สหรัฐเตือน! ทดสอบแบบ ATK เสี่ยงไม่พบติดเชื้อ หากเป็นสายพันธุ์โอมิครอน

องค์การอาหารและยาสหรัฐเตือน การทดสอบแบบ ATK อาจไม่สามารถตรวจจับผลได้ดีกับผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (หรือ FDA) เปิดเผยในแถลงการณ์ว่า ขณะนี้ กำลังร่วมมือกับสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (หรือ NIH) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของการทดสอบแบบแอนติเจน (หรือ ATK) กับตัวอย่างผู้ป่วยที่ติดเชื้อโอมิครอน ข้อมูลเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า สามารถตรวจจับว่าติดเชื้อโอมิครอนได้ แต่ความแม่นยำไม่ดีเท่าที่ควร โดยก่อนหน้านี้ การทดสอบได้เน้นไปที่ตัวอย่างไวรัสที่ตายด้วยความร้อน มากกว่าเชื้อไวรัสที่ยังมีชีวิตซึ่งเป็นตัวทำให้การทดสอบมีประสิทธิภาพลดลง

อย่างไรก็ดี FDA ยังคงอนุญาตให้ใช้การทดสอบแบบแอนติเจนต่อไป เนื่องจากยังคงสามารถตรวจจับโปรตีนบนพื้นผิวของเชื้อไวรัสได้ แต่แนะว่าผู้ใช้งานควรปฏิบัติตามคำแนะนำ เช่น หากทดสอบแบบ ATK ก็ควรตรวจหาเชื้อประมาณ 2 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่ามีผลตรวจเป็นลบแน่นอน หรือหากประเมินว่าตัวเองอยู่ในภาวะเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นอาการป่วย หรืออยู่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโอมิครอน ก็ให้ไปทำการทดสอบแบบ PCR เพื่อได้ผลที่แน่นอนกว่า

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“สมชัย” ไม่เห็นด้วยกต.ประท้วงกัมพูชา ชี้คลิปเสียงเรื่องส่วนตัว แนะ “นายกฯอิ๊งค์” ควรโทรไปต่อว่าเอาคืน
"นายกฯ" เจอหน้าคุย "แม่ทัพภาคที่ 2" มั่นใจไม่มีปัญหา พร้อมหนุนกองทัพป้องอธิปไตยเต็มที่
กัมพูชาวอนนักธุรกิจไทยในเขมรค้าขายตามปกติ
“มูลนิธิยังมีเรา” จับมือ “มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์” สานฝันเด็กสายอาชีพ มอบทุนการศึกษาต่อยอดทักษะแรงงานเพื่ออนาคตที่ดีกว่าเดิม
"บิ๊กป้อม" แถลงยืนยันพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล เรียกร้อง "แพทองธาร" ลาออกนายกฯ
"นายกฯ" เจอหน้า "แม่ทัพภาคที่ 2" แล้ว ถึงบ่นอุบไมค์สื่อโดนหัว
เขียวเข้ม ! แพลงก์ตอนบลูมทะเลหาด วงศ์อมาตย์ เปลี่ยนสีเขียวเข้ม เริ่มส่งกลิ่นคล้ายกำมะถัน
"นายกฯ" มอบสิ่งของให้ทหารชายแดน อุบลราชธานี พบปะให้กำลังใจ พลทหารกองกำลังสุรนารี ขอบคุณปกป้องรักษาอธิปไตยไทย
นักวิชาการเขมรชี้กัมพูชาเสี่ยงสูญเสียอธิปไตย
“ฮุน เซน” ทวงบุญคุณ! ปล่อยภาพลับ พา “อุ๊งอิ๊ง-สามี” ชมห้องพัก “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ครั้งหนีคดีลี้ภัย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น