“หมอประสิทธิ์” เผยวัคซีนป้องกัน “โควิดเดลต้าพลัส” ได้

“หมอประสิทธิ์” เผยวัคซีนป้องกัน "โควิดเดลต้าพลัส" ได้

จากกรณีที่ ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน เผยว่า ประเทศไทยมีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าพลัส หรือ AY.4.2 จำนวน 1 ราย โดยเป็นชายอายุ 49 ปี มีประวัติทำงานที่ อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำให้ประชาชน ต่างวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์ดังกล่าว

ผู้สื่อข่าว Top News จึงได้ติดต่อสอบถามไปที่ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โดยระบุว่า จากข้อมูลของทั่วโลกมีรายงานตรวจพบโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าพลัส ทั้งหมด 44 ประเทศทั่วโลก ดังนั้นการพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าพลัสในประเทศไทยจำนวน 1-2 ราย ไม่ใช่เรื่องเรื่องผิดปกติ เพราะสายพันธุ์เดลต้าพลัสไม่ใช่สายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง อีกทั้งสายพันธุ์เดลต้าพลัสเป็นการกลายพันธุ์ของเชื้อเพิ่มขึ้นในกรดอะมิโน ที่เรียกว่า k417n ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ RNA ไวรัส จะมีการกลายพันธุ์ตลอด แต่จากการข้อมูลจนถึงเวลานี้ยังไม่มีหลักฐานว่า สายพันธุ์เดลต้าพลัสมีการแพร่กระจายที่เร็วขึ้น หรือรุนแรงกว่าสายพันธุ์เดลต้า ซึ่งตัวพื้นฐานเดิมของสายพันธุ์เดลต้าพลัสเป็นตัวเดียวกับกับสายพันธุ์เดลต้า จึงหมายความว่าวัคซีนสามารถสร้างภูมิคุ้มกันกับสายพันธุ์เดลต้าพลัสได้ ขณะเดียวกันองค์การอนามัยโลกได้ติดตามดูโควิดสายพันธุ์ต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งสายพันธุ์เดียวต้าพลัสยังไม่ได้ถูกจับตาเป็นสายพันธุ์ที่ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด มีเพียง 2 สายพันธุ์ คือ แรมด้า และ มิวส์

เพราะฉะนั้น จนถึงตอนนี้วัคซีนที่มีอยู่ในประเทศไทย รวมถึงมาตรการเฝ้าระวังทั้งการสวมหน้ากากอนามัย ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ทุกสายพันธุ์ รวมไปถึงการฉีดวัคซีน ก็สามารถป้องกันจากเชื้อโควิด-19 ทุกสายพันธุ์ ทั้งนี้ หากทุกคนยังคงรักษามาตรการป้องกันของตนเองอย่างเข้มงวด ก็เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการคลายล็อกและเปิดประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น