ชวน เข้มมาตรการป้องกันโควิดในการอภิปรายงบประมาณ

กรุงเทพฯ 30 พ.ค.- ประธานสภา คุมเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 ในระหว่างการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ พยายามไม่ให้พลาด กำชับใส่แมสก์ระหว่างการอภิปราย แต่ถ้าอภิปรายฯ นาน จัดเตรียมตู้กระจกสำหรับอภิปรายฯ ไว้ให้

ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึง มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระหว่างการอภิปรายงบฯ ปี 65 ที่จะเกิดขึ้น ว่า ตนจะลงไปตรวจสอบที่ห้องอภิปราย เพราะ ทราบว่าเมื่อคืนนี้ (29 พ.ค.)  มีการติดตั้งแท่นตู้กระจกใสที่จะใช้สำหรับผู้อภิปราย ที่ไม่สามารถสวมหน้ากากอภิปรายได้เป็นเวลานาน และ เมื่อแต่ละคนอภิปรายเสร็จ ก็จะมีการทำความสะอาดตู้กระจกนี้ทันที ต้องพยายามคุมเข้มให้ได้มากที่สุด เพราะ หากพลาดไปจะมีปัญหาอย่างที่เราเห็นกัน พยามยามไม่ให้พลาด จะเข้มงวดแม้กระทั้งคนทำความสะอาด

ประธานสภาฯ  กล่าวว่า ในส่วนของที่นายกรัฐมนตรี และ คณะรัฐมนตรี ก็มีการเตรียมตู้กระจกสำหรับการอภิปรายแบบไม่สวมหน้ากากอนามัยไว้ให้ เช่น กรณีนายกรัฐมนตรี จะชี้แจงร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ  อ่านเอกสารเป็นชั่วโมง ก็สามารถใช้ตู้กระจกในการอภิปรายได้ แต่ตามความเข้าใจของตน คิดว่า นายกฯ คงสวมหน้ากากในการอภิปรายมากกว่า และสมาชิกทุกคนก็ต้องสวมหน้ากากในการอภิปรายฯ คงมีปัญหาในระหว่างลงมติ นับองค์ประชุม กรมควบคุมโรค แนะนำไม่ให้เกิน 15 นาที แต่ในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ในวาระ 1 ไม่น่าจะมีปัญหาเพราะลงมติแค่ครั้งเดียวว่ารับหรือไม่รับหลักการ  จะมีปัญหาก็ตอนอภิปรายในวาระ 2 เพราะต้องลงมติทุกมาตรา   หวังว่าตอนนั้นสถานการณ์น่าจะดีขึ้น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯ อนุทิน" สั่งด่วนก.อุตฯ ชะลอปรับขึ้นราคาน้ำตาลทราย 3 บาทต่อกก. หลัง "สอน." ออกประกาศมีผลวันนี้
ฟ้าล้านนาอาร์ตมิวเซียม — พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมเชียงใหม่เชิง Immersive
สุมทรสาคร///มูลนิธิสุทธิรัตน์ อยู่วิทยา ส่งต่อโอกาส เพื่อความเป็นไปได้ไม่รู้จบ
กระบะชนจักรยานยนต์ หนุ่มวัย 27 ปีเสียชีวิตคาที่ ถนนปัว–ท่าวังผา
ชาวบ้านสุดทน บุกขับไล่เจ้าอาวาสพ้นวัด หลักแอบซุกเช็คเงินกฐินหนึ่งแสนบาทไว้ในย่าม
"อุตุฯ" เตือน 35 จังหวัด โดนฝนถล่มหนัก กทม.ก็ไม่รอดโดนด้วย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​