“ประยุทธ์” ห่วงสั่งระดมจนท. แก้เหตุน้ำมันรั่วซ้ำที่มาบตาพุด

“อธิรัฐ” เผย “นายกฯตู่” ห่วงเหตุน้ำมันรั่วซ้ำที่มาบตาพุด สั่งระดมทุกหน่วยเร่งแก้ไข ลดผลกระทบประชาชน

วันที่ 11 ก.พ.65 นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ท่านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงถึงเหตุน้ำมันรั่วไหลซ้ำเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2565 ในระดับ Tier 1 (น้ำมันรั่วไหลขนาดเล็ก ไม่เกิน 20 ตัน) โดยพบฟิล์มน้ำมันดิบ(สีเงิน) บริเวณทิศเหนือ ห่างจากทุ่นผูกเรือน้ำลึก แบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเลของบริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) (SPRC) ประมาณ 3 ไมล์ ใกล้กับจังหวัดระยอง ซึ่งกรมเจ้าท่าได้เคยมีคำสั่งระงับการใช้งานทุ่นเทียบเรือดังกล่าวไปแล้วตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม 2565 ส่วนสาเหตุการรั่วไหล เบื้องต้นทราบว่าเกิดจากการที่บริษัทฯ ได้ยกท่ออ่อนขนถ่ายน้ำมันบริเวณทุ่นลอยขนถ่ายน้ำมันกลางทะเล จุดที่พบการรั่วไหลก่อนหน้าขึ้นมาตรวจสอบ แต่พบว่ามีน้ำมันค้างท่ออยู่ จนทำให้เกิดรั่วไหลลงทะเลอีกครั้ง และภายหลังเกิดเหตุกรมเจ้าท่าได้เร่งดำเนินการ ดังนี้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

  1. ออกประกาศกรมเจ้าท่าให้ระมัดระวังการเดินเรือ และระมัดระวังความปลอดภัย
  2. สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 6 สาขาระยอง ได้แจ้งความร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวนอีกครั้ง ในการกระทำดังกล่าวฝ่าผืนคำสั่งระงับใช้ทุ่นเทียบเรือ และก่อให้เกิดมลพิษฯ
  3. มีหนังสือแจ้งให้บริษัทฯ ดำเนินการปฎิบัติตามแผนเผชิญเหตุฯ ในระดับ Tier 1 และแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดรับทราบเพื่อเตรียมการรองรับเหตุที่เกิดขึ้นกรณีขยายวงกว้าง
  4. ได้สั่งการให้บริษัทฯ เข้าระงับเหตุฯ อาทิ ล้อมบูม จัดเรือสนับสนุน และรายงานผลการทำงาน
  5. กรมเจ้าท่า จัดเรือตรวจการณ์ เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ

นอกจากนี้ ตนได้สั่งการให้กรมเจ้าท่าเร่งดำเนินการขจัดคราบน้ำมันเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลและชายฝั่ง รวมทั้งให้เร่งประสานบริษัทฯ ตรวจสอบจุดที่รั่วไหลว่ายังคงมีปริมาณน้ำมันตกค้างอยู่ในท่ออีกหรือไม่ เพื่อการวางแผนและเตรียมการป้องกันเกิดเหตุซ้ำ

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อดีตรองแม่ทัพภาคที่ 2" ซัด "กัมพูชา" ลอบวางบึ้ม เนิน 481 ทหารไทยลาดตระเวน พลาดเหยียบเจ็บ 3 ชี้เขมรผิดสัญญาออตตาวาซ้ำซาก
"ภูมิธรรม" เผย "สมเด็จพระสังฆราช" รับสั่งสังคายนากฎหมายสงฆ์ เพิ่มความเข้มงวด กำชับอย่าให้พระพุทธศาสนามีความเสื่อมเสีย
"โบโลน่าพริก แบรนด์ CP" ผลิตภัณฑ์ปลอดคาร์บอนในกลุ่มอาหารรายแรกของไทย
"ชาวกัมพูชา" หนีลี้ภัยไปสหรัฐฯ แฉสื่อโลก เคยโดน "ฮุน เซน" ล่าชีวิต เตรียมฟ้องศาลอาญาไทยเอาผิด
“สมชัย” กางไทม์ไลน์ ชี้เดือนสิงหา การเมืองร้อนระอุ ปมศาลตัดสินคดี"นายกฯอิ๊งค์-ทักษิณ"
ตร.คุมตัว "สีกากอล์ฟ" ขอฝากขังศาล เจ้าตัวสีหน้าเครียด-กังวล สภาพดูอิดโรย
"พงศ์พรหม" สุดหน่าย สภาพการเมืองไทย ยกตัวอย่าง 4 ข้อ ต้องรีบแก้ไข ไม่ทำอีก 25 ปี เป็นเหมือนกัมพูชาแน่
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 1 เตือนฝนตกหนัก 16 จังหวัดต้องระวัง เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน คนกรุงอ่วม เจอฝน 70 %
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) น้ำลดกำแพงเมืองจีนผุด
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนกระตุ้นการบริโภคด้วยการท่องเที่ยวฤดูร้อน .

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น