“หมอยง” เผยผลการศึกษา ฉีดเข็ม 3 โมเดอร์นา ต้านโอมิครอนดีที่สุด!

"หมอยง" เผยผลการศึกษาฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 โมเดอร์นา หลังรับวัคซีนเชื้อตายมาแล้ว 2 เข็ม ตอบสนองภูมิต้านทานต่อโอมิครอนได้ดีที่สุด

วันที่ 28 ม.ค. 2565 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กข้อความว่า วัคซีน โควิด-19 การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยวัคซีนต่างๆ หลังจากได้รับวัคซีนเชื้อตายมาแล้ว 2 เข็ม วันนี้จะขอแสดงผลของการกระตุ้นเข็ม 3 หลัง ได้รับวัคซีนเชื้อตาย Sinovac มาแล้ว 2 เข็มเป็นระยะเวลาประมาณ 6 เดือน กลุ่มละประมาณ 60 คน (ก่อนหน้านี้เคยนำเสนอระยะห่าง 3 เดือนมาแล้ว) เป็นงานวิจัยทางคลินิก โดยดูผลการตอบสนองภูมิต้านทานต่อสายพันธุ์ เดลต้า และ โอมิครอน โดยทำการศึกษาด้วยวิธีการคล้ายไวรัสเทียม และต่อไวรัสจริงสายพันธุ์เดลต้าและโอมิครอน ที่แยกได้ในประเทศไทย โดยได้รับความร่วมมือจาก ดร. ฐนียา ดวงจินดา หน่วยปฏิบัติการเทคโนโลยีชีวภาพทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เป็นผู้ทำ FRNT ให้ ซึ่งจะได้ข้อมูลที่ตอบสนองได้ดีกว่า และน่าเชื่อถือมากกว่าไวรัสเทียม

ศ.นพ.ยง กล่าวอีกว่า ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนเชื้อตายมาแล้ว 2 เข็ม เมื่อกระตุ้นด้วยเชื้อตายอีก 1 ครั้ง ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้น ที่ตอบสนองต่อสายพันธุ์เดลต้าและโอมิครอน ทั้งไวรัสจริงและไวรัสเทียม สู้การให้วัคซีนชนิดไวรัสเวกเตอร์ AZ หรือ mRNA ไม่ได้ และในการกระตุ้นด้วย mRNA วัคซีน moderna ตอบสนองภูมิต้านทานต่อสายพันธุ์โอไมครอนได้ดีที่สุด สูงกว่าการกระตุ้นด้วยวัคซีนเชื้อตายถึง 22 เท่า โดยสรุปแล้วการกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยไวรัสเวกเตอร์ (AZ) mRNA (Pfizer หรือ Moderna) ได้ผลดี ต่อสายพันธุ์เดลต้าและโอมิครอน และขณะนี้ก็ใช้เป็นแนวทางการปฏิบัติสำหรับประเทศไทยอยู่แล้ว ข้อมูลทั้งหมดนี้ได้ส่งไป เพื่อเผยแพร่ในวารสารนานาชาติ และจะส่งเผยแพร่แบบ preprint MedRxiv วันนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โฆษกกองทัพบก โต้กลับ “มาลี” บิดเบือน หลังกัมพูชาพาคณะทูตดูวัด จ.อุดรมีชัย เสียหาย อ้างไทยยิงถล่ม ย้ำเป็นพื้นที่สู้รบ เขมรตั้งฐานทหาร ไร้พลเรือน
เต้ อาชีวะ กุ้ง สป. ลุยตลาดอมร ล่ากัมพูชา เกรียนคีย์บอร์ด
ผู้ว่าฯชลบุรี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ร่วม ส่ง คุณแม่ส้มเช้า โชติช่วง กลับคืนสู่สวรรค์
ชมรมศิลปะนางรองพิทฯ รร.นางรองพิทยาคม สพม.บุรีรัมย์ จัดค่ายจุดประกายฝัน สร้างสรรค์งานศิลป์ ครั้งที่ 21
ระยอง จัดงาน นุ่งโจง ห่มสไบร้อยดวงใจ บอกรัก แม่ ครั้งที่ 2 น้าหลานกิจกรรมศูนย์การค้า โรบินสันไลฟ์สไตล์บ้านฉางจังหวัดระยอง
แม่พลทหารพลีชีพสุดเหงา วันแม่ปีนี้จากที่เคยมีลูกมาอาบน้ำให้ทุกปี แต่วันนี้ไม่มีอีกแล้ว

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​