ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนประท้วงเบลารุส

องค์การผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนในปารีสร่วมด้วยนักข่าวอีกหลายสิบคน ออกมาประท้วงที่ชายแดนเบลารุส หลังจากผู้สื่อข่าวที่ต่อต้านรัฐบาลเบลารุสถูกจับ

คริสโตฟ เดอลัวร์ เลขาธิการใหญ่ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน นักข่าวจากเบลารุสและลิทัวเนีย ติดภาพเพื่อนร่วมงานของพวกเขา 21 คนที่ถูกคุมขังในเบลารุส ตามแนวชายแดนสหภาพยุโรประหว่างลิทัวเนียและเบลารุส

เลขาธิการใหญ่ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน ได้มีคำจำกัดความถึงรัฐบาลเบลารุสซึ่งอยู่ในอำนาจมาตั้งแต่ปี 1994 ว่า เป็นผู้ล่าเสรีภาพของสื่อมวลชนและพวกเขาซึ่งแข็งแกร่งกว่ากำลังทำเหมือนผู้ก่อการร้าย ทั้งนี้กลุ่มผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน ได้ขอให้อัยการลิทัวเนียตรวจสอบบทบาทของประธานาธิบดีเบลารุสในปฏิบัติการเปลี่ยนเส้นทางบินและบังคับลงจอดเพื่อจับกุมนักข่าวฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการติดต่อใดๆกับทั้งสองคนยกเว้นวิดิโอสารภาพที่คาดว่าเป็นการถ่ายหลังจากถูกข่มขู่จากทางการเบลารุส

ตัวแทนนักข่าวจากทั้งเบลารุสและลิทัวเนีย ได้กล่าวว่า ต้องมีการเปิดเผยสิ่งที่เกิดขึ้นในเบลารุสรวมถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการใช้อำนาจในทางที่ผิด ซึ่งการประท้วงครั้งนี้เพื่อต้องการประกาศถึงการให้อิสระแก่นักข่าว ซึ่งหลังจากเหตุการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีเบลารุสได้อนุมัติกฎหมายห้ามผู้สื่อข่าวรายงานข่าวการประท้วงหากไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ทภ.2" เปิดกลยุทธ์ ทหารกัมพูชาจัดฉากยั่วยุ ถ่ายคลิปโชว์ประชาชน ข่มทหารไทยได้
เล่นเอาผวา! หญิงวัย 49 ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่ หลังเตรียมเก็บศพ
ฉะเชิงเทรา พิธีเปิดโครงการ พายซัพ พายคายัด มาบอกฮัก ลำน้ำบางปะกง ครั้งที่ 2
หนุ่มถูกแก๊งคู่อริยกพวกรุมตืบยับ ราวกับบ้านป่าเมืองเถื่อน
"ศุภชัย" สอนมวย "เพื่อไทย" หัดพูดความจริงกับปชช.เรื่องกัญชา อย่าเอาใจแต่นายทุนรายใหญ่
"หมอวรงค์" เผยอีกมุมพิรุธ จากปากคำพยาบาลเวร เรือนจำ ก่อนตัดสินใจส่ง "ทักษิณ" ไปรพ.ตร.
สู้กันยาว "กระทรวงวัฒนธรรม" กัมพูชา หัวร้อน โต้ "นายกฯอิ๊งค์" ออกแถลงสวนกลับ "ปราสาทตาเมือนธม" ไม่ได้เป็นของไทย
"ศิริโชค" โพสต์ระทึก รถยนต์ไฟฟ้า EV จอดหน้าบ้าน ไฟลุกท่วมเสียหายทั้งคัน เตือนระวังถึงไม่ได้ชาร์จยังเกิดได้
"อุตุฯ" เตือน "เหนือ-อีสาน-ตะวันออก" รับมือฝนตกหนัก กทม.โดนฝนร้อยละ 70 ของพื้นที่
จนท.สนธิกำลัง จับกุมผู้กระทำผิด 3 ราย ทลายแก๊งขโมยรถจักรยานยนต์ ส่งขายต่างประเทศ 

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น