ว่าด้วยเรื่อง SHA และ SHA+

ว่าด้วยเรื่อง SHA และ SHA+ กับกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และ way of life ของผู้คน

โดย ปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา

ตลกดีเหมือนกัน เรามีกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีหน่วยงานรับผิดชอบโดยเฉพาะ ใช้งบประมาณหนึ่ง เป้าหมายคือลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกวิถีทาง แต่พอจะเปิดประเทศ ผู้คนเฝ้ารอคอยว่าเมื่อไรจะดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร โรงแรมที่พักได้ พอมีนโยบายให้ดื่มได้ ข่าวพาดหัวสื่อโดยพร้อมเพรียงว่าผู้คน “เฮ” กันเลยทีเดียว ถึงขนาดผู้ประกอบการต้องรีบไปยื่นขอมาตรฐาน SHA กับ SHA+ กันจนระบบล่ม

สถานการณ์บ่งชี้ชัดเจนว่าการดื่มแอลกอฮอล์เป็น way of life ของผู้คน การควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จึงเป็น mission impossible การห้ามประชาสัมพันธ์เครื่องดื่มหรือห้ามขานอกเวลาห้ามยิ่งยากในยุคดิจิทัล ไม่เชื่อลองค้นดูในกูเกิ้ลก็ได้ ไลน์ก็เยอะแยะ ส่วนการควบคุมไม่ให้ดื่มยิ่งเป็นไปไม่ได้ แม้จะใช้ sin tax มาเป็นทุนที่ใช้จัดการ ก็ยังเห็นเพรื่อไปหมด แสดงว่า sin tax นั้นไม่ใช่ key success factor สมควรทบทวนการใช้ sin tax ซึ่งไม่สอดคล้องกับวินัยการเงินการคลังหรือไม่

หากยอมรับความจริง สมควรควบคุม “พฤติกรรมที่เป็นหรืออาจเป็นภัยต่อสังคมหรือสร้างภาระแก่สังคมอันเนื่องมาจากการดื่ม” เช่น ดื่มแล้วขับ ดื่มในสถานที่ที่ห้ามดื่ม ดื่มจนเมาครองสติไม่ได้ นี่เห็นด้วยว่าสมควรจัดการอย่างยิ่ง ซึ่งประเทศที่เขาเห็นว่าการดื่มแอลกอฮอล์เป็น way of life เขาก็มีมาตรการเหล่านี้ ส่วนการควบคุมการผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็มีกฎหมายควบคุมอยู่แล้ว

สำหรับตัวเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สมควรหรือไม่ที่จะเปลี่ยนจากการควบคุมเข้มข้นจนภูมิปัญญาท้องถิ่นต้องล้มหายตายจากไปหมด เป็นการควบคุมมาตรฐานและคุณภาพการผลิต ให้สะอาดปลอดภัย อย่างไวน์ของฝรั่ง สาเกของญี่ปุ่น โซจูของเกาหลี หรือเหมาไถของจีน ซึ่งเป็นการรักษาและต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น และส่งเสริมการใช้ผลผลิตทางการเกษตรภายในประเทศอันเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มแก่สินค้าเกษตร แทนที่จะจำนำหรือประกันราคากันทุกปี ช่วยพัฒนาสินค้า GI ได้ ส่งเสริม SMEs ก็ได้ด้วยถ้าให้ SMEs ทำได้บ้าง ไม่ใช่ให้เฉพาะรายใหญ่ทำ เพราะเครื่องไม้เครื่องมือผลิตเดี๋ยวนี้มีจำหน่ายในระดับ household use ด้วย ดูในอากู๋ก็ได้

นี่คิดอย่างยอมรับความจริง เพราะไม่ใช่คนชอบดื่ม แต่ถ้าต้องดื่ม ก็ดื่มตามสมควร ดื่มเกินแก้วครึ่งก็ไม่ขับรถแล้ว

ไม่มีอะไรหรอก เห็นข่าวคนมาขอ SHA+ กันถล่มทลายแล้วให้นึกขำ เท่านั้นเอง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดันแพลตฟอร์มข้อมูลที่อยู่อาศัยระดับชาติ "การเคหะแห่งชาติ" ลุยเชื่อมโยงข้อมูลทุกพื้นที่ พัฒนาที่อยู่อาศัยของประเทศอย่างยั่งยืน
กรมโยธาธิการและผังเมือง เร่งตรวจสอบคันกั้นน้ำ กำจัดผักตบชวา ยกระดับระบายน้ำ รับมือฤดูฝน
นายกฯงดแถลง หลังประชุมครม. ลุ้นศาลรธน. สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ แจงปมไม่ตั้งรมว. กลาโหม บอกมี "บิ๊กเล็ก" อยู่แล้ว
"ภูมิธรรม" โยนนายกฯแจง เหตุผลเว้นเก้าอี้รมว.กลาโหม เชื่อฝีมือ "บิ๊กเล็ก" ทำหน้าที่ดูแลปัญหาชายแดนได้
‘ทนายวิญญัติ’ เผย ‘ทักษิณ’ ต้องมาศาลสู้คดี ม.112 ย้ำเจ้าตัวประสงค์ เข้าฟังการพิจารณาทุกนัด เชื่อจะมีการพิสูจน์คลิปคุยกับสื่อเกาหลี
"สุริยะ" แจง "พงศ์กวิน" หลานชาย นั่งรมว.แรงงาน ผ่านพิจารณาของนายกฯ ชี้มีผลงานในเพื่อไทยต่อเนื่อง
"ทักษิณ" มาแล้ว ฟังศาลสืบพยานโจทก์นัดแรกคดี 112-พ.ร.บ.คอมฯ เข้าประตูข้าง เลี่ยงเจอสื่อมวลชน
"นายกฯ" เผยทรงเป็นพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯครม.ใหม่ หน้านิ่งโดนสื่อซักปมศาลรธน.พิจารณาคำร้องสว.วันนี้
ไม่สนผลสอบกรมโยธา "เอกนัฏ" เดินหน้าจัดการ "ซิน เคอ หยวน" โดนตั้งข้อหาอ่วม 1,016 คดี
โปรดเกล้าฯ ครม.ใหม่ "แพทองธาร 1/2 แล้ว "นายกฯอิ๊งค์" ควบวัฒนธรรม ไร้ชื่อ รมว.กลาโหม "บิ๊กเล็ก" นั่ง รักษาการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น