“หมอยง” แนะสูตรวัคซีน เลี่ยงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

“หมอยง” แนะสูตรวัคซีน เลี่ยงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเรื่อง โควิด 19 การปูพื้นด้วยวัคซีนเชื้อตายและตามด้วย mRNA
โดย ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ระบุว่า เป็นที่ทราบกันดีว่าอาการแทรกซ้อนที่สำคัญของการให้วัคซีน mRNA คือเยื่อหุ้มหัวใจและกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โดยเฉพาะผู้ชายที่มีอายุน้อย และมักจะเกิดในเข็มที่ 2 ของวัคซีน mRNA ทางออกอย่างหนึ่งในการที่จะให้วัคซีน mRNA เหลือเข็มเดียว ทำได้เช่นเดียวกับเราสลับวัคซีนเชื้อตายกับไวรัสเวกเตอร์ ที่เราใช้กันอยู่ได้ผลดีมาก

จากการศึกษาของศูนย์วิจัยไวรัส เราจะเห็นว่าถ้าให้วัคซีนเชื้อตายหรือซิโนแวคเป็นเข็มแรกแล้วตามด้วยไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นได้ใกล้เคียงกับการให้วัคซีน mRNA 2 เข็ม และเมื่อดูปฏิกิริยาการต่อต้านกับสายพันธุ์เดลต้าแล้ว สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลต้าได้สูงมากเช่นเดียวกัน ใกล้เคียงกับการให้วัคซีน mRNA 2 เข็ม

จากข้อมูลการศึกษาดังกล่าว ขณะนี้กำลังเตรียมการศึกษาทางคลินิกเพิ่มเติม ผลที่ได้นี้จะทำให้ลดการใช้ mRNA เข็มที่ 2 เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแทรกซ้อนที่สำคัญ คือกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โดยที่บางประเทศให้ความสำคัญถึงกับแนะนำให้ฉีดวัคซีน mRNA เพียงเข็มเดียว ในผู้ที่มีอายุน้อย โดยเฉพาะต่ำกว่า 29 ปีลงมา ดังนั้นในอนาคตเมื่อวัคซีนมากพอ และเหลือเฟือ สูตรต่างๆจะเป็นทางเลือก โดยเฉพาะการให้วัคซีนในผู้ชายที่มีอายุน้อย ตามความสมัครใจ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หนุ่มนักตกปลา ตาไม่ดี เดินพลาดตกช่องลิฟท์ ที่จอดรถอัตโนมัติ
"โฆษกภูมิใจไทย" สวนกลับเพื่อไทย ไม่ต้องหวาดระแวง ยัน "อนุทิน" ไม่เคยเสนอตัวแย่งชิงนายกฯ
เด็ดปีก ! นักค้ารายย่อย และ เครือข่าย จับเสพ 9 ราย เป็นลูกจ้าง อบต. 1 ราย ซัดทอดขยายผลจับนักค้า 2 ราย นักค้าอีก 2 รายไหวตัวหลบหนี
สระแก้ว มนุษยธรรมเหนือปัญหาชายแดน! ไทยเปิดด่านอรัญประเทศชั่วคราว ช่วยนายพลกัมพูชาป่วยฉุกเฉิน
ผู้นำเขมรสำนึกมั๊ย กองกำลังบูรพา เปิดด่านคลองลึก เป็นกรณีพิเศษ นำ "บิ๊กทหาร" ระดับระดับรองเจ้ากรมกิจการชายแดน กัมพูชา ป่วยฉุกเฉินส่งรพ.ในไทย
การประชุมสุดยอดบริกส์เปิดฉากที่บราซิลโดยผู้นำจีนไม่เข้าร่วม
อิลอน มัสก์ประกาศตั้งพรรค “อเมริกัน” ชนทรัมป์
สหรัฐประกาศเขตพิบัติหลังน้ำท่วมฉับพลันที่เท็กซัส
การเคหะแห่งชาติ เน้นย้ำบทบาทผู้นำด้านการพัฒนาเมืองและที่อยู่อาศัย คว้ารางวัลเกียรติคุณ “องค์กรที่มีคุณูปการแก่วงการอสังหา ริมทรัพย์ไทย” ปี 2568 จากเวทีระดับนานาชาติ
ด้วยพระอัจฉริยภาพ "สมเด็จเจ้าฟ้า ฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี " รพ.จุฬาภรณ์​ ทำสำเร็จ​ ผลิตยารักษา"มะเร็ง" ตำรับแรกในไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น