กมธ.บริหารราชการแผ่นดิน ติดตามโครงการ”หมู่บ้านสีฟ้าปลอดโควิด” จ.หนองคาย

กมธ.บริหารราชการแผ่นดิน ติดตามโครงการ"หมู่บ้านสีฟ้าปลอดโควิด" จ.หนองคาย

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2564 ณ ห้องประชุมปทุมเทวาภิบาล ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดหนอยคาย คณะกรรมาธิการการบริหารราชการแผ่นดิน วุฒิสภา นำโดย พลเอก อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ ประธานคณะกรรมาธิการ ลงพื้นที่เพื่อติดตาม เสนอแนะ และเร่งรัดการปฏิรูปประเทศด้านการบริหารราชการแผ่นดิน ในกิจกรรมปฏิรูปที่ 4 สร้างความเข้มแข็งในการบริหารราชการในระดับพื้นที่ โดยการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการดำเนินการขับเคลื่อนจังหวัดที่มีความคล่องตัวในการบริหารระบบงาน ระบบเงิน และระบบกำลังคน (จังหวัดที่มีผลสัมฤทธิ์สูง) ในการขับเคลื่อนตามนโยบายสำคัญ (Agenda) และการดำเนินการกถอดบทเรียนการบริหารจัดการในสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตามแบบรายงานการถอดบทเรียนของกระทรวงมหาดไทยและสำนักงาน ก.พ.ร. รวมทั้งการดำเนินการชุมชน หมู่บ้านเข้มแข็งสีฟ้าปลอดภัยสู้ภัยโควิค19 ในพื้นที่ของจังหวัดหนองคาย โดยคณะกรรมาธิการ เข้าร่วมประชุมเพื่อติดตาม เสนอแนะ และเร่งรัดการปฏิรูปประเทศ

 

 

โดยมี นางสาวสิริมา วัฒโน รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย หัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ในประเด็น ดังนี้

1. การดำเนินการตามแผนปฏิรูปประเทศด้านการบริหารราชการแผ่นดิน

1.1 การดำเนินการขับเคลื่อนจังหวัดที่มีความคล่องตัวในการบริหารระบบงาน ระบบเงิน และระบบกำลังคน (จังหวัดที่มีผลสัมฤทธิ์สูง : High Performance)

1.2 การถอดบทเรียนการบริหารจัดการในสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตามแบบรายงานการถอดบทเรียนของกระทรวงมหาดไทยและสำนักงาน ก.พ.ร.

2. การดำเนินการชุมชน หมู่บ้านเข้มแข็งสีฟ้าในพื้นที่จังหวัดหนองคายเพื่อรับทราบแนวคิด วิธีการดำเนินการ ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

จากนั้นคณะกรรมาธิการ ร่วมประชุม และรับฟังการบรรยายสรุปการดำเนินการชุมชน หมู่บ้านเข้มแข็งสีฟ้า ณ หมู่บ้านหาดคำ หมู่ที่ 2 ตำบลหาดคำ อำเภอเมืองหนองคาย เพื่อเยี่ยมชมและรับทราบ การดำเนินการชุมชน/หมู่บ้านเข้มแข็งสีฟ้า พร้อมทั้งรับทราบปัญหาอุปสรรค และข้อเสนอแนะ จังหวัดหนองคาย ได้ดำเนินโครงการหมู่บ้านนี้ไม่มีโควิด19 หมู่บ้านสีฟ้า โดยเน้นบทบาทคณะกรรมการหมู่บ้าน/ชุมชน ทำหน้าที่ประสานให้ทุกฝ่าย ร่วมกันป้องกัน และ แก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID -19) ในระดับครัวเรือน สู่ ระดับหมู่บ้าน/ชุมชน

 

 

โดยมีจังหวัดนำร่องทั่วประเทศ 33 จังหวัด ซึ่งจังหวัดหนองคาย ได้กำหนดหลักเกณฑ์หมู่บ้านนี้ไม่มีโควิด –19 หมู่บ้านสีฟ้า ดังนี้

1. เป็นหมู่บ้าน/ชุมชน ไม่พบหรือปรากฏประชาชนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID –19) โดยมีการเฝ้าระวังและป้องกันตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่าง เคร่งครัด

2. เป็นหมู่บ้าน/ชุมชน ที่มีประชาชนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID –19) แต่ปัจจุบันได้รักษาหายแล้ว และไม่ปรากฏพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) รายใหม่อีก

หรือเมื่อปรากฏพบผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว ได้นำผู้ป่วยเข้าสู่กระบวนการรักษาในโรงพยาบาลหลัก โรงพยาบาลสนามและทุกระบบการรักษา โดยมีการเฝ้าระวังและป้องกันตามมาตรการของ กระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการจะได้นำข้อมูลข้อคิดเห็นต่างๆ ที่ได้รับฟังในพื้นที่ไปพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องอันจะเป็นประโยชน์ต่อการปฏิรูปประเทศต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รองอ้อม ลลิตา" มั่นใจโค้งสุดท้าย คว้าชัยเลือกตั้งนายกเมืองป่าตอง
"สันติสุข" ชี้มั่วมากอ้างอำนาจ"ราชทัณฑ์" พา"ทักษิณ" นอนชั้น 14 ไม่เกี่ยวศาล ไล่ไปหามา เคสไหนเข้าคุกไม่ถึงคืน ออกไปพักห้องหรู รพ.ตร.
"นฤมล" แจงผลสำเร็จโครงการจ้างแรงงานชลประทาน กระจายรายได้เกษตรกร ลุยเป้าหมายให้ครบกว่า 8 หมื่นตน
ตร.รวบมือปาหินใส่รถ "ย่านบางนา-ตราด" พร้อมคุมตัวทำแผน อึ้งสารภาพเคยก่อเหตุมาแล้ว 12 ครั้ง
"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น