ลุยป่าช่วย หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่า เขากระปุก – เขาเตาหม้อ พลัดร่วงน้ำตก

หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่า เขากระปุก - เขาเตาหม้อ  พลัดตกน้ำตกกระดังลา อ. หนองหญ้าปล้อง  ทีมกู้ภัยฯสว่างสรรเพชญฯ และ จนท.อุทยานฯ บุกป่ากว่า 2 ชม.ให้การช่วยเหลือ เบื้องต้นปลอดภัย

วันที่ 5 พ.ย. 2564 อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้รับแจ้งเหตุ ว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บลื่นล้มน้ำตกกระดังลา บริเวณหน่วยฯ กจ.5 เขาพุพูล อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ท้องที่หมู่ที่ 3 ตำบลยางน้ำกลัดเหนือ อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี จึงได้ประสานหน่วยงานเร่งด่วนเพื่อเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ประกอบด้วย

1.ชุดกู้ภัยอุทยานแก่งกระจาน

2.ชุดลาดตระเวนที่ 3 ห้วยรางโพธิ์

3.ทีมกู้ภัยมูลนิธิสว่างสรรเพชรธรรมสถาน จังหวัดเพชรบุรี หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างสรรเพชญธรรมสถาน จังหวัดเพชรบุรีได้รับการประสานให้เข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุพลัดตกจากน้ำตกแม่กระดังลา อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี จึงจัดชุดเฉพาะกิจทีมกู้ภัยพื้นที่สูง พร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือ ดำเนินการช่วยเหลือ พร้อมรถพยาบาลกู้ภัยฉุกเฉินอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ

เจ้าหน้าที่ใช้ ระยะเวลาการเดินทางกว่า 2 ชั่วโมง ถึงหน่วย พิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กจ.ที่ 5 (เขาพุพลู) จากนั้นใช้รถ ขับเคลื่อน 4 ล้อ เข้าไปในพื้นที่จากนั้นใช้การเดินเท้าต่อเนื่องนานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถถึงที่เกิดเหตุ

 

ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณธารน้ำตกแม่กระดังลา ตำ่กว่า ชั้นที่ 3 ลงมากว่า 10 เมตร พบนายชูชาติ โชคลาภ เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่า เขากระปุก – เขาเตาหม้อ อ.ท่ายาง

หัวหน้าสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โครงการชั่งหัวมัน นั่งเอนตัวพักอยู่ โดยมีเจ้าหน้าที่ ป่าไม้อีก 3 คน ให้การช่วยเหลือ ตรวจสอบเบื้องต้นพบนายชูชาติมีอาการบาดเจ็บที่บริเวณ แผ่นหลัง ก้นกบ และต้นขา ไม่สามารถยืนพยุงตัว หรือเดินเคลื่อนย้ายโดยวิธีการตามปกติได้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงปฐมพยาบาลเบื้องต้นและ นำนายชูชาตินอนพักบนเปลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยและ ช่วยกันเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ และนำส่งรักษาตัวต่อที่ รพ.เพชรรัชต์ อ.เมือง จ.เพชรบุรี

สอบถามเบื้องต้นทราบว่าเมื่อช่วงเวลา ประมาณ 10:00 น วันนี้ นายชูชาติและคณะเจ้าหน้าที่รวม 4 คนได้เดินทางเข้าไปใน น้ําตกกระดังลาเพื่อสำรวจเส้นทางพัฒนา เพื่อเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวขณะกำลังสำรวจบริเวณชั้นที่ 3 นายชูชาติได้ประสบอุบัติเหตุลื่นพลัดตกลงมาจาก น้ำตก ชั้น 3 ลงกระแทกพื้นบนบริเวณแหล่งนำ้ตื้นด้านล่างจนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บดังกล่าว

ชุดกู้ชีพจึงได้ร่วมกันช่วยเหลือเคลื่อนย้ายโดยใช้เปลตะกร้าสำหรับงานกู้ภัยทางราบ( Basket Stretcher) นำส่งขึ้นรถกู้ภัยของทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อนำออกจากพื้นที่ป่าภูเขาเเละนำตัวส่งต่อรถพยาบาลของมูลนิธิสว่างสรรเพชรธรรมสถาน จังหวัดเพชรบุรี นำส่งโรงพยาบาลเพชรรัตน์ จังหวัดเพชรบุรี ต่อไป

สุรพล นาคนคร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. เพชรบุรี

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

คปท.ชุมนุมหน้าทำเนียบ กดดัน "นายกอิ๊งค์" ลาออก เซ่นคลิปเสียงคุย "ฮุนเซน"
โฆษกฮุนเซนเย้ยไม่มียุคใดที่ไทยจะกลัวกัมพูชาเท่ายุคฮุนเซน
"สรรเพชญ" ซัดแรง "นายกฯ" ผลักกองทัพเป็นฝ่ายตรงข้าม อ้างแค่เทคนิคเจรจา – ถามกลับ แล้วความจริงอยู่ตรงไหน?
"นายกฯ" โผล่ทำเนียบฯแล้ว เรียกรมว.คลัง-กต.เข้าพบ คปท.จัดกิจกรรมขับไล่
"หนูนา กัญจนา" ลั่นจุดยืนเหมือนพ่อ เชื่อหัวหน้าพรรคชทพ.จะตัดสินใจชัดเจนทำสิ่งควรทำ
ด่วน "นายกฯ" เรียกประชุมผบ.เหล่าทัพ เคลียร์ปัญหาคลิปเจรจา "ฮุนเซน" หลุดพาดพิง "แม่ทัพภาคที่2" เป็นฝ่ายตรงข้าม
"ดร.สามารถ" ชี้ถึงเวลา "ปชป." ต้องถอนตัว รักษาเกียรติพรรค คลิปเจรจา 2 ผู้นำ สะท้อนภาพเอาใจกัมพูชา ไม่ใช่เทคนิคเจรจา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทุบสถิติ! จีนจัดทัพ 'โดรน' กว่าหมื่นลำอลังการเหนือท้องฟ้าฉงชิ่ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) รถไฟจีน–ลาว ดันทุเรียนไทยเข้าสู่ตลาดจีนง่ายขึ้นในราคาถูกลง .
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เลโก้แลนด์แห่งแรกของจีนเตรียมเปิดในเดือนกรกฎาคมนี้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น