ปธ.ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ คาดอนาคตอาจเห็นตัวเลข ติดโควิดหลักหมื่นต่อวัน

ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ เชื่อ รัฐบาล ไม่ lock down คาด อนาคตอาจได้เห็นตัวคนติดเชื้อ หลักหมื่นต่อวัน เผย ตอนนี้ยังไม่ถึง peak สูงสุด แนะ ป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่ อยู่บ้าน เลี่ยงที่ชุมชน อย่าไว้ใจใคร ต้องคิดเสมอ ทุกคนมีโอกาสแพร่เชื้อ

พล.อ.ท.นพ.อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า เห็นตัวเลขการระบาดของโควิด 19 ที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว คงเหนื่อยใจกันทุกคนนะครับ มาดูแนวโน้มผู้ป่วยที่อยู่ในระบบรักษาพยาบาล ระหว่างวันที่ 24 เมษายน ถึง 30 พฤษภาคม 2564 กันครับ ถ้าดูผู้ป่วยที่รักษาอยู่ในระบบรักษาพยาบาลตามรูปที่ 1 จะเห็นว่า เพิ่มขึ้น 2 เท่ากว่า โดยเป็นผู้ป่วยที่นอนใน รพ.เพิ่มขึ้นไม่มาก แต่ที่นอนใน รพ.สนาม เพิ่มขึ้นราว 6.5 เท่า เดิมผู้ป่วยส่วนใหญ่ นอนใน รพ.มากกว่า รพ.สนาม แต่ตั้งแต่กลางเดือน พ.ค.ที่มีการเปิด รพ.สนามเพิ่มเติมจำนวนมาก ทำให้ตอนนี้มีผู้ป่วยที่นอนใน รพ.สนามกับนอนใน รพ.มีสัดส่วน 60:40 แสดงว่า การเปิด รพ.สนาม ช่วยลดภาระของโรงพยาบาลต่าง ๆ ได้ดีทีเดียว แต่ก็จะเห็นว่า เตียงใน รพ. ก็น่าจะอิ่มตัวเหมือนกันครับ

แต่ถ้ามาดูรูปที่ 2 ที่แสดงแนวโน้มผู้ป่วยอาการหนักและใช้เครื่องช่วยหายใจ จะเห็นว่าในช่วง 2 สัปดาห์แรก ผู้ป่วยอาการหนักเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่า ใช้เครื่องช่วยหายใจ เพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่า แต่หลังจากนั้น ตัวเลขที่รายงานค่อนข้างคงที่ ในขณะที่มีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นตลอดเวลา แสดงว่าเตียงสำหรับผู้ป่วยหนักและผู้ป่วยใช้เครื่องช่วยหายใจน่าจะอิ่มตัวเต็มที่แล้ว

พวกเราคงต้องพึ่งพาตัวเองเป็นหลัก ดูแล้วรัฐบาลคงไม่ lock down เหมือนที่เคยทำในปีก่อน ตัวเลขตอนนี้ยังไม่ถึง peak สูงสุดนะครับ เราอาจจะได้เห็นตัวเลขหลักหมื่นต่อวันในอนาคต ดังนั้น ต้องป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่ด้วยการอยู่บ้าน เลี่ยงที่ชุมชน อย่าไว้ใจใครทั้งสิ้น ทั้งคนแปลกหน้าและคนที่เรารู้จักดี คิดเสมอว่า ทุกคนมีโอกาสที่จะแพร่เชื้อให้เรา ล้างมือบ่อย ๆ ใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง และหมั่นสังเกตอาการ ไข้ หวัด เจ็บคอ ไม่ได้กลิ่น… ถ้ามีอาการให้รีบไปตรวจคัดกรอง และถ้าเกิดติดเชื้อขึ้นมาก็รีบติดต่อเพื่อให้ได้นอนโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลสนาม ตั้งแต่ยังไม่มีอาการหรืออาการน้อย เรื่องวัคซีนก็อย่าลืมไปฉีดเมื่อนัดฉีดได้นะครับ

โควิด 19 รอบนี้ไม่ใช่แค่การต่อสู้ช่วงสั้น ๆ แต่คงเป็นการวิ่งมาราธอนครับ ไม่รู้ว่าบุคคลากรทางการแพทย์ที่ตั้งรับรักษาพยาบาลอยู่ หรือประชาชนที่ดูแลตัวเองจะหมดแรงก่อน ถ้ากรรมการกลางไม่สั่งให้หยุดพักเพื่อเติมแรงก่อนจะหมดแรงกันทั้งสองฝ่าย

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ฮุน เซน” ทวงบุญคุณ! ปล่อยภาพลับ พา “อุ๊งอิ๊ง-สามี” ชมห้องพัก “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ครั้งหนีคดีลี้ภัย
ระทึก ! เพลิงไหม้บริษัททำไม้ในมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย
มวลชนคนสงขลา แสดงพลัง มอบกุหลาบให้กำลังใจทหาร มทบ.42
"ประธานวุฒิฯ" รับลูกกมธ.ทหาร ส่งหนังสือ ป.ป.ช.ไต่สวน "แพทองธาร" ผิดจริยธรรม ยื่นศาลรธน.วินิจฉัยนายกฯพ้นสภาพ
"นายกฯ" โพสต์รัว ย้ำ 7 ผู้ว่าฯ เฝ้าระวังปลอดภัยชายแดน ลงพื้นที่อุบลฯ พบแม่ทัพภาคที่ 2
"นฤมล" นำทีมต้อนรับผู้ช่วยผอ.ใหญ่ FAO เอเซียแปซิฟิค ยันพร้อมพัฒนาเกษตรไทย รับสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง
“อนุทิน” ให้เจ้าหน้าที่ ขนของห้องทำงานรองนายกฯ ออกจากทำเนียบฯ หลังยื่นลาออกทุกตำแหน่งในรัฐบาล
"กองทัพบก" แจงเหตุชาวเขมรบุกป่วนปราสาทตาควาย ยันทหารเข้าระงับเหตุด้วยความเหมาะสม
เหิมหนัก "คนร้าย" วางระเบิดใกล้ฐาน ตชด. จ.นราธิวาส จนท.บาดเจ็บ 3 ราย
แค่ภูมิใจไทยออกไป "ภูมิธรรม" ยันพรรคร่วมรัฐบาลอยู่เหมือนเดิม ไม่มีรทสช.ขอเปลี่ยนนายกฯ ม็อบชุมนุมเป็นสิทธิ์ มั่นใจเนื้อหาคลิปไม่ผิดกม.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น