“ครม.” ตั้ง “ม.ล.ชโยทิตฯ” นั่งปรึกษา นรม.ผู้แทนการค้าไทย

"ครม." ตั้ง "ม.ล.ชโยทิตฯ" นั่งปรึกษา นรม.ผู้แทนการค้าไทย

วันที่18 ม.ค.65.-นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย วันนี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี รับทราบ การแต่งตั้ง หม่อมหลวงชโยทิต กฤดากร เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีเพื่อทำหน้าที่ผู้แทนการค้าไทย มีผลตั้งแต่ 6 มกราคม 2565 เป็นต้นไป พร้อมมอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงพาณิชย์สนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่ โดยมีสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีดำเนินการเกี่ยวกับงานด้านเลขานุการให้ผู้แทนการค้าไทย

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังเปิดเผยว่า ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยผู้แทนการค้าไทย พ.ศ. 2552 กำหนดให้ในการดำเนินนโยบายด้านการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ นายกรัฐมนตรีมีอำนาจแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีเพื่อทำหน้าที่ผู้แทนการค้าไทยจำนวนไม่เกิน 5 คน โดยแต่งตั้งคนหนึ่งเป็นประธานผู้แทนการค้าไทยทำหน้าที่ประสาน การปฎิบัติงานของผู้แทนการค้าไทยด้วย

ทั้งนี้ ผู้แทนการค้าไทย มีอำนาจหน้าที่ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยผู้แทนการค้าไทย พ.ศ. 2552 โดยเป็นผู้แทนพิเศษของนายกรัฐมนตรี ในการเจรจากับต่างประเทศหรือกับองค์การระหว่างประเทศในด้านการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ รวมทั้งเรื่องอื่นที่เกี่ยวเนื่อง เพื่อให้เป็นไปตามนโยบาย ยุทธศาสตร์ ท่าทีของรัฐบาลและคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ตามประเด็นที่นายกรัฐมนตรีมอบหมาย เสนอแนะ และให้คำปรึกษาแก่นายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ และเศรษฐกิจระหว่างประเทศ รวมทั้งผลกระทบที่เกิดจากการดำเนินการดังกล่าว หรือผลกระทบด้านการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศจากการคำเนินนโยบายด้านอื่น ๆ รวมทั้งบูรณาการและประสานการปฏิบัติตามนโยบายด้านการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทรัมป์ถูกวิจารณ์หนักหลังใช้ AI แต่งรูปตัวเองเป็นโป๊ป
สลด "อดีตผู้ใหญ่บ้าน" หัวร้อน ชักปืนกระหน่ำยิง "หลาน" เสียชีวิตพร้อมภรรยา หลังถูกท้าทาย
เม็กซิโกปฏิเสธผู้นำสหรัฐเสนอส่งทหารเข้าไปกวาดล้างแก๊งค้ายา
อัลบานีซีชนะศึกเลือกตั้งออสเตรเลียแบบแลนด์สไลด์
"เสธ.หิ" เปิดไทม์ไลน์ยัน "พีระพันธุ์" ไม่เกี่ยวข้องสติกเกอร์ติดภาพ-ชื่อ บนถุงยังชีพ
"สมาคมนักข่าวฯ" คว้าอันดับ 2 การแข่งขันบาสเกตบอลชิงถ้วยนายกสภาทนายความ ครั้งที่ 1
ตร.คุมมือปาหินย่านบางนา ฝากขังศาลฯ โดนข้อหาหนัก “พยายามฆ่า”
ดีอี เตือนภัย “โจรออนไลน์” สร้างเพจปลอม อ้าง “ธ.ออมสิน ปล่อยสินเชื่อเงินกู้ อนุมัติสูงสุด 1,000,000 บาท” ระวังหลอกดูดเงิน-ข้อมูลส่วนบุคคล
พิธีรับมอบและฉลองตราตั้งเจ้าอาวาสคณะกรรมการ และ คณะศิษยานุศิษย์ วัดเที่ยงพิมลมุข(วัดใหม่บางขวัญ)
"ซูเปอร์โพล" ชี้ช่องรัฐสร้างความสุขคนไทย ควรเร่งหามาตรการลดค่าครองชีพ ส่งเสริมกิจกรรมครอบครัว-ชุมชน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น