อาชีวะ ‘จีน-ไทย’ จับมือพัฒนาหัวกะทิ หนุนโครงการรถไฟความเร็วสูง

สถาบันรถไฟความเร็วสูงจีนจับมือวิทยาลัยอาชีวะไทย ปั้นนักศึกษาไทยเป็นช่างเทคนิครองรับโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน

กรุงเทพฯ, 1 ธ.ค. (ซินหัว) — “ผมอยากนำสิ่งที่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับรถไฟจากจีนกลับมาทำประโยชน์ที่ไทย” กันติธัต ดาณัต วัย 23 ปี ชาวนครราชสีมา กล่าวพร้อมแสดงความคาดหวังว่าโครงการก่อสร้างทางรถไฟจีน-ไทย จะดำเนินไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

ด้วยคำแนะนำจากผู้เป็นแม่ กันติธัตเข้าร่วมโครงการฝึกอบรมเกี่ยวกับรถไฟความเร็วสูงของจีนในปี 2017 ซึ่งเป็นปีที่การก่อสร้างทางรถไฟจีน-ไทย เริ่มต้นอย่างเป็นทางการ โดยมีจังหวัดนครราชสีมาเป็นหนึ่งหมุดหมายบนเส้นทางที่จะเชื่อมต่อถึงกรุงเทพมหานคร

กันติธัตและเพื่อนนักศึกษาอีก 39 คน เรียนภาษาจีนนานหนึ่งเดือนที่สถาบันขงจื่อของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ก่อนเดินทางไปเรียนต่ออีก 8 เดือนที่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาการรถไฟอู่ฮั่น (WRC) ในมณฑลหูเป่ยของจีน เพื่อเรียนรู้การเป็นช่างเทคนิคด้านรถไฟความเร็วสูง

หลังกลับจากจีน กันติธัตเดินทางไปฝึกงานช่างเทคนิคที่ญี่ปุ่น และมีแผนจะกลับไปเรียนต่อด้านรถไฟความเร็วสูงที่จีนในปีหน้า หวังจะเป็นพนักงานขับรถไฟความเร็วสูงหรือช่างเทคนิครถไฟในอนาคต
ปัจจุบันสถาบันอาชีวศึกษาในไทยหลายแห่งเข้าร่วมโครงการฝึกอบรม นำเข้าเทคโนโลยีและแผนพัฒนาหลักสูตรจากจีน ขณะที่ความร่วมมือระดับทวิภาคีด้านการพัฒนาผู้มีความรู้ความสามารถด้านรถไฟเดินหน้าอย่างรวดเร็ว เพื่อช่วยไทยบ่มเพาะผู้มีความรู้ความสามารถด้านรถไฟ

ปรีนาภรณ์ แก่นวงศ์ เป็นอีกหนึ่งนักศึกษาชาวไทยที่เข้าร่วมโครงการฝึกอบรมเกี่ยวกับรถไฟความเร็วสูงของจีนที่วิทยาลัยการอาชีพบ้านไผ่ในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งมีอุปกรณ์การเรียนรู้อันทันสมัยอย่างเครื่องจำลองการขับ “รถไฟเสมือนจริง” ภายใต้สภาพแวดล้อมอันหลากหลาย

อุปกรณ์ล้ำยุคดังกล่าวถือเป็นหัวใจสำคัญของสถาบันรถไฟความเร็วสูงหลู่ปัน (Lu Ban High-Speed Railway Institute) สังกัดวิทยาลัยการอาชีพบ้านไผ่ และเป็นของขวัญจากบริษัท เจิ้งโจว เจ แอนด์ ที ไฮเทค จำกัด (Zhengzhou J&T Hi-Tech) หุ้นส่วนของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาการรถไฟอู่ฮั่น

สถาบันรถไฟความเร็วสูงหลู่ปันดำเนินการสอนและอบรมว่าที่พนักงานขับรถไฟและวิศวกรการรถไฟให้รู้จักและเข้าใจวิธีการดำเนินงานรถไฟความเร็วสูงของไทย ซึ่งขณะนี้ยังคงอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

จรรยา พาบุ ที่ปรึกษาประจำวิทยาลัยการอาชีพบ้านไผ่ เผยว่ากระทรวงศึกษาธิการไทยได้ยกระดับความร่วมมือกับจีน และส่งเสริมความร่วมมือระหว่างวิทยาลัยอาชีวศึกษาไทยและจีน เพื่อบ่มเพาะผู้มีความรู้ความสามารถด้านรถไฟ นอกจากวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาการรถไฟอู่ฮั่นแล้ว วิทยาลัยการอาชีพบ้านไผ่ยังร่วมมือกับวิทยาลัยอาชีวศึกษาอื่นๆ ในมณฑลกุ้ยโจวและยูนนาน รวมถึงเทศบาลนครฉงชิ่งด้วย ซึ่งช่วยให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาของไทยมีความก้าวหน้าด้านการพัฒนาผู้มีความรู้ความสามารถด้านรถไฟ ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้โครงการแถบหนึ่งเส้นทางหรือ BRI ของจีน ซึ่งคาดว่าทั้งไทยและจีนจะได้ประโยชน์ร่วมกัน

เครดิต:ซินหัว
//////////////////////////

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ฉะเชิงเทรา ทุกภาคส่วนร่วมวางพานพุ่มวันพระบิดาฝนหลวง
เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่สุโขทัย ตรวจติดตามสถานการณ์อุทกภัย-เยี่ยมให้กำลังใจชาวบ้าน
"เท้ง ณัฐพงษ์" ลืมดูสื่อมาเลย์แก้ข่าวงับมั่วเต็มๆ ลั่นย้ำจำเป็นขอ "สหรัฐฯ" ช่วยบีบเกมเขมร ฟุ้งไอเดียไทยควรเจรจาดีกว่าฉีกปฏิญญาสันติภาพ
รวบ โจรสาวแสบ ย่องขึ้นบ้านชั้น 2 ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังย่านนาเกลือ กวาดทรัพย์กว่า 2 แสนบาท หลังหนีมากบดานศรีราชา
ทุ่งดอกปอเทืองไร่ธรรมชัย อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ เริ่มบานสะพรั่งเต็ม 80 ไร่
เพชรบูรณ์ ไม่หยุดสร้างสุข! “Perfect Music Festival 2025” รวมศิลปินดัง พร้อมมอบเงินสนับสนุนโรงพยาบาลหล่มเก่า

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​