“ฮ่องกง” ดิ้นทุกทาง หวังโควิดบรรเทา หลังยอดติดเชื้อยังเกิน 6 พัน

ฮ่องกงยังคงใช้ความพยายามทุกวิถีทางเพื่อคุมโควิด-19 ให้ได้ ล่าสุด ผู้ติดเชื้อใหม่รายวันยังคงเพิ่มมากกว่า 6 พันราย

นางแครี่ แลม ผู้นำคณะผู้บริหารฮ่องกง ประกาศว่า ทางการเตรียมจะสร้างศูนย์กักตัวภายในพื้นที่ชุมชนเพิ่ม 2 แห่ง ซึ่งจะมีจำนวนห้องพักรวมกันประมาณ 1 หมื่นห้อง การก่อสร้างครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนที่ส่งผู้เชี่ยวชาญกว่า 100 คนเดินทางมาเพื่อช่วยเหลือและรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โครงการนี้ จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดภายในระยะเวลาอันสั้น

ทั้งนี้ จีนได้ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผู้ป่วยวิกฤต เจ้าหน้าที่ทดสอบกว่า 100 คน รวมถึงรถทดสอบเคลื่อนที่ไปยังฮ่องกง นอกจากนี้ ยังมีแผนจะปรับเปลี่ยนบ้านเรือน โรงแรม และศูนย์กีฬาในร่ม ให้เป็นที่พักกักตัวอีกกว่า 2 หมื่นห้องอีกด้วย ซึ่งขณะนี้ ฮ่องกงเผชิญวิกฤตด้านสาธารณสุขอย่างหนัก มีผู้ป่วยล้นออกมาถึงนอกโรงพยาบาล และต้องต่อสู้กับโรคร้ายท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น

ฮ่องกงรายงานผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่รายวันล่าสุดอยู่ที่ 6,067 ราย และเสียชีวิต 15 ราย โดยก่อนหน้าที่รัฐบาลจะประกาศสร้างศูนย์กักตัว รัฐบาลได้จัดการเปลี่ยนท่าเรือเป็นสถานกักตัวกว่า 1 พันเตียง เพื่อบรรเทาภาวะวิกฤตของโรงพยาบาลรัฐ ด้านผู้เชี่ยวชาญบางคนชี้ว่า นโยบายโควิดเป็นศูนย์ของฮ่องกงที่พยายามให้สอดคล้องกับจีนแผ่นดินใหญ่นั้น สะท้อนไปถึงว่า นโยบายจากจีนแผ่นดินใหญ่ มีส่วนทำให้เกิดวิกฤตโรคระบาดของฮ่องกงในปัจจุบัน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) "เมืองฝูโจว" พัฒนาเมืองควบคู่การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม .
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หูเป่ยใช้ 'หุ่นยนต์อัจฉริยะ' ทำความสะอาดแผงโซลาร์
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'โลมาขาวจีน' แหวกว่ายน่านน้ำในกวางตุ้ง
'ยลดา' ย้ำ ถนนประสานแผนจากพี่น้องท้องถิ่น แม้ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของ อบจ.แต่ทุกสายทางต้องได้มาตรฐานเดียวกัน
ทบ.สดุดีทหารกล้า จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ “จ.ส.อ. อโนทัย ป้องแก้ว” พร้อมปูนบำเหน็จและขอพระราชยศทหารเลื่อนขั้นเป็น “พลตรี” อย่างสมเกียรติ
"นฤมล" ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 7 พลเรือน เสียชีวิตเหตุกัมพูชาก่อความรุนแรงชายแดน ชี้ไทยสูญเสียครั้งใหญ่ ศธ.พร้อมดูแลจิตใจเพื่อนนร.ครูในพื้นที่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​