ชาวโพธิ์ศรีสุวรรณเฮ ! หลัง ผวจ.เปิดโครงการสูบน้ำลำห้วยทับทัน ส่งสุขคลายทุกข์คลายแล้ง

ชาวโพธิ์ศรีสุวรรณเฮ หลัง ผวจ.เปิดโครงการสูบน้ำลำห้วยทับทัน ส่งสุขคลายทุกข์คลายแล้ง ณ พื้นที่บ้านหนองฮู หมู่ที่ 3 ตำบลอีเซ อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่  9  ธันวาคม  2564  นายวัฒนา  พุฒิชาติ  ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธี เปิดโครงการสูบส่งน้ำ ส่งสุขคลายทุกข์ คลายแล้ง ปี 2564 /2565 จังหวัดศรีสะเกษ ณ พื้นที่บ้านหนองฮู หมู่ที่ 3 ตำบลอีเซ อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ

โดยมีนายสุวรรณ  เนตรเนติกุล นายอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ กล่าวรายงานสถานการณ์น้ำในพื้นที่  ขณะที่นายบุญประสงค์  นวลสาย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสารภัยจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมว่าสำนักงานป้องกันภัยและบรรเทาสาธารณภัย ได้บูรณาการร่วมกับอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ มีแผนงานการกักเก็บน้ำสำหรับฤดูแล้งในพื้นที่ตำบลเสียว  โดยการสูบน้ำจากลำห้วยทับทันพื้นที่บ้านหนองฮู  ตำบลอีเซ  จ่ายไปยังพื้นที่ตำบลเสียวจำนวน  2  จุด  โดยจุดที่ 1 ส่งน้ำไปยังพื้นที่หนองโคกเพ็ก บ้านสามขา  หมู่ที่ 6  ระยะทาง 9.5  กิโลเมตร โดยมีเป้าหมายน้ำปริมาณ 130,000  ลบ.ม. จุดนี้จะมีประชาชนได้รับประโยชน์ จำนวน  305 ครัวเรือน  การดำเนินการใช้ระยะเวลาจำนวน  19  วัน เริ่ม ตั้งแต่  30  พฤศจิกายน – 18  ธันวาคม  2564  ใช้งบประมาณ 493,570.93  บาท  สำหรับจุดที่ 2 ส่งน้ำไปยังหนองคำน้อย บ้านหนองเรือ  หมูที่ 13  ระยะทาง  8.6  กิโลเมตร  เป้าหมายปริมาณน้ำจำนวน 170,000  ลบ.ม.  จุดนี้จะมีประชาชนได้ประโยชน์จำนวน 66  ครัวเรือน ซึ่งใช้ระยะเวลาในการดำเนินการ 19  วัน เริ่มตั้งแต่ 19 ธันวาคม 2564 – 6 มกราคม 2565  ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 852,230.93  บาท

ด้านนายวัฒนา  พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ  กล่าวว่าในการขับเคลื่อนการบริหารจัดการน้ำ ถือเป็น 1 ในวาระในการขับเคลื่อนจังหวัดศรีสะเกษ โดยจะให้ประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมในการสำรวจแหล่งน้ำต้นทุนและความต้องการในการพัฒนาแหล่งน้ำ  ซึ่งในอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ ที่ผ่านมาได้ประสบปัญหาภัยแล้งซ้ำซากมาโดยตลอด และมีความต้องการที่จะกักเก็บน้ำอุปโภค บริโภคและน้ำเพื่อการเกษตรเป็นอำนดับแรก ดังนั้นทางจังหวัดศรีสะเกษร่วมกับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 13 อุบลราชธานี  จึงได้นำรถสูบส่งน้ำระยะไกลเข้ามาติดตั้งสูบน้ำจากลำห้วยทับทัน ตามโครงการส่งสุขคลายทุกข์คลายแล้ง ซึ่งจะทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับประโยชน์ ในด้านน้ำอุปโภค บริโภค และการเกษตร เป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ได้

อย่างไรก็ตามการจัดส่งน้ำไปยังหนองน้ำของตำบลเสียว จะสามารถเก็บกักน้ำ ทั้ง 2 จุด รวมประมาณ 300,000 ลบ.ม. ซึ่งจากโครงการดังกล่าวได้ทำให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ตำบลเสียวต่างยิ้ม อย่างมีความสุขกันอย่างถ้วนหน้า

 

ภาพ/ข่าว พีรชัย  วงษ์เลิศ
เรียบเรียง / ชูชัย ดำรงสันติสุข ศูนย์ข่าวภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กองทัพไทย" ยืนยันไม่ประมาท พร้อมตอบโต้ทันที หากกัมพูชาละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ย้ำชัดพื้นที่บ้านหนองจาน เป็นเขตแดนไทย
จัดเต็ม "เอกสิทธิ์" ชูเบอร์ 23 นำ "พรรคปวงชนไทย" สู้ศึกเลือกตั้งสส.ปาร์ตี้ลิสต์ รุกนโยบายพัฒนาคน สร้างแรงงานคุณภาพ
เปิดใจ “อดีตรัฐมนตรีอลงกรณ์” ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ลำดับสุดท้าย
"รมว.ซาบีดา" เป็นประธานเปิดโครงการท่องเที่ยว สัมผัสมนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกยามราตรีในงาน “อยุธยานาวา เมืองท่านานาชาติ ร่มพระบารมีสิริยาลัย”
“มังกร บารมี” ผู้สมัครอายุน้อย ชูแนวคิดสดใหม่ ลุยพัฒนาสงขลา เขต 6
จีนส่งความช่วยเหลือกว่า 88 ล้านบาทให้กัมพูชาหลังหยุดยิงไทย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​