วันที่ 30 พ.ค. 64 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เริ่มมีการแพรระบาดในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม โดยการแพร่กระจายเชื้อไปในหลายพื้นที่ของจังหวัด
ในวันที่ 29 พฤษภาคม 2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเสนา พบการติดชื้อโควิด-19 ในโรงงานผลิตเครื่องมือแพทย์ อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยพบผู้ติดเชื้อในแผนกผลิตวัสดุการแพทย์ Infusion และแผนก Blood line tubing จำนวน 19 ราย และคนขายของในโรงอาหาร จำนวน 1 ราย รวมทั้งสิ้น 20 ราย เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่ออำเภอเสนา ดำเนินการสอบสวนและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค ดังนี้
1.ผู้ติดเชื้อโควิด- 19 เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 18 ราย และจังหวัดอ่างทอง 1 รายและจังหวัดสุพรรณบุรี 1 ราย
2.ค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และสั่งให้พนักงานโรงงานที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข เน้นการปฏิบัติตัวสวมหน้ากากผ้า/หนัากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ รักษาระยะห่าง หลีกเลี่ยงที่แออัด แยกของใช้ส่วนตัว เพื่อลดการติดเชื้อบุคคลในครอบครัว
3.ดำเนินการประสานขอความร่วมมือฝ่ายบริหารของโรงงานปิดแผนกที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อสถานที่ พื้นผิว และบริเวณโดยรอบ โดยแผนกผลิตวัสดุการเพทย์ (Infusion) ได้ปิดทำการตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม 2564 และแผนกผลิตวัสดุการแพทย์ (Blood line tubing) ปิดทำการตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม 2564 จนกว่าจะไม่พบการแพร่ระบาคของโรค
4.ตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกให้กับพนักงานในแผนกผลิตวัสดุการแพทย์ทั้ง 2 แผนกที่พบผู้ติตเชื้อ โดยเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ดำเนินการตรวจเชิงรุกไปแล้ว เมื่อวันที่ 27 และ 28 พฤษภาคม 2564 จำนวน 141 ราย ผลการตรวจ พบติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 8 ราย และในวันที่ 29 พฤษภาคม 2564 ได้ตรวจหาเชื้อเชิงรุกอีก จำนวน 85 ราย อยู่ระหว่างรอผลการตรวจหาเชื้อ และได้กำหนดแผนการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกเพิ่มเติม ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 และวันที่ 1 มิถุนายน 2564 รวมทั้งสิ้น 1,300 คน
5.คณะกรรมการควมคุมโรคติดต่อจังหวัดฯ จะนำผลการตรวจหาเซื้อโควิด-19 เชิงรุก ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 และวันที่ 1 มิถุนายน 2564 และข้อมูลการสอบสวนโรคที่เกี่ยวข้อง มาประกอบการพิจารณาตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ง. 2558 ต่อไป
จึงขอเน้นย้ำให้สถานประกอบการทุกแห่งเพิ่มมาตรการในการป้องกันการะบาดของเชื้อโควิด-19 โดยการจัดให้มีการคัดกรองพนักงานก่อนเข้าพื้นที่ ,จัดให้มีจุดล้างมือตามบริเวณต่างๆ ให้ครอบคลุมทุกจุดในสถานประกอบการ เนันย้ำการทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมให้บ่อยขึ้น เช่นลูกบิด ด้ามจับประดู ราวบันได ห้องน้ำ ห้องอาหาร เป็นตัน มีการจัดการรูปแบมทำงานและรับประทานอาหารของพนักงานไม่ให้แออัด เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล หากพบการติดเชื้อให้ดำเนินการตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และเน้นการให้ความรู้ สื่อประชาสัมพันธ์เพื่อให้ผู้บริหารและพนักงานรับทราบความรู้ในการป้องกัน และลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อโรค เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด