กรมคุมประพฤติ สรุปสถิติ “เมาแล้วขับ” ช่วงปีใหม่ 69  สะสม 4 วันแรก รวม 2,793 คดี “นนทบุรี” ครองแชมป์

กรมคุมประพฤติเผยคดี ‘เมาแล้วขับ’ สะสม 4 วันช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 ยอดรวม 2,793 คดี พร้อมนำผู้กระทำผิดร่วมกิจกรรมด้านการป้องกันและรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนนอย่างต่อเนื่อง

กรมคุมประพฤติ สรุปสถิติ “เมาแล้วขับ” ช่วงปีใหม่ 69  สะสม 4 วันแรก รวม 2,793 คดี “นนทบุรี” ครองแชมป์ – Top News รายงาน

 

กรมคุมประพฤติ

 

เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2569 ร้อยตำรวจเอก ปิยะ รักสกุล อธิบดีกรมคุมประพฤติ เปิดเผยผลการติดตามสถานการณ์คดีในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2569 ว่า ในวันที่ 2 มกราคม 2569 ซึ่งเป็นวันที่ 4 ของการดำเนินมาตรการควบคุมเข้มข้น พบว่ามีคดีเข้าสู่กระบวนการคุมความประพฤติ รวมทั้งสิ้น 1,401 คดี โดยคดีส่วนใหญ่เป็นความผิดฐานขับรถขณะเมาสุรา จำนวน 1,349 คดี คิดเป็นร้อยละ 96.29 คดีขับเสพ จำนวน 51 คดี คิดเป็นร้อยละ 3.64 และคดีขับซิ่ง จำนวน 1 คดี คิดเป็นร้อยละ 0.07

กรมคุมประพฤติ

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะที่ยอดคดีสะสมตลอด 4 วัน (30 ธันวาคม 2568 – 2 มกราคม 2569) รวมทั้งสิ้น 2,959 คดี แบ่งเป็น
• ขับรถขณะเมาสุรา จำนวน 2,793 คดี คิดเป็นร้อยละ 94.39
• ขับรถประมาท จำนวน 4 คดี คิดเป็นร้อยละ 0.14
• ขับเสพ จำนวน 160 คดี คิดเป็นร้อยละ 5.40
• ขับซิ่ง จำนวน 2 คดี คิดเป็นร้อยละ 0.07

 

สำหรับจังหวัดที่มีสถิติคดีขับรถขณะเมาสุราสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ 1. นนทบุรี จำนวน 290 คดี 2. กรุงเทพมหานคร จำนวน 241 คดี และ สมุทรปราการ จำนวน 178 คดี

 

อธิบดีกรมคุมประพฤติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานคุมประพฤติทั่วประเทศดำเนินกิจกรรมด้านการป้องกันและรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนนอย่างต่อเนื่อง โดยประสานความร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่ นำผู้ถูกคุมความประพฤติใน 4 ฐานความผิด ได้แก่ ขับรถขณะเมาสุรา ขับเสพ ขับรถโดยประมาท และขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ร่วมกับอาสาสมัครคุมประพฤติ เข้าสังเกตการณ์สภาพการจราจรและพฤติกรรมการใช้รถใช้ถนน ผ่านระบบกล้อง CCTV ตามถนนสายหลัก ถนนสายรอง ทางแยก และจุดสำคัญต่าง ๆ แบบเรียลไทม์

การดำเนินการดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้ถูกคุมความประพฤติได้เรียนรู้จากสถานการณ์จริง มองเห็นพฤติกรรมเสี่ยงของผู้ใช้รถใช้ถนน สามารถวิเคราะห์ปัจจัยที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ของตนเองให้เป็นไปตามกฎหมายและมีความรับผิดชอบต่อสังคมมากยิ่งขึ้น

 

   

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จนท.แยกตัวทำประวัติ 162 คนไทย ตรวจเข้ม หลังกัมพูชาส่งกลับจากเสียมราฐ พบ 6 ราย มีคดีค้างเก่า
"กองทัพภาคที่ 2" ควบคุมพื้นที่ช่องจอม ขยายผลหลังทลายรัง "สแกมเมอร์เขมร" เจอหลักฐานเพียบ
"นารา เครปกะเทย" สุดช็อก "หนุ่มบาร์โฮสต์" เจาะเซฟฉกแหวน-กระเป๋าหรู-เงินสดกว่าล้าน ตร.คุบตัวดำเนินคดี
กาชาดมุกดาหารพร้อมคณะส่วนราชการ ลงพื้นที่ให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน
ประจวบฯ เข้ม! ศูนย์ความปลอดภัยทางถนน รับมือประชาชนกลับหลังปีใหม่
จังหวัดมุกดาหารสั่งการด่านชุมชนคุมเข้มวินัยจาราจรลดความเสี่ยงอุบัติเหตุเทศกาลปีใหม่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​