ศาลอาญาธนบุรี สั่งจำคุก’เจ้าของร้านเพชร’ปรักปรำ’พ่อค้าไก่ย่างนครพนม’ตกเป็นเเพะคดีฉกเพชร

ศาลอาญาธนบุรี สั่งจำคุก'เจ้าของร้านเพชร'ปรักปรำ'พ่อค้าไก่ย่างนครพนม'ตกเป็นเเพะคดีฉกเพชร

วันนี้ ( 20 ม.ค.) ที่ ศาลอาญาธนบุรี ศาลมีคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.1150/2562 ที่ นายพิสิษฐ์ สุวรรณพิมพ์ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.บุญญรัตน์ รัศมีสุขานนท์ จำเลยที่ 1 บริษัท กาแล็คซี่ไดมอนด์ จำกัด จำเลยที่ 2 นายดีวัง กุมาร ชีวันทิลาล ซังกาวี จำเลยที่ 3 นางประยอม ตันสถาพร จำเลยที่ 4 ในความผิดฐานนำความเท็จฟ้องผู้อื่น ฯ และเบิกความเท็จในการพิจารณาคดีต่อศาล ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา (ป.อ.) มาตรา 175, 177

พฤติการณ์ฟ้องสรุปว่า เมื่อเดือน เม.ย.2560 พนักงานอัยการ ยื่นฟ้องโจทก์คดีนี้ เป็นจำเลยต่อศาลอาญาธนบุรี ในข้อหาวิ่งราวทรัพย์และหน่วงเหนี่ยวกักขัง จากที่เกิดเหตุมีคนร้ายคือนายแดง วิ่งราวทรัพย์แหวนเพชร 4 รายการของจำเลยที่ 1 ซึ่งประกอบอาชีพขายเพชรที่นำไปขายให้นายแดงที่บ้านแห่งหนึ่ง ย่านภาษีเจริญ โดยเมื่อเกิดเหตุคนร้ายได้วิ่งหนีพร้อมถาดแหวนเพชรโดยจำเลยที่ 1 ถูกขังอยู่ในบ้านพักดังกล่าว ภายหลังเมื่อมีการแจ้งเจ้าพนักงานตำรวจได้ส่งรูปบัตรประชาชนของโจทก์ที่เคยใช้สำหรับเปิดใช้มือถือ ให้จำเลยที่ 1 ดูแล้วแจ้งว่าโจทก์คือนายแดง และได้มีการสอบจำเลยที่ 4 ซึ่งเป็นแม่บ้านเป็นพยาน โดยเมื่อเดือน ก.ค.60 จำเลยที่ 1 ขอเข้าเป็นโจทกก์ร่วมคดีดังกล่าว และบริษัทจำเลยที่ 2 โดยจำเลยที่ 3 มอบอำนาจจำเลยที่ 1 ขอเข้าเป็นโจทก์ร่วมด้วย ซึ่งภายหลังจำเลยที่ 1 และที่ 4 ได้เข้าการเบิกความคดีดังกล่าว โดยการเบิกความนั้นเป็นเท็จ ปรักปรำให้โจทก์ต้องได้รับโทษทางอาญา

โดยชั้นตรวจฟ้อง ศาลมีคำสั่งรับฟ้องเฉพาะข้อหาเบิกความเท็จ ตาม ป.อ.มาตรา 177 ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับจำเลยที่ 1 และที่ 4 ส่วนข้อหาอื่นให้ยก และยกฟ้องจำเลยที่ 2-3 ขณะที่ชั้นไต่สวนมูลฟ้องโจทก์แล้วเห็นว่าคดีมีมูล จึงให้ประทับฟ้องจำเลยที่ 1 และที่ 4 ในข้อหาเบิกความเท็จ ตาม ป.อ.มาตรา 177 ชั้นพิจารณาจำเลยที่ 1 และที่ 4 ให้การปฏิเสธ

ขณะที่ คำพิพากษาสรุปว่า พิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์ จำเลยที่ 1 และที่ 4 แล้ว การที่จะเบิกความเท็จ ตาม ป.อ.มาตรา 177 ผู้กระทำจะต้องกระทำโดยเจตนาคือรู้อยู่แล้วว่าข้อความที่นำมาเบิกความนั้นเป็นเท็จ โดยจำเลยที่ 1 เบิกความเป็นพยานในคดีดังกล่าวซึ่งยืนยันว่าโจทก์คือนายแดงคนร้ายที่วิ่งราวทรัพย์ โดยรู้อยู่แล้วว่าโจทก์ไม่ใช่นายแดง ซึ่งคำเบิกความดังกล่าวหากศาลฟังข้อเท็จจริงตามที่จำเลยที่ 1 เบิกความจะมีผลให้ได้รับโทษจึงเป็นข้อสำคัญในคดี จำเลยที่ 1 จึงมีความผิดตาม มาตรา 177 วรรคสอง

