“วัดจุฬามณี” วอนทิ้งขยะเป็นที่ หลังโซเชียลแห่แชร์ภาพขยะเกลื่อน

"วัดจุฬามณี" วอนทิ้งขยะเป็นที่ หลังโซเชียลแห่แชร์ภาพขยะเกลื่อน

วันนี้(3 มกราคม 2565)ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดจุฬามณี ต.บางช้าง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เพื่อสอบถามกับนายกนกเดช ลิขิตวัฒนเศษฐ กรรมการวัดจุฬามณี สอบถามกรณีดังกล่าว นายกนกเดชกล่าวว่าเนื่องจากประชาชนได้มาที่วัดเป็นจำนวนมากวันละประมาณนับหมื่นคนนั้น การจัดเก็บขยะของทาง อบต.ไม่เพียงพอ ทางวัดเลยแก้ปัญหานี้โดยการบริหารจัดการจัดจ้างเอกชนมาเก็บขยะเอง รวมไปถึงการกำจัดขยะด้วย ส่วนภายในบริเวณจุดต่างๆของวัดได้จัดเตรียมถังขยะและถุงดำวางไว้เป็นจุดๆให้ผู้ที่มาทำบุญทิ้งได้เพิ่มมากขึ้น ทางวัดขอความร่วมมือประชาชนที่มาไหว้สักการะองค์ท้าวเวสุวรรณให้ช่วยกันรักษาความสะอาดภายในวัดและนอกวัด เพื่อความสะอาดต่อสถานที่มากราบไหว้
ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่าวัดจุฬามณีเดิมมีชื่อเรียกว่า วัดแม่เจ้าทิพย์ สร้างมาแต่รัชสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2172–2190 ตามประวัติว่าท่านท้าวแก้วผลึก (น้อย) ธิดาคนหนึ่งของท่านพลายซึ่งเป็นนายตลาดบางช้าง มีหน้าที่เก็บภาษีอากรขนอนตลาด ต้นวงศ์ราชนิกูลบางช้าง เป็นผู้สร้าง
ตำนานความเชื่อของโบราณการไหว้พระ ขอพร เสริมบุญบารมีกับองค์ท่านพ่อท้าวเวสสุวรรณ เมื่อเอ่ยถึงการบูชาท้าวเวสสุวรรณ หลายคนจะนึกถึงที่วัดจุฬามณีเป็นที่แรก ๆ เพราะตำนานการสร้างท้าวเวสสุวรรณวัดจุฬามณีนั้นดูจะไม่เหมือนใคร เนื่องด้วยพระอาจารย์อิฏฐ์ เจ้าอาวาสปัจจุบันของวัดจุฬามณีได้ฝันเห็นท้าวเวสสุวรรณ ในนิมิตนั้นองค์ท่านได้พาพระอาจารย์อิฏฐ์ไปเที่ยวชมยมโลกจนทั่ว พระอาจารย์อิฏฐ์จึงตั้งอธิษฐานเป็นสัจจะวาจาเอาไว้ว่า ถ้ากลับไปในโลกมนุษย์ครั้งนี้จะทำการตั้งรูปปั้นขององค์ท้าวเวสสุวรรณไว้กลางวัด
เสมือนเป็นการขอบคุณและการให้ความเคารพแก่ท่าน ในนิมิตพระอาจารย์อิฏฐ์ก็ได้บอกความประสงค์นี้แก่ท่านท้าวเวสสุวรรณไป ท่านจึงบอกกลับมาว่า หากจะปั้นฉัน จะต้องไปตามช่างปั้นท่านหนึ่งที่อยู่ในจังหวัดเพชรบุรี ต้องให้ช่างผู้นี้เป็นผู้ปั้นเท่านั้น และนั่นจึงกลายเป็นตำนานที่มา ที่ทำให้ท้าวเวสสุวรรณแห่งวัดจุฬามณี ได้รับแรงศรัทธาจากผู้คนล้นหลาม กลิ่นธูปควันเทียนและเสียงสวดคาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณจากคนทั่วทุกสารทิศจึงมาอบอวลอยู่ที่วัดจุฬามณีแห่งนี้ทุกเมื่อองค์ท้าวเวสสุวรรณ ที่ตามความเชื่อของพุทธศาสนามีถึงสี่ภาค ซึ่ง วัดจุฬามณี ก็ค่อนข้างมีชื่อเสียงเรื่องวัตถุมงคลมากๆ อีกด้วย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด
ไม่รอด จนท.จับรถบรรทุกแตงกวา ยัดไส้ขน "แรงงานต่างด้าว" ชาวเมียนมา ลอบเข้าประเทศ
ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน "ประยุทธ มหากิจศิริ" แล้ว วางหลักประกัน 1 ล้าน ห้ามออกนอกประเทศ
แนะนำ 10 ศูนย์กายภาพบำบัดในกรุงเทพ 2025 เลือกที่ไหนดี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น