“สมยศ” เตรียมรายชื่อ คืนสิทธิประกันตัว นักโทษการเมือง

สมยศ”เผยเตรียมนำรายชื่อ2.5พันชื่อ คืนสิทธิประกันตัว 20 นักโทษการเมือง ชี้ยอมรับเงื่อนไขต่ำสุดเเล้ว

วันนี้ (23 ธ.ค.) ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาถิเษก กบุ่มคณะราษฎรยกเลิก 112 นำโดย นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ได้เข้ายื่นหนังสือพร้อมรายชื่อประชาชาชนผู้สนับสนุนกรณีศาลต้องให้สิทธิในการประกันตัวกับเพื่อนของเราในวันพรุ่งนี้ (24 ธ.ค.) ถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับเพื่อนเราในเรือนจำ

โดย นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข เปิดเผย ก่อนจะมีการทำกิจกรรมว่า ในวันนี้ คณะราษฎรยกเลิก 112 จะมาแสดงความคิดเห็น พร้อมรายชื่อ 2,500 คนที่แสดงความห่วงใยถึงนักโทษการเมือง อย่างเช่น นายอานนท์ อำภา นายภานุพงศ์ จาดนอก นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา เพื่อให้พวกเขาได้สิทธิการประกันตัวตามกฎหมาย เนื่องจากว่าพวกเขาได้ยอมรับเงื่อนไขต่ำสุดแล้ว ดังนั้นสิ่งที่ศาลกังวลว่าจะไปก่ออันตรายก็หมดไป และหวังว่าในวันพรุ่งนี้จะได้รับการประกันตัว เมื่อถามว่าปีใหม่นี้คาดหวังอะไรกับกระบวนการยุติธรรมของไทย นายสมยศกล่าวว่า อย่างน้อยที่สุด คือ ปล่อยตัวนักโทษการเมืองทั้งหมดทั้ง 20 คน เพราะว่าพวกเขายอมรับเงื่อนไขต่ำสุดแล้ว

“สำหรับปีใหม่นี้ อยากให้สังคมไทยขับเคลื่อนไปข้างหน้า ประชาชนอยู่ดีกินดีมากขึ้น ของอย่าให้แพงมาก น้ำมันขอให้ลดราคาลง รัฐควรลดค่าใช้จ่ายสิ้นเปลือง ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในราชสำนัก กองทัพบก ค่าใช้จ่ายที่ไม่ก่อให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจ แล้วเอาเงินตรงนี้มาช่วยเด็กที่ยากจนขาดแคลน ต้องออกจากระบบการศึกษา เพื่อพี่ตูน จะได้ไม่ต้องไปวิ่งให้เหนื่อย เพราะว่าที่จริงแล้ว รัฐมีเงิน แต่เอาไปใช้ในทางสิ้นเปลือง” นายสมยศ กล่าว
หลังจากยื่นหนังสือเสร็จแล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมได้ทำกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ “ยืน หยุด ขัง” ที่บริเวณป้ายศาลอาญา เป็นระยะเวลา 11 นาที 2 วินาที ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญาจะนัดฟังคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว ของนายอานนท์ นายพริษฐ์ นายจตุภัทร์ และนายภานุพงศ์ ในวันพรุ่งนี้ (24 ธ.ค.) โดยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ที่ผ่านมา ว่าขอใช้เงื่อนไขเดียวกับ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ที่ได้รับการปล่อยชั่วคราว แต่ต้องกักบริเวณอยู่ที่บ้านตลอด 24 ชม. ยกเว้นเหตุจำเป็น ติดกำไลอีเอ็ม และไม่ไปกระทำการใด ๆ เป็นการเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมทั้งไม่เดินทางออกนอกราชอาณาจักรหากไม่ได้รับอนุญาต และมารายงานตัวต่อศาลทุกครั้งตามที่กำหนดนัด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวนสัตว์นครราชสีมา เปิดตัวสมาชิกใหม่ “ลูกควายป่าแอฟริกา – ลูกวัววาตูซี” ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ 2569 พร้อมชวนร่วมโหวตตั้งชื่อ
"เสธ.เบิร์ด" ลั่นไม่ต้องหวั่นทัพไทยรบเขมรได้อีกนาน ทอ.พัฒนาอาวุธไม่หยุดยั้ง จากระเบิดธรรมดา กลายเป็นอาวุธนำวิถีระยะไกล ยิงแม่นยำสุดๆ
กาญจนบุรี///คึกคัก!กฟผ.เขื่อนศรีนครินทร์ จัด 'SNR NIGHT RUN 2025' ดึงนักวิ่งกว่า 700 คน กระตุ้นเศรษฐกิจศรีสวัสดิ์
สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย-มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ปล่อยคาราวานเครื่องอุปโภคบริโภค มอบแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้
วัดพลายชุมพล อุปสมบทหมู่ 109 รูป อุทิศถวายเป็นพระราชกุศล (ปัญญาสมวาร 50 วัน) แด่ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
เชียงใหม่ ชมรมผู้ช่วยพยาบาล มช.จัดประชุมสามัญประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​