สำหรับจำเลยที่ 4 ไม่ปรากฏว่าเคยพบกับนายแดงมาก่อนเกิดเหตุ อีกทั้งในวันเกิดเหตุได้พบกับคนร้าย 2 ครั้งแต่ละครั้งใช้เวลาไม่นาน และเมื่อมีการวัดความสูงเปรียบเทียบโจทก์กับคนร้าย ภายหลังจำเลยที่ 4 จึงเบิกความใหม่ว่าโจทก์ไม่ใช่คนร้าย เมื่อไม่ปรากฏเหตุจูงใจที่จะทำให้เห็นได้จำเลยที่ 4 มีเจตนาเบิกความอันเป็นเท็จ พยานหลักฐานโจทก์ที่นำสืบมายังมีข้อสงสัยตามสมควรว่าจำเลยที่ 4 กระทำผิดหรือไม่ ต้องยกประโยชน์แห่งข้อสงสัยให้ ตามประมวลกฎหมายวิธิจารณาความอาญา (ป.วิ.อ.) มาตรา 227 วรรคสอง

ศาลจึงพิพากษาว่า จำเลยที่ 1 มีความผิดตาม ป.อ.มาตรา 177 วรรคสอง ให้จำคุก 3 ปี และให้ยกฟ้องจำเลยที่ 4

สำหรับ นายพิสิษฐ์ เป็น พ่อค้าขายไก่ย่าง ชาวนครพนม ที่ตกเป็นข่าวโด่งดังถูกกล่าวหาว่าฉกเพชร เมื่อเดือน ธ.ค.2559 จนถูกขังในเรือนจำนานถึง 7 เดือน 10 วัน กระทั่งต่อมาภรรยาได้เดินทางไปร้องขอความยุติธรรมกับกระทรวงยุติธรรมให้ช่วยเหลือ จนศาลชั้นต้นมีคำสั่งยกฟ้อง เเละศาลอุทธรณ์พิพากษายืน เมื่อปี 2561ที่ผ่านมา จนนำมาสู่การฟ้องกลับในครั้งนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ชัยเกษม" ยัน "ท็อปนิวส์" สุขภาพไร้ปัญหา ไม่ขัดถ้าต้องนั่งนายกฯ ทุกอย่างแล้วแต่ฟ้าลิขิต โยน "เพื่อไทย" ตัดสินใจ
"ตร.ภาค 5" บุกค้นพลูวิลล่าหรู "ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน" รวบ 17 ผู้ต้องหา หลอกคนชาติเดียวกัน เสียหายกว่า 500 ล้านบาท
ศาลรธน.ยกคำร้อง "ณฐพร" ยื่นสอบ "เนวิน-พรรคภูมิใจไทย" ร่วมผิดฮั้วเลือกสว.
"นายกฯอิ๊งค์" น้อมรับคำพิจารณาศาลรธน. สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ เอ่ยตั้งใจทำเพื่อชาติ ขอโทษคนไทย ถ้าวิธีการไม่ถูกใจหลายคน
สวนสัตว์เปิดเขาเขียวชวนร่วมกิจกรรม “Cook for Moodeng” เปิดประสบการณ์ใกล้ชิดสัตว์ป่า พร้อมเรียนรู้การดูแลน้องหมูเด้ง
"เสี่ยเบล แสมสาร" มอบทุนให้โรงเรียนชุมชนบ้านช่องแสมสาร เพื่อใช้ในโครงการ "พี่สู่น้อง" ในการจ้างครูชาวต่างชาติ ต่อเนื่องทุกเดือน
เปิดเหตุผล ศาลรธน. สั่ง "แพทองธาร" หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ ป้องกันความเสียหายอาจเกิดขึ้น ให้ชี้แจงภายใน 15 วัน
ศาลอาญา สั่งจำคุก 3 ปี ไม่รอลงอาญา "บังเอิญ" 3 นิ้วหมิ่นเบื้องสูง ศาลฎีกา ยืนยกคำร้อง "บัสบาส" ขอประกันตัว แม้อดอาหารนาน 44 วัน
“ทักษิณ” หนีหน้าสื่อ หลังฟังสืบพยานคดี 112 ทนายยัน เจ้าตัวไม่เครียด อีก 4 นัดที่เหลือ จะมาด้วยตนเอง
"บิ๊กเต่า" เรียกประชุมคลี่คลายปม "ทิดอาชว์" อดีตเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพฯ ลาสิกขากะทันหัน เอี่ยวคลิปฉาว-ทรัพย์สินวัดหรือไม่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น