ไหว้ก่อนรวยก่อน คนจีนออกมาไหว้เจ้าแล้วอย่างคึกคักตอนช่วงเย็น

คนไทยเชื้อสายจีนที่บุรีรัมย์ ออกมาไหว้เจ้าแล้วที่ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์ หลังจากเจ้าคนจีนระดับเจ้าสัว ในเมืองบุรีรัมย์ ถือปฏิบัติมาแล้วหลายสิบปี เชื่อว่า”ไหว้ก่อนรวยก่อน”ก่อนจะถึงวันไหว้จริงพรุ่งนี้เช้า

วันที่ 30 ม.ค. 2565 ผู้สี่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในวันจ่ายของคนไทยเชื้อสายจีนที่บุรีรัมย์ คึกคักตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา โดนตามกำหนดการแล้วพิธีไหว้เจ้าจะต้องเป็นช่วงหลังเที่ยงคืนของวันที่ 30 ม.ค.ไปจนถึงช่วงเช้าของวันที่ 31 ม.ค. ปรากฏว่าเมื่อช่วงเย็นวันนี้ ได้มีบรรดาคนไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดบุรีรัมย์ ออกมาไหว้เจ้าที่ศาลหลักเมืองเป็นจำนวนมาก จะเป็นนักธุรกิจระดับเจ้าสัวประจำจังหวัดนำเครื่องเซ่นไหว้มาไหว้กันถ้วนหน้า

นายนนทชา อยู่ประพัต อายุ 42 ปี คนไทยเชื้อสายจีนในบุรีรัมย์ บอกว่า การไหว้เจ้าปีนี้ ก็เหมือนกับทุกปีที่ผ่านมา คือจะไหว้ในช่วงเย็นของวันจ่าย เนื่องจากมีชาวจีนกลุ่มหนึ่ง ส่วนใหญ่เป็นผู้ประสบความสำเร็จในด้านการค้ามักจะมาไหว้ก่อนวันไหว้จริงหลังเที่ยงคืน เท่าที่ทราบ ลือกันว่า”ไหว้ก่อนรวยก่อน”โดยต่อมาในช่วงเย็นของวันจ่าย จะมีคนมาไหว้ทำตามกัน เหมือนกับเป็นการสืบทอด หลังจากนั้น ก็กลายเป็นประเพณีการไหว้มาจนถึงตอนนี้.

 

ภาพ/ข่าว เรืองรุจ วังแจ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.บุรีรัมย์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ธอส.ออกมาตรการพักชำระหนี้นานสูงสุด 1 ปี และลดอัตราดอกเบี้ย ให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไม่สงบพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา
"สหรัฐ" ร่วมฉลอง "วันชาติโมร็อกโก" ให้คำมั่น ยังพร้อมสนับสนุนอำนาจอธิปไตยของ "โมร็อกโก" บนพื้นที่ซาฮาร่า
กัมพูชาห้ามบินโดรนใน 9 จังหวัด
จีนเตือนภัยระดับสูงสุดฝนจ่อถล่มปักกิ่ง
พบสาวฝรั่งเศสเป็นศพที่เสียมราฐของกัมพูชา
ผู้แทนสหรัฐจ่อไปรัสเซียสัปดาห์นี้หวังจี้ยุติสงครามยูเครน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​