จำคุก 2 ปี เจ้าของเพจ “ตาสว่าง” โพสต์หมิ่นใส่ร้าย CP

ศาลจำคุก "เจ้าของเพจตาสว่าง" 2 ปี ปรับ 1 แสน คดีโพสต์ใส่ร้ายCPใช้ฮอร์โมนเลี้ยงไก่ เจ้าตัวสารภาพ รออาญา 2 ปี

ตามที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) โดย บมจ. ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสถิต โคกศรี สมาชิกเฟซบุ๊ค ที่ใช้ชื่อบัญชีผู้ใช้ว่า “ตาสว่าง” ในข้อหา “หมิ่นประมาทและหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา” ต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2561 จากกรณีที่นายสถิต โคกศรี หมิ่นประมาท กล่าวใส่ร้ายบริษัทฯ กระทำความผิดต่อกฎหมายหลายกรรมต่างกัน โดยการโฆษณาคลิปวีดีโอบันทึกภาพ บันทึกเสียง โดยบิดเมือนข้อมูลว่า ซีพีได้ใช้อาหารและสารเคมีต้องห้ามตามกฎหมายในการเลี้ยงไก่อย่างไม่ถูกต้อง และเลี้ยงไก่โดยใช้ฮอร์โมนเข้าไปทำให้ไก่โตไวผิดปกติ และกล่าวหาว่าซีพีประกอบธุรกิจเกษตรพันธสัญญาอย่างไม่เป็นธรรม เอารัดเอาเปรียบเกษตรกร

โดยจากการสืบพยานของศาลอาญากรุงเทพใต้ พบว่า คำบิดเบือนของเพจตาสว่าง ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ทั้งพบข้อเท็จจริงอีกว่า การใช้ฮอร์โมนในการเลี้ยงไก่ เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในประเทศไทย และซีพีประกอบธุรกิจตามหลักกฎหมาย และตามหลักธรรมาภิบาลมาโดยตลอด รวมถึงได้ให้การสนับสนุนเกษตรกรเป็นอย่างดี

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2564 ศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้พิพากษาแล้วว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็น
กระทงความผิด รวม 2 กระทง จำคุกกระทงละ 1 ปี และปรับกระทงละ 50,000 บาท รวมจำคุก 2 ปี และปรับ 100,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้กิ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 ปี และปรับ 50,000 บาท ไม่ปรากฎว่าจำเลยเคยรับโทษจำคุกมาก่อน เห็นควรให้โอกาสจำเลย กลับตัวเป็นพลเมืองดี โทษจำคุกจึงให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี หากจำเลยไม่ชำระค่าปรับให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 29, 30

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จีนสงสัยทรัมป์มีเป้าหมายแอบแฝงเจรจาสันติภาพไทย-เขมร
สปสช.แจงที่มาเงินโอนค้างจ่ายให้ "รพ.มงกุฎวัฒนะ" แค่ 122.80 บาท “หมอเหรียญฯ” กางตัวเลข โต้กลับ ซัดระบบบิดเบี้ยว
ลุง อสม.วัย 69 ปี วางอวนจับปลาญาติออกตามหาพบอีกทีจมน้ำดับ
จังหวัดสมุทรสาครจัดกิจกรรม “ลงแขกลงคลอง” กำจัดปลาหมอคางดำ ครั้งที่ 17
"กองทัพไทย" เดินหน้าปฏิบัติตามข้อตกลงสันติภาพ เริ่มถอนอาวุธหนักชายแดนไทย-กัมพูชา
"นายกฯอนุทิน" ขอโทษ ปชช. ใช้คำพื้นที่อ้างสิทธิ์ไม่ชัดเจน ทำสับสน เข้าใจผิด ท้า "โรม" เปิดชื่อ "ช." นักการเมืองโยงสแกมเมอร์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​