ครม.อนุมัติงบสวัสดิการ อสม.ต่ออีก 3 เดือน

ครม.อนุมัติงบหลักประกันสุขภาพ 10,569 ล้านบาท รับมือโควิด-19 พร้อมขยายจ่ายค่าเสี่ยงภัย “อสม.” ต่ออีก 3 เดือนตั้งแต่ ก.ค-ก.ย.

วันที่ 1 มิ.ย.-นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.อนุมัติ โครงการค่าบริการสาธารณสุขภายใต้ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กรอบวงเงิน 10,569 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุขสำหรับโรคติดต่อโควิด-19 แยกเป็น 1.การตรวจคัดกรองในรูปแบบต่างๆ 6,353 ล้านบาท / 2.ค่าบริการรักษาผู้ป่วย คนไทย และผู้เข้ารับการกักตัวในเสตทควอรันทีน ,ฮอสพิเทล วงเงิน 3,417 ล้านบาท ที่คาดว่าในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค.จะมีผู้ติดเชื้อ 6 พันคนต่อเดือน และ 3.ค่าบริการฉีดวัคซีน จากเดิมในอัตรา 20 บาทต่อครั้ง เพิ่มเป็น 40 บาทต่อครั้ง วงเงิน 760 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการรักษาอาการไม่พึงประสงค์จากวัคซีน ซึ่งเป็นค่าตรวจวินิจฉัย และรักษาภาวะต่างๆ จำนวน 30 ล้านบาท

ขณะเดียวกันที่ประชุมครม. ยังเห็นชอบโครงการ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. โดยขยายค่าตอบแทน และเสี่ยงภัย ในการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในชุมชน ต่อเนื่องจากที่เคยอนุมัติไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่ ก.ค.-ก.ย. วงเงิน 1,575 ล้านบาท เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดยังไม่คลี่คลาย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ลงพื้นที่เมืองพัทยา กำชับกวดขันมาตรการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม
เคาท์ดาวน์ 2026 พัทยาคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่จับจองชายหาดแน่น เมืองพัทยาจัดกำลัง ตร. 600 นาย ดูแลความปลอดภัยตลอดคืน
รพ.นครปฐม เปิดโครงการ “ขับขี่ปลอดภัย” รณรงค์ลดอุบัติเหตุรับเทศกาลปีใหม่ 2569
"ในหลวง" พระราชทานพรปีใหม่ 2569 สถานการณ์โลกแปรปรวน ขอคนไทยรักสามัคคี ประสบความสุข ปราศจากทุกข์ภัย
ออสเตรเลียเค้าท์ดาวน์ท่ามกลางมาตรการความปลอดภัยเข้ม
ไร้เงาส้มเห็นใจ "บุญฤทธิ์" คอตกนอนคุก ศาลไม่อนุญาตประกันตัว ชี้ทำผิดคดีร้ายแรง อัตราโทษสูง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​