธ์ ไทย-เยอรมันครบรอบ 160 ปี (ผากล้วยไม้ – น้ำตกเหวสุวัต)” ระยะทาง 3.4 กิโลเมตร จะเป็นประโยชน์ และสร้างเสริมประสบการณ์ให้กับนักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป ในเรื่องการอนุรักษ์ ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ที่เชื่อมระหว่างสองน้ำตก เป็นเส้นทางลัดเลาะ ไปตามลำห้วยลำตะคอง ผ่านป่าไผ่สลับกับป่าดิบ-แล้งเป็นระยะ ๆ ในฤดูฝนจะได้ยินเสียงน้ำตกผากล้วยไม้ ดังกึกก้องตลอดเส้นทาง แต่เมื่อน้ำลดลงในฤดูแล้ง จะได้พบเห็นร่องรอยการไหลของหินลาวาภูเขาไฟ เมื่อหลายร้อยล้านปีก่อน รวมทั้งดอกไม้หินซึ่งเป็นพืชชนิดใหม่ของโลก ที่จะโผล่พ้นน้ำขึ้นมาให้ได้พบเห็นด้วย รวมทั้งหวายแดงอันเป็นที่มาของชื่อน้ำตก ที่ผลิดอกเป็นช่อยาวสีแดงโดดเด่น บริเวณผาน้ำตกในช่วงเดือนเมษายน โดยใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 2-3 ชั่วโมง

ด้านดร.ฮาราลด์ ลิงค์  ประธาน บี.กริม และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIMและกรรมการบริษัท อมตะ บี.กริม  เพาเวอร์ จำกัด เปิดเผยว่า ถือเป็นโอกาสอันดีในการเปิด “เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติความสัมพันธ์ไทย-เยอรมันครบรอบ 160 ปี (ผากล้วยไม้-น้ำตก เหวสุวัต)” เพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ ระหว่างประเทศไทยและสาธารณะรัฐเยอรมนี ที่เริ่มต้นอย่างเป็นทางการ

ตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ และได้มีการสานต่อความสัมพันธ์ในด้านต่าง ๆ มาถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ทางการค้าด้านเศรษฐกิจและด้านวิชาการ การถ่ายทอดวิชาการและเทคโนโลยี การส่งเสริมเพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์การแบ่งปันเทคโนโลยีการผลิตสาขาการเกษตรและสิ่งแวดล้อม  สนับสนุนการจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน และความร่วมมือในการพัฒนา ประเทศเพื่อนบ้านมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน เพื่อมุ่งสร้างประโยชน์ให้กับสังคม  เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย

สำหรับการเปิดเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ความสัมพันธ์ไทยเยอรมันครบรอบ 160 ปี (ผากล้วยไม้-น้ำตกเหวสุวัต)ในครั้งนี้  เป็นการให้ความสำคัญ ด้านการอนุรักษ์ของทั้งสองประเทศ โดยการเผยแพร่องค์ความรู้ ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป ได้ศึกษาธรรมชาติ โดยปรับปรุงเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ  ผากล้วยไม้-น้ำตกเหวสุวัต ซึ่งเป็นเส้นทางศึกษา ธรรมชาติที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในประเทศไทย  แสดงถึงความร่วมมือกันด้านการอนุรักษ์ ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ของทั้งสองประเทศ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับเป็นโอกาสอันดี ในการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ในครั้งนี้

 

วุฒิเดช ก้อนทองคำ TOPNEWS ภูมิภาค

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ในหลวง" โปรดเกล้าฯ ให้ประกาศ สถาปนาพระอิสริยศักดิ์ "สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี”
"มูลนิธิยังมีเรา" ร่วม "สถานีข่าวท็อปนิวส์" นำส่งมอบธารน้ำใจจากแฟนข่าว ถึงมือครู นักเรียน ศูนย์การเรียนมอวาคี บ้านหนองมณฑา เชียงใหม่
ฟลอร่า พาร์ค วังน้ำเขียว เปิดฉากประกวดกล้วยไม้ระดับประเทศ ชิงถ้วยพระราชทานฯ รวมรางวัลกว่า 3.7 แสนบาท
“สีหศักดิ์” คุย UNODA-ปธ.ภาคีออตตาวา ขอใช้สิทธิ ดันตั้งคณะตรวจสอบกัมพูชาฝั่งทุ่นระเบิดใหม่
"สุวัจน์" นำชาวโคราชปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2568
นครปฐม///นายอำเภอกำแพงแสนนำพสกนิกร ทำบุญตักบาตร 89 รูป น้อมรำลึก 5 ธันวาคม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​