ปลด! “นายสิบ” ร.29 ฉกปืน-กระสุนหน่วย ขายขบวนการค้าอาวุธสงคราม

ปลด! “นายสิบ” ร.29 ฉกปืน-กระสุนหน่วย ขายขบวนการค้าอาวุธสงคราม

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ตามที่นาย อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ยื่นหนังสือร้องขอให้กองทัพบกสอบข้อเท็จจริง โดยอ้างว่ากองพลทหารราบที่ 9 (พล.ร.9) ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ โดยปล่อยให้มีการนำอาวุธสงครามและรถยนต์ที่ผิดกฎหมายข้ามไปยังฝั่งประเทศเมียนมานั้น กองทัพบกขอเรียนว่า การกระทำผิดเรื่องอาวุธและรถยนต์ข้ามแดนในพื้นที่ ชายแดนด้านตะวันตกนั้น เป็นเรื่องที่ถูกตรวจพบโดยหน่วยทหารของกองทัพบกที่ปฏิบัติภารกิจป้องกันชายแดน โดยสืบเนื่องจากการกำกับดูแลของผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ทำให้ทราบข้อมูลด้านการข่าว จึงได้ดำเนินการสืบค้น ติดตาม ตรวจสอบ จนตรวจพบพฤติการณ์การกระทำผิดในลักษณะดังกล่าว และได้รายงานให้กองทัพบกทราบ พร้อมทั้งได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการต่อผู้ที่กระทำผิดตามระเบียบของทางราชการ ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนของคณะกรรมการ หากปรากฎความผิดจะถูกดำเนินการทั้งทางวินัยและทางอาญา และเรื่องนี้เป็นเรื่องที่กองพลทหารราบที่ 9 ตรวจพบข้อเท็จจริงก่อนหน้าที่จะมีการร้องเรียน

ทั้งนี้มีรายงานว่า สำหรับกำลังพลที่ลักลอบนำอาวุธ กระสุนปืน ไปขายให้ขบวนการค้าอาวุธสงครามกับประเทศเพื่อนบ้านเป็นทหารยศนายสิบ สังกัดกรมทหารราบที่ 29 (ร.29) ปัจจุบันได้ลงโทษทางวินัยด้วยการปลดออกจากราชการและได้มีการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมได้สืบสวนติดตามนำอาวุธทั้งหมดกลับคืนมาได้แล้ว โดยเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นเมื่อสามเดือนที่ผ่านมา มีการรายงานความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าวให้กองทัพบกทราบเป็นระยะ.

สำหรับกรณีที่ร้องเรียนว่าหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่แนวชายแดนปล่อยปละละเลย หรืออาจมีส่วนรู้เห็นในการลักลอบส่งออกรถจักรยานยนต์ผิดกฎหมายจำนวนมาก ข้ามไปขายประเทศเพื่อนบ้านนั้น แหล่งข่าวกองทัพบก กล่าวว่า ห้วงที่ผ่านมามีการจับกุมผู้ลักลอบนำรถเถื่อนได้8 คันบริเวณสันแดน ไม่ใช่การขนย้ายทางน้ำ ตามภาพที่ผู้ร้องเรียนกล่าวอ้าง คาดว่าน่าจะเป็นภาพถ่ายจากจุดอื่น อย่างไรก็ตามขณะนี้เป็นช่วงที่หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า และหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก รับผิดชอบในพื้นที่ดังกล่าว ออกลาดตระเวน หาข่าว สกัดกั้นแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายอย่างเข้มข้น ตั้งแต่ 1 ตุลาคม ถึงปัจจุบันสามารถจับกุมได้กว่า 1,000 คน โดยวันที่ 1-3 พ.ย.จะบกุมได้เกือบ 200 คน ซึ่งขบวนการผิดกฎหมายเสียประโยชน์เป็นอย่างมาก

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“อ.จักษ์” ซัด “ครูนอกรีต” เพาะเชื้อชังชาติ ลั่นอย่าเรียกว่าครู เพราะครู ต้องสอนให้รู้จักรัก ไม่ใข่แค้นแผ่นดิน
พลาดไม่ได้ "SW1 Market" ตลาดนัดกลางคืนแห่งใหม่ สุขุมวิท 12 จัดใหญ่ เทศกาล "SW1 Oktoberfest" เฉลิมฉลองสไตล์เยอรมัน ผสมเอกลักษณ์กรุงเทพฯ
“นฤมล” ถกบอร์ดก.ค.ศ. ปรับหลักเกณฑ์ประเมินวิทยฐานะ เน้นใช้ผลงานเชิงประจักษ์เป็นทางเลือกเพิ่ม เห็นชอบพัฒนาระบบย้ายครู ย้ำต้องยืดหยุ่น เพิ่มโอกาสมากขึ้น
"ธีระพงศ์" เจ้าของหงส์ไทย รับเผชิญมรสุมหนัก แก้ปัญหาเพิ่มคุณภาพยาดม ปลอดปนเปื้อนจุลินทรีย์ใกล้จบ เจอเหตุซ้ำยันเป็นแค่โรงงานติดสติกเกอร์ แต่โดนอย.ไล่บดขยี้เอาผิด
"สันติสุข" จวกเดือดขบวนการบ่อนแซะทหาร รัฐบาล ยึดมั่นสถาบันฯ ขยายภาพย้ำหัวโจกเบื้องหลัง "ศาลปกครอง" ยกฟ้องเรียงหน้าก๊วน 3 นิ้ว เอาผิดกล่าวหากองทัพทำ IO ปล่อยเฟกนิวส์
สภาพอากาศวันนี้ อุตุฯเตือนทั่วไทยเจอฝนเพิ่มขึ้น 43 จังหวัดอ่วม ตกหนัก กทม.ไม่รอด เจอฝน 70 %

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​