เชื้อราดำบุกเนปาล ตาย 1

เนปาลได้รายงานการตายครั้งแรกจาก เชื้อราดำ ซึ่งเป็นเชื้อที่ร้ายแรงและกำลังระบาดหนักในประเทศเพื่อนบ้านอย่างอินเดีย

โฆษกกระทรวงสาธารณสุขของเนปาลได้กล่าวว่าขณะนี้มีผู้ป่วยอย่างน้อย 10 คนในเนปาล ซึ่งเหมือนกับอินเดียที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดครั้งใหญ่ของโควิด 19 มีชายเนปาลเสียชีวิตจากเชื้อราดำไปแล้ว 1 คน

โรงพยาบาลประจำจังหวัดเซติรายงานว่า ชายวัย 65 ปีที่เสียชีวิตรายนี้กำลังรับการรักษาที่ห้องไอซียูที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งทางตะวันตกของประเทศเนปาล หลังจากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไข้สมองอักเสบ และได้เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา ในผลตรวจโพรงจมูกพบว่ามีเส้นใยจากเชื้อรา และผลตรวจชิ้นเนื้อจมูกและริมฝีปากพบคราบเมือก

เชื้อราดำจัดเป็นเชื้อที่รุนแรงมาก บางครั้งศัลยแพทย์ต้องตัดตา จมูก และกรามของผู้ป่วยออกเพื่อไม่ให้ลามไปถึงสมอง อัตราการเสียชีวิตจากเชื้อราดำมีมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์

ผู้คนหลายพันคนในอินเดียติดเชื้อราดำในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีการกล่าวกันว่าที่เป็นแบบนี้เพราะใช้สเตียรอยด์มากเกินไปในการรักษาผู้ป่วยโควิด 19 หลายล้านคนในประเทศ

สำหรับการติดเชื้อโควิด 19 ขณะนี้เนปาลเริ่มรายงานจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในต้นเดือนเมษายน และสูงสุดในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ติดเชื้อไปมากกว่า 9,000 คนต่อวัน ในตอนนี้การเพิ่มขึ้นรายวันลดลงไปบ้างเล็กน้อย แต่ระบบการรักษาพยาบาลก็ยังไม่ดีเท่าที่ควร จนถึงตอนนี้ได้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 7,000 คนตั้งแต่เกิดโรคระบาด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

บุรีรัมย์ ระทึก ไฟไหม้กลางดึก อาคารเรียนเก่าแก่ "รร.บ้านโนนศิลา" วอดเสียหายทั้งหลัง
"อุตุฯ" เตือน 44 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก กทม.โดนเต็มๆ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นาทีชีวิต! โดรนอพยพคนลอยฟ้าพ้นภัยบ้านถล่มในกว่างซี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'ทรายบำบัด' ในซินเจียง ดึงดูดคนรักสุขภาพ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปลี่ยนสนามบินร้างเป็นสนามบินโดรนในเหอเฝย
สภา กทม. มีมติเลือก “เนติภูมิ รุ่งรุจิราลัย” ส.ก.เขตบึงกุ่ม เป็น รองประธานสภา กทม.คนที่ 1 เจ้าตัวขอบคุณเพื่อนสมาชิกที่ไว้วางใจ
วธ.ชื่นชม “เยาวชนคนดี” 6 นักเรียนฮีโร่ ช่วยหลวงตานั่งวีลแชร์ตกน้ำ เตรียมมอบเกียรติเชิดชู 6 เยาวชนคนดีต้นแบบสังคม-สะท้อนจิตสำนึกดีงามเยาวชนไทย
"สุดาวรรณ" อำลาตำแหน่ง รมว.วัฒนธรรม ก่อนรับตำแหน่ง รมว.อว. ด้าน ปลัดวธ. นำ ขรก. ขอบคุณนำทัพขับเคลื่อน Soft Power - เศรษฐกิจวัฒนธรรมเป็นรูปธรรม
"หมอพรทิพย์" จี้แทงใจดำ การเมืองไทยยึดผลประโยชน์ เหตุไร้ผู้นำที่ดีบริหารปท. สวนปาก #ingshin จะตำหนิใคร มองตัวเองก่อน
"วัดดังเพชรบูรณ์" จ้างแบคโฮรื้อ "โรงเจ" ผู้ปฏิบัติธรรมเข้าขวาง เศษกระเบื้องหล่นใส่บาดเจ็บ ปมพิพาทยึดครองพื้นที่วัดนาน 10 ปี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